xs
xsm
sm
md
lg

คนละหมัด! เกาหลีเหนือคุยทดสอบรุ่นใหม่ 'ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล' แม่นยำสุดๆ โดนเป้าหมายห่าง 1,500 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปียงยางเพิ่งยิงทดสอบในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "ขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่" เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ (เคซีเอ็นเอ) ในตอนเช้าวันจันทร์ (13 ก.ย.) ท่ามกลางเหตุเผชิญหน้าที่เรื้อรังมานานกับสหรัฐฯ เกี่ยวกับการปลดนิวเคลียร์ ขณะเดียวกัน มันยังเกิดขึ้นไม่นานหลังจากเกาหลีใต้ ทดสอบยิงขีปนาวุธทิ้งตัวจากเรือดำน้ำ (SLBM) ที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศเป็นครั้งแรก

เคซีเอ็นเอรายงานว่า การยิงทดสอบครั้งนี้ ซึ่งมีขึ้นทั้งในวันเสาร์ (11 ก.ย.) และวันอาทิตย์ (12 ก.ย.) มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนร่วมสังเกตการณ์ พร้อมระบุว่า การทดสอบประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

รายงานของเคซีเอ็นเอระบุว่า ขีปนาวุธพุ่งไปเป็นเวลา 7,580 วินาที ในวงโคจรที่เป็นวงรีและรูปแบบเลข 8 เหนือเกาหลีเหนือและน่านน้ำอาณาเขตของประเทศ และโดนเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไป 1,500 กิโลเมตร

ในรายงานของเคซีเอ็นเอเรียกขีปนาวุธดังกล่าวว่าเป็น "อาวุธทางยุทศาสตร์ที่สำคัญยิ่ง" พร้อมระบุว่า "โดยรวมแล้ว ยืนยันได้ว่าประสิทธิภาพและการใช้งานจริงของระบบอาวุธนั้นยอดเยี่ยมมาก"

เคซีเอ็นเอระบุว่า การพัฒนาระบบขีปนาวุธนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งทางยุทธศาสตร์ ที่จะมอบอีกหนึ่งหนทางการป้องปรามที่มีประสิทธิภาพสำหรับปกป้องประเทศ และช่วยยับยั้งความเคลื่อนไหวทางทหารของกองกำลังฝ่ายศัตรู

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวการทดสอบขีปนาวุธหนล่าสุดของเกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนืออยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรนานาชาติต่างๆ ต่อโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของพวกเขา ซึ่งจนถึงตอนนี้พวกเขายังคงเดินหน้าอยู่

การเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐฯ หยุดชะงัก นับตั้งแต่การประชุมซัมมิตระหว่าง คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น ในกรุงฮานอยปี 2019 พังครืนลง

ทั้งนี้ ประชุมซัมมิตดังกล่าวเป็นการพูดคุยเจรจาเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการปลดมาตรการคว่ำบาตรแลกกับการที่เปียงยางยอมละทิ้งโครงการนิวเคลียร์

ซุง คิม ทูตด้านเกาหลีเหนือของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แสดงจุดยืนหลายครั้งว่า เขามีความตั้งใจพบปะพูดคุยกับผู้แทนทูตของเกาหลีเหนือ ที่ไหนเวลาใดก็ได้

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือไม่เคยบ่งชี้ว่าพวกเขามีความตั้งใจยอมสละคลังแสงนิวเคลียร์ และปฏิเสธความพยายามรื้อฟื้นการเจรจาของเกาหลีใต้

เมื่อเดือนที่แล้ว ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เผยว่าดูเหมือนเปียงยางได้เริ่มเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์แปรรูปพลูโตเนียมอีกครั้ง พร้อมเรียกมันว่าเป็นพัฒนาการที่กำลังก่อปัญหาใหญ่หลวง ขณะที่ คิม โยจอง น้องสาวของคิมและที่ปรึกษาคนสำคัญ เรียกร้องให้สหรัฐฯ ถอนทหารพ้นไปจากคาบสมุทรเกาหลี

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือ มีขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้ ได้ทำการทดลองขีนาวุธยิงจากเรือดำน้ำที่พัฒนาขึ้นเอง เทคโนโลยีที่คู่อริอย่างเกาหลีเหนือหาทางพัฒนามานาน ซึ่งนับเป็นอีกขั้นของความพยายามเสริมเขี้ยวเล็บเพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามจากรัฐคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือเคยแสดงขีปนาวุธดังกล่าว 4 ลูก ในพิธีสวนสนามที่มี คิม จองอึน เป็นประธานเมื่อเดือนมกราคม ซึ่งคราวนั้นสำนักข่าวเคซีเอ็นเอเรียกมันว่า "อาวุธทรงพลังที่สุดของโลก"

แม้เกาหลีเหนือจะเคยเผยแพร่ภาพขีปนาวุธที่ถูกยิงขึ้นมาจากใต้ผิวน้ำหลายหน ครั้งล่าสุดคือเมื่อปี 2019 แต่นักวิเคราะห์กลับตั้งข้อสังเกตว่ามันอาจจะถูกยิงขึ้นมาจากแพลตฟอร์มซึ่งติดอยู่กับที่ หรือเรือท้องแบน (submersible barge) มากกว่าเรือดำน้ำจริงๆ

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น