xs
xsm
sm
md
lg

BBC อ้างมีหลักฐานตอลิบานฆ่าพลเรือน 20 คนในหุบเขาฝ่ายต่อต้าน แม้การสื่อสารถูกตัดขาด (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าวบีบีซี สื่อมวลชนอังกฤษ อ้างพบว่ามีพลเรือนอย่างน้อย 20 รายถูกสังหารในหุบเขาปันจ์ชีร์ ซึ่งกำลังมีการสู้รบระหว่างตอลิบานกับกองกำลังฝ่ายต่อต้าน แม้การสื่อสารถูกตัดในแถบหุบเขา ทำให้การรายงานเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่บีบีซียืนยันมีหลักฐานการฆ่าพลเรือนของตอลิบาน ทั้งที่สัญญาว่าจะอดทดอดกลั้น

รายงานของบีบีซีระบุถึงคลิปวิดีโอหนึ่งที่บันทึกจากถนนฝุ่นสายหนึ่งในปันจ์ชีร์ เป็นภาพชายคนหนึ่งในชุดทหารถูกล้อมกรอบด้วยนักรบตอลิบาน และพอเสียงปืนดังขึ้น เขาก็ทรุดลงไปกองกับพื้น

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าชายคนดังกล่าวเป็นทหารหรือไม่ เนื่องจากเครื่องแบบลายพรางพบเห็นได้ทั่วไปในภูมิภาคแถบนี้ แต่ในวิดีโอผู้ยืนดูเหตุการณ์รายหนึ่งยืนยันว่าเขาเป็นพลเรือน

บีบีซีสรุปว่ามีพลเรือนอย่างน้อย 20 คนเสียชีวิตในปันจ์ชีร์ หนึ่งในเหยื่อได้แก่ อับดุล ซามี เจ้าของร้านค้าและคุณพ่อลูกสอง

ภาพจากคลิปวิดีโอที่บีบีซีอ้างว่าเป็นเหตุการณ์นักรบตอลิบานกำลังสังหารพลเมืองรายหนึ่งในหุบเขาปันจ์ชีร์
ในรายงานของบีบีซี อ้างแหล่งข่าวพวกชาวบ้านท้องถิ่นเล่าว่า อับดุล ซามี ไม่ยอมหลบหนีตอนที่ตอลิบานรุกคืบเข้ามา โดยบอกกับพวกเขาว่า "ผมเป็นแค่เจ้าของร้านค้าเฉยๆ และไม่เกี่ยวข้องอะไรเลยกับสงคราม"

อย่างไรก็ตาม เขาถูกจับและโดนกล่าวหาขายซิมการ์ดให้แก่พวกนักรบฝ่ายต่อต้าน ไม่กี่วันต่อมาร่างของเขาถูกนำมาโยนทิ้งใกล้ๆ บ้านพักของตนเอง ขณะที่พวกผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าบนร่างของเขาพบเห็นร่องรอยของการถูกทรมาน บีบีซีรายงาน

ครั้งที่ตอลิบานจู่โจมเข้าสู่อำนาจเมื่อเดือนที่แล้ว มีเพียงภูมิภาคนี้แห่งเดียวที่ยังไม่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของนักรบอิสลามิสต์

หุบเขาปันจ์ชีร์ เป็นจุดศูนย์รวมของฝ่ายต่อต้านตอลิบานมาช้านาน ภายใต้การนำของอาห์มัด ชาห์ มัสซูด ผู้บัญชาการฝ่ายต่อต้าน ภูมิภาคแถบนี้เคยขับไล่ได้ทั้งกองกำลังโซเวียตและตอลิบาน ทั้งนี้ ท่ามกลางภูเขาสูงชันที่ล้อมรอบหุบเขาทำให้เป็นเรื่องยากลำบากสำหรับฝ่ายใดก็ตามที่พยายามยึดมัน

อาห์มัด มัสซูด ลูกชายของอาห์มัด ชาห์ มัสซูด คือผู้นำการขัดขืนต่อต้านตอลิบานครั้งที่ 2 ที่พวกนักรบอิสลามิสต์กลุ่มนี้เข้ายึดครองอัฟกานิสถาน แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตอลิบานประกาศชัยชนะ พร้อมกับโพสต์วิดีโอนักรบของพวกเขาชักธงขึ้นเสา

(แฟ้มภาพ) กองกำลังฝ่ายต่อต้านตอลิบานในหุบเขาปันจ์ชีร์
กองกำลังฝ่ายต่อต้านประกาศสู้ต่อ และอาห์มัด มัสซูด เรียกร้องประชาชนทั่วประเทศลุกฮือต่อต้านตอลิบาน

กำลังมีความสนใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับปันจ์ชีร์หลังจากนี้ เช่นเดียวกับภูมิภาคอื่นๆ ในอัฟกานิสถาน หลังจากตอลิบานกลับเข้าสู่อำนาจ

ตอนที่ตอลิบานรุกคืบเข้าสู่หุบเขา พวกเขาแนะนำให้ชาวบ้านใช้ชีวิตตามปกติ "พวกเขาควรออกมาใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ" โฆษกตอลิบานระบุ "หากพวกเขาเป็นพ่อค้าแม่ค้า พวกเขาสามารถไปที่ร้านของพวกเขา หากเป็นเกษตรกรก็สามารถไปที่ไร่นาของพวกเขา เราอยู่ที่นี่เพื่อปกป้องพวกเขา ชีวิตของพวกเขาและครอบครัวของพวกเขา"

อย่างไรก็ตาม บีบีซีระบุว่าในฉากหลังในภาพวิดีโอนี้ เป็นภาพของสถานที่ที่เคยเป็นตลาดพลุกพล่านกลายสภาพสู่ความเวิ้งว้างว่างเปล่า ผู้คนพยายามหลบหนี ยานพาหนะแถวยาวเหยียดก่อตัวขึ้นบริเวณด้านล่างของหุบเขา ท่ามกลางสัญญาณเตือนเกี่ยวกับภาวะขาดแคลนอาหารและยา

ตอลิบานปฏิเสธว่าไม่ได้เล็งเป้าหมายเล่นงานพลเรือน แต่มันมีขึ้นหลังจากมีรายงานข่าวเกี่ยวกับการสังหารหมู่ชนกลุ่มน้อยฮาซาราและเหตุฆ่าตำรวจหญิงรายหนึ่ง ซึ่งเป็นสัญญาณเพิ่มเติมว่าความเป็นจริงในภาคสนามนั้นต่างจากคำสัญญาของตอลิบานที่เคยประกาศว่าจะไม่โจมตีแก้แค้น รายงานของบีบีซีระบุ

(ที่มา : บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...