xs
xsm
sm
md
lg

โหดแค่ไหน! ดูเองกับตา วิธีสลายการชุมนุมแบบฉบับตอลิบานในอัฟกานิสถาน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สื่อต่างประเทศเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ความโกลาหล ผู้คนวิ่งหนีตายหาที่กำบัง ท่ามกลางเสียงปืนที่รัวขึ้นเป็นชุด ในขณะที่ตอลิบานยิงปืนเตือนสลายการชุมนุมของฝูงชนในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

พวกผู้ประท้วงหลายร้อยคนรวมตัวกันบนท้องถนนเมื่อวันอังคาร (7 ก.ย.) เพื่อประณามการปกครองของตอลิบานและเรียกร้องสิทธิสตรี นอกจากนี้แล้ว พวกผู้ชุมนุมยังพากันตะโกนต่อต้านปากีสถาน ด้วยหลายคนเชื่อว่าประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ให้การสนับสนุนตอลิบาน แม้ทางการของปากีสถานจะปฏิเสธ

ในวิดีโอที่ปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ พบว่าพวกนักรบตอลิบานรัวปืนขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นชุดๆในปฏิบัติการสลายการชุมนุม แม้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางกลุ่มเพิ่งห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า หลังปรากฏรายงานมีผู้เสียชีวิตหลายคน ในเหตุยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองชัยชนะเหนือฝ่ายต่อต้าน

ผู้ประท้วงรายหนึ่งเปิดเผยกับบีบีซีว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของธนาคารแห่งหนึ่งที่อยูใกล้เคียง เปิดลานจอดรถชั้นใต้ดินให้ผู้หญิงหลายสิบคนเข้าไปหลบภัยจากกระสุนปืนเป็นเวลาราวๆ 20 นาที

ผู้สื่อข่าวบางส่วน ในนั้นรวมถึงทีมงานของบีบีซี ถูกห้ามเข้าบันทึกภาพการชุมนุม ส่วนสำนักข่าวโตโลของอัฟกานิสถานรายงานว่า ตากล้องของพวกเขาถูกจับและควบคุมตัวโดยตอลิบานเป็นเวลาเกือบ 3 ชั่วโมง


เจ้าหน้าที่รายหนึ่งในรัฐบาลชุดเก่า ซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม เปิดเผยกับบีซีซี ว่า สมาชิกตอลิบานเข้าถ่ายภาพแกนนำการชุมนุมในระยะประชิด มีความเป็นไปได้ว่าพวกนักรบกลุ่มนี้จะตามล่าหาตัวพวกเธอในภายหลัง

บรรดาผู้หญิงรวมตัวกันประเทศมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่ในวันอังคาร (7 ก.ย.) พบเห็นผู้ชายเข้ามาร่วมประท้วงด้วยเช่นกัน ในการชุมนุมเรียกร้องความเท่าเทียมและความปลอดภัย

ระหว่างการเดินขบวนนั้น ได้ยินเสียงพวกผู้ประท้วงตะโกนว่า "ฝ่ายต่อต้านจงเจริญ" และไปตายซะปากีสถาน" ขณะที่ผู้หญิงคนหนึ่งที่รวมชุมนุมเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า "รัฐบาลอิสลามิกยิงเข้าใส่กลุ่มคนที่น่าสงสารของเรา"

ส่วนผู้ประท้วงอีกคน ซาราฟ์ ฟามิน ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า "ผู้หญิงอัฟกันต้องการเห็นประเทศของพวกเธอมีอิสระเสรี พวกเธอต้องการสร้างประเทศใหม่ เราเหนื่อยล้า เราต้องการให้ทุกคนมีชีวิตปกติสุข แล้วเราต้องใช้ชีวิตในสถานการณ์แบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน?"

การชุมนุมครั้งนี้มีขึ้น 1 วันหลังจาก อาห์มัด มาสซูด แกนนำนักรบต่อต้านตอลิบานในแถบหุบเขาปันจ์ชีร์ เรียกร้องให้ประชาชนลุกฮือทั่วประเทศต่อต้านตอลิบาน

พวกผู้ประท้วงหลายคนแสดงจุดยืนสนับสนุนกองกำลังฝ่ายต่อต้าน ซึ่งอ้างว่ายังคงสู้รบขับไล่ตอลิบานในปันจ์ชีร์ พื้นที่สุดท้ายที่ยังคงอยู่นอกเหนืออำนาจการปกครองของตอลิบาน แม้ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ย.) พวกตอลิบานออกมาอ้างมีชัยชนะในจังหวัดดังกล่าวแล้วก็ตาม

(ที่มา : บีบีซี)


กำลังโหลดความคิดเห็น