xs
xsm
sm
md
lg

ชักยังไง! รบ.ใหม่ตอลิบานห้ามผู้หญิงเล่นกีฬา สตรีอัฟกันลุกฮือชุมนุมค้าน ครม.ชายล้วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้หญิงชาวอัฟกัน ในนั้นรวมถึงบรรดานักคริกเก็ตหญิงทีมชาติ จะถูกห้ามเล่นกีฬาภายใต้รัฐบาลใหม่ของตอลิบาน จากคำสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งในกลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรง หลังจากก่อนหน้านี้ ตอลิบานเผยโฉมรัฐบาลใหม่ จัดสรรกระทรวงสำคัญให้สมาชิกระดับสูงในกลุ่ม ตลอดจนถึงผู้นำเครือข่ายที่ประวัติโหดร้ายที่สุด กระตุ้นให้สตรีผู้กล้าหาญหลายสิบคนในกรุงคาบูล และจังหวัดบาดัคชาน ออกมาประท้วงไม่ยอมรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ที่เป็นชายล้วน

ในการสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอสบีเอสของออสเตรเลีย นายอาห์มาดุลเลาะห์ วาซิก รองประธานคณะกรรมการด้านวัฒนธรรมของตอลิบาน เผยว่า กีฬาสำหรับผู้หญิงถูกพิจารณาแล้วว่าไม่มีความเหมาะสมหรือไม่มีความจำเป็น"

"ผมไม่คิดว่าผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เล่นคริกเกตเพราะว่ามันไม่มีความจำเป็นที่ผูู้หญิงต้องเล่นคริกเกต" วาซิกกล่าว "ในคริกเกต พวกเธออาจต้องเผชิญกับสถานการณ์หนึ่งๆ ซึ่งไม่สามารถปกปิดใบหน้าหรือร่างกายได้ อิสลามไม่อนุญาตให้มองเห็นใบหน้าหรือเรือนร่างผู้หญิงเช่นนี้"

"นี่คือยุคสื่อมวลชนจะมีภาพถ่ายและภาพวิดีโอต่างๆ จากนั้นผู้คนจะได้ดู อิสลามและเอมิเรตอิสลาม (อัฟกานิสถาน) จะไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเล่นคริกเกตหรือเล่นกีฬาชนิดต่างๆ ที่พวกผู้เธอเปิดเผยเรือนร่าง"

รัฐบาลใหม่ชั่วคราวของตอลิบาน ซึ่งได้เริ่มทำงานอย่างเป็นทางการแล้วในวันพุธ (8 ก.ย.) มีการจัดสรรกระทรวงสำคัญให้สมาชิกระดับสูงในกลุ่ม ตลอดจนถึงผู้นำเครือข่ายที่ประวัติโหดร้ายที่สุด แถมตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยยังเป็นของบุคคลที่เอฟบีไอหมายหัวเป็นผู้ก่อการร้าย และไม่มีผู้หญิงนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีแม้แต่รายเดียว แม้ก่อนหน้านี้พวกตอลิบานเคยสัญญาว่าจะจัดตั้งรัฐบาลที่ครอบคลุม

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความกังวลต่อกรณีที่รัฐบาลใหม่มีเฉพาะพวกตอลิบาน ไม่มีผู้หญิงและประกอบด้วยบุคคลต่างๆที่มีประวัติผลงานที่น่าหนักใจ แต่บอกว่าจะตัดสินรัฐบาลใหม่ของอัฟกานิสถานด้วยการกระทำของพวกเขา

อียูก็ประณามรัฐบาลใหม่ที่ไม่ครอบคลุมของตอลิบานเช่นกัน โดยระบุพวกหัวรุนแรงกลุ่มนี้ไม่ทำตามคำประกาศของคณะผู้ปกครองก่อนหน้านี้ ที่เคยบอกว่าคณะรัฐมนตรีจะผสมผสานไปด้วยกลุ่มต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เยอรมนี จีน และญี่ปุ่น ให้การต้อนรับค่อนข้างอบอุ่นต่อรัฐบาลชั่วคราวของตอลิบานในอัฟกานิสถาน ซึ่งจัดตั้งขึ้นไม่นานหลังจากพวกนักรบอิสลามิสต์กลุ่มนี้บุกจู่โจมยึดครองกรุงคาบูลแบบสายฟ้าแลบเมื่อเดือนที่แล้ว


เรื่องสิทธิสตรีดูเหมือนจะเป็นประเด็นสำคัญที่ประชาคมนานาชาติจะตัดสินรัฐบาลตอลิบาน แต่ด้วยจุดยืนด้านกีฬาสำหรับผู้หญิงและรัฐบาลชายล้วน มันกำลังเป็นสัญญาณเตือนในแง่ลบเกี่ยวกับพฤติกรรมของตอลิบาน

ในขณะที่ถ้อยแถลงทางนโยบายถูกเผยแพร่ออกมาพร้อมกับคำแถลงจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ในความพยายามกลบความกังวลแก่บรรดาชาติเพื่อนบ้านของอัฟกานิสถานและทั่วโลก ทว่าประเด็นผู้หญิงกลับไม่ได้ถูกพาดพิงแม้แต่ครั้งเดียวในถ้อยแถลงนโยบาย 3 หน้า ซึ่งต่างจากชนกลุ่มน้อยต่างๆ

บรรดานักกีฬาหญิง ในนั้นรวมถึงนักคริกเก็ต ต่างหลบซ่อนตัวในอัฟกานิสถาน มาตั้งแต่ตอลิบานจู่โจมเข้าสู่อำนาจท่ามกลางการถอนตัวของกองกำลังต่างชาติที่นำโดยสหรัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้ว โดยผู้หญิงบางส่วนรายงานว่าพวกเธอจะถูกพวกนักรบตอลิบานใช้ความรุนแรง หากจับได้ว่าเล่นกีฬา

คำสั่งห้ามเล่นกีฬาครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางหลักฐานที่เพิ่มมากขึ้นว่า ทัศนคติของตอลิบานที่มีต่อผู้หญิงแทบจะไม่ต่างจากเดิมเลยกับเมื่อครั้งที่พวกเขาอยู่ในอำนาจคราวก่อน แม้มีความพยายามกล่าวอ้างในทางตรงกันข้าม

ในขณะที่ตอลิบานกำลังเปลี่ยนผ่านตนเองจากกองกำลังติดอาวุธสู่อำนาจบริหาร พวกเขาต้องเผชิญกับการลุกฮือต่อต้านการปกครอง พบเห็นการประท้วงประปรายตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวนมากมีผู้หญิงอยู่ในแถวหน้า

มีการชุมนุมของกลุ่มคนเล็กๆ ในกรุงคาบูล ในวันพุธ (8 ก.ย.) แต่ถูกกองกำลังด้านความมั่นคงติดอาวุธของตอลิบานเข้าสลายอย่างรวดเร็ว ในขณะที่สื่อมวลชนอัฟกานิสถานรายงานพบเห็นการประท้วงที่เมืองไฟซาบัด ทางตะวันออกเฉียงเหนือเช่นกีน หลังจากก่อนหน้านี้มีประชาชนหลายร้อนคนรวมตัวประท้วงในเมืองหลวงและเมืองเฮรัตเมื่อวันอังคาร (7 ก.ย.) ซึ่งมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต 2 ราย

แม้ตอลิบานให้คำมั่นว่า จะจัดตั้งรัฐบาลที่รวมคนจากภาคส่วนต่างๆ มุ่งหวังลบล้างประวัติการปกครองด้วยการกดขี่ข่มเหงอย่างทารุณระหว่างปกครองอัฟกานิสถานรอบก่อนในปี 1996-2001 แต่ปรากฏว่าในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่นี้ ตำแหน่งสำคัญๆ ยังคงเป็นของเหล่าผู้นำตอลิบานเอง รวมทั้งเครือข่ายฮักกานี ที่ได้ชื่อว่า โหดเหี้ยมที่สุดในบรรดานักรบกลุ่มต่างๆ ของตอลิบาน ขณะที่ไม่มีผู้หญิงเลยแม้แต่คนเดียว

(การ์เดียน/บีบีซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น