xs
xsm
sm
md
lg

แพร่ภาพแฉ! 2 ผู้สื่อข่าวอัฟกันโดนตอลิบานทำร้าย หลังถูกคุมตัวขณะทำข่าวการชุมนุมต่อต้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์2 ผู้สื่อข่าวชาวอัฟกานิสถานโดนทำร้ายระหว่างถูกคุมขังเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังถูกตอลิบานเข้าควบคุมตัวระหว่างรายงานข่าวการรวมตัวของพวกผู้หญิงประท้วงต่อต้านนักรบอิสลามิสต์กลุ่มนี้ในกรุงคาบูล จากการเปิดเผยของบรรณาธิการของทั้ง 2 คนในวันพฤหัสบดี (9 ก.ย.)

ซากิ ดาร์ยาบี ผู้ก่อตั้งและบรรณาธิการบริหารของหนังสือพิมพ์ Etilaat Roz แชร์ภาพถ่ายบนสื่อสังคมอนไลน์เป็นรูปผู้สื่อข่าวชาย 2 คน คนหนึ่งมีรอยถูกเฆี่ยนสีแดงฉานขนาดใหญ่บริเวณลำตัวส่วนล่างและขา ส่วนอีกคนเป็นรอยแผลแบบเดียวกันบริเวณไหล่และแขน

บริเวณใบหน้าของทั้ง 2 คนพบเห็นรอยฟกช้ำและมีบาดแผลเช่นกัน

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รักษาการรัฐมนตรีรายหนึ่งของตอลิบาน ซึ่งมีชื่ออยู่ในรัฐบาลชุดใหม่ที่เพิ่งแถลงไปเมื่อวันอังคาร (7 ก.ย.) แต่ไม่ประสงค์เอ่ยนาม ระบุว่าเหตุโจมตีใดๆ ต่อสื่อมวลชนจะมีการสืบสวน

ดาร์ยาบี ระบุว่า เหตุทำร้ายร่างกายครั้งนี้ คือการส่งสารอันน่าขนลุกไปยังสื่อมวลชนทั้งหลายในอัฟกานิสถาน ดินแดนที่สื่อมวลชนอิสระส่วนใหญ่ได้รับเงินสนับสนุนจากบรรดาผู้บริจาคตะวันตก และช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เสรีภาพของสื่อมวลอิสระเหล่านี้รุ่งเรืองมาตลอด


"เพื่อนร่วมงานของเรา 5 คนถูกนำไปไว้ในศูนย์กักกันเป็นเวลานาน 4 ชั่วโมง และระหว่างช่วงเวลา 4 ชั่วโมงนี้ เพื่อนร่วมงานของเรา 2 ใน 5 คนถูกทำร้ายและทรมานอย่างทารุณ" เขาบอกกับรอยเตอร์ในวันพฤหัสบดี (9 ก.ย.) หลังจากเกิดเหตุในวันเดียวกัน

เขาเผยต่อว่า ผู้สื่อข่าวที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ถูกพาตัวส่งโรงพยาบาล และแพทย์แนะนำให้เขาพักรักษาตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ตอลิบาน เคยประกาศว่าจะอนุญาตให้สื่อมวลชนดำเนินการตามปกติและจะเคารพสิทธิมนุษยชนของผู้คน หลังจากพวกเขาจู่โจมเข้าสู่กรุงคาบูลเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม และเวลานี้ก้าวขึ้นปกครองอัฟกานิสถานอีกครั้ง หลังจากสู้รบกับกองกำลังต่างชาติและรัฐบาลอัฟกานิสถามานาน 20 ปี

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ล่วงละเมิดต่างๆ ผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่พวกเขาก้าวขึ้นสู่อำนาจ และมันก่อความคลางแคลงใจแก่ชาวอัฟกานิสถานบางส่วน

ทากิ ดาร์ราบี 1 ใน 2 ผู้สื่อข่าว Etilaat Roz เล่าว่า มีชาย 7 หรือ 8 คน ทำร้ายพวกเขาเป็นเวลาราว 10 นาที "พวกเขายกไม้สุดแขนทุบตีเราสุดกำลัง หลังจากพวกเขาเห็นว่าเราหมดสติแล้ว พวกเขาจึงพาเราไปขังในห้องขังร่วมกับคนอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง" เขากล่าว


ครั้งสุดท้ายที่ตอลิบานปกครองประเทศแห่งนี้ระหว่างปี 1996-2001 ไม่มีสื่อมวลชนอิสระและการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตยังคงอยู่ในระยะแรกเริ่ม

มีผู้สื่อข่าวหลายต่อหลายคนคร่ำครวญว่าถูกทำร้ายนับตั้งแต่ตอลิบานก้าวขึ้นสู่อำนาจ และผู้หญิงบางรายบอกว่าพวกเธอไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานด้านสื่อสารมวลชนอีกต่อไป

ภายใต้การปกครองของตอลิบานในครั้งแรก พวกผู้หญิงถูกห้ามทำงานและเรียนหนังสือ แต่ทางกลุ่มระบุในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าในคราวนี้ พวกผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้ทำงานและเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย ภายใต้กรอบกฎหมายอิสลาม

"ด้วยรัฐบาลล่มสลายอย่างกะทันหัน เบื้องต้น Etilaat Roz ตัดสินใจอยู่ต่อและดำเนินกิจการต่อไป ในความหวังว่าจะไม่มีปัญหาใหญ่ใดๆ กับสื่อมวลชนและผู้สื่อข่าว" ดาร์ยาบี ระบุ "แต่ด้วยเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ความหวังเล็กๆ ที่ผมมีต่ออนาคตของสื่อมวลชนและผู้สื่อข่าวในประเทศแห่งนี้ได้ถูกทำลายลงไปเรียบร้อยแล้ว"

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...