xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รอด! อดีตบรรณาธิการ ‘แอปเปิลเดลี’ ถูกตำรวจรวบคาสนามบินฮ่องกง ก่อนหนีไปอังกฤษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจฮ่องกงจับกุมอดีตนักหนังสือพิมพ์อาวุโสที่เคยทำงานให้กับ ‘แอปเปิลเดลี’ ในข้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ขณะที่เจ้าตัวกำลังเตรียมเดินทางออกนอกประเทศที่สนามบินนานาชาติฮ่องกงเมื่อกลางดึกวันอาทิตย์ (27 มิ.ย.)

Fung Wai-kong วัย 57 ปี ถือเป็นพนักงานรายที่ 7 ของแอปเปิลเดลี สื่อโปรประชาธิปไตยฮ่องกง ที่ถูกจับฐานละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ตำรวจแถลงว่า Fung ซึ่งเคยเป็นทั้งบรรณาธิการและคอลัมนิสต์ของแอปเปิลเดลี ถูกจับที่สนามบินฮ่องกง “ฐานสมคบคิดต่างชาติเพื่อบ่อนทำลายความมั่นคง” ของจีน โดยเวลานี้เขายังถูกควบคุมตัวและกำลังมีการสอบสวนอยู่

แจ็ค เฮเซลวูด อดีตนักหนังสือพิมพ์ของแอปเปิลเดลี ทวีตข้อความว่า Fung พยายามที่จะขึ้นเครื่องบินหนีไปลอนดอน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลอังกฤษมีมาตรการตอบโต้การปิดกั้นเสรีภาพสื่อในฮ่องกง

แอปเปิลเดลีซึ่งเป็นสื่อแทบล็อยด์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในฮ่องกงถูกบีบให้ต้องปิดตัวลงอย่างกะทันหัน หลังโดนตำรวจบุกค้นสำนักงานเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. และยังถูกอายัดทรัพย์สินและบัญชีธนาคารทั้งหมด จนไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปอีกได้

สื่อฉบับนี้ตีพิมพ์ฉบับสุดท้ายออกวางจำหน่ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา

ทางการฮ่องกงอ้างว่า บทความหลายสิบชิ้นของแอปเปิลเดลีมีเนื้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนเริ่มบังคับใช้กับฮ่องกงตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลฮ่องกงใช้กฎหมายนี้เป็นเครื่องมือไล่บี้สื่อมวลชน

นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ชี้ว่า กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติมีวัตถุประสงค์เพื่อปิดกั้นขบวนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และลิดรอนเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชนบนอดีตเกาะอาณานิคมอังกฤษที่ถูกส่งคืนให้แก่จีนในปี 1997

หลายคนยังมองว่า การปิดแอปเปิลเดลีซึ่งเป็นสื่อที่นำเสนอทั้งข่าวซุบซิบและมุมมองเชิงประชาธิปไตย รวมถึงตรวจสอบผู้มีอำนาจในบ้านเมือง ถือเป็น “จุดจบ” ของเสรีภาพสื่อในฮ่องกง

ทางการจีนและฮ่องกงปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่ได้ใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่กวาดล้างผู้เห็นต่าง และยืนยันว่ารัฐนั้นให้ความเคารพต่อเสรีภาพของสื่อมวลชน แต่ไม่อาจยอมให้สื่อทำงานอย่างไร้ขอบเขตจนเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติได้

อวสานของแอปเปิลเดลีนับเป็นความสูญเสียล่าสุดสำหรับ จิมมี ไล (Jimmy Lai) มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัท เน็กซ์ ดิจิทัล ซึ่งเป็นผู้ตีพิมพ์แอปเปิลเดลี โดยเวลานี้ตัวเขาเองก็ถูกอายัดทรัพย์สิน, ดำเนินคดี และจำคุกฐานฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงและเข้าร่วมการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย

ศาลฮ่องกงยังเตรียมเปิดการไต่สวน ไล ในความผิดฐานสบคบคิดต่างชาติ ซึ่งมีระวางโทษจำคุกสูงสุดตลอดชีวิต

สมาคมนักหนังสือพิมพ์ฮ่องกงได้ออกคำแถลงประณามการจับกุม Fung พร้อมเรียกร้องให้ตำรวจชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ล่าสุด เว็บไซต์ข่าว Stand News ซึ่งเป็นสื่อโปรประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ประกาศเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (27) ว่าจะงดรับสปอนเซอร์รายเดือน และเตรียมถอดบทความแสดงข้อคิดเห็นเก่าๆ บางชิ้นออก

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น