xs
xsm
sm
md
lg

รอดู!นอร์เวย์เชื่อโรคระบาดใหญ่'โควิด-19'จบลงแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนึ่งในคณะแพทย์ผู้นำภารกิจต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 ในนอร์เวย์  เชื่อว่าการแพร่ระบาดในประเทศจบลงแล้ว อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญบางส่วนไม่เห็นด้วย เตือนอย่าด่วนผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ จนกว่าผู้ใหญ่ทุกคนจะได้รับวัคซีนครบ 2 โดส

เพรเบน อาวิตสแลนด์ หัวหน้าแพทย์ประจำแผนกควบคุมโรค ณ สถาบันสาธารณสุขแห่งนอร์เวย์ เขียนข้อความเป็นทวิตเตอร์เมื่อวันอาทิตย์(6มิ.ย.) ระบุจากกราฟแสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในนอร์เวย์ แต่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายฤดูร้อนปีก่อน "นั่นคือโรคระบาดใหญ่จบสิ้นแล้ว"

เขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเพิ่มเติมว่า "ที่นี่ในนอร์เวย์ พอจะกล่าวได้ว่าโรคระบาดใหญ่จบลงแล้ว เราสามารถเริ่มเตรียมตัวรับมือกับโคโรนา เหลือเว้นระยะห่างกันแค่เล็กๆน้อยๆในวิถีชีวิตประจำวันของเรา"

นอร์เวย์เป็นหนึ่งในชาติที่มีอัตราการติดเชื้อระดับต่ำที่สุดในยุโรปตลอดช่วงเวลาของการแพร่ระบาดทั้ง 3 ระลอก ผลจากความหนาแน่นของประชากรในระดับต่ำ และอยู่ค่อนข้างห่างไกลทางเหนือของยุโรป เช่นเดียวกับการใช้มาตรการเชิงรุกของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในแต่ละครั้งที่จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่้มสูงขึ้น

เคสผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตของนอร์เวย์ถือว่าต่ำมากหากเทียบกับสวีเดน และต่ำกว่าเดนมาร์ก ประเทศที่ใช้แนวทางควบคมโรคระบาดใหญ่คล้ายๆกัน

อาวิตสแลนด์ ระบุว่าด้วยคนไข้โควิด-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลมีจำนวนน้อยมาก และจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่องสืบเนื่องจากการฉีดวัคซีน ดังนั้นในอนาคต ในนอร์เวย์จึงน่าจะเป็นการแพร่ระบาดแค่เฉพาะในระดับท้องถิ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมสำหรับรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว

"หัวหน้าหน่วยดับเพลิงบอกว่า ไฟป่าดับแล้ว อันตรายสำหรับผู้คนและตัวอาคารจบลแล้ว แต่ยังมีงานเคลียร์เล็กๆน้อยๆ และเราจำเป็นต้องยังคงระมัดระวัง" เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น

อาวิตสแลนด์ บอกว่ามันอาจต้องใช้เวลาหลายปีสำหรับการควบคุมโรคระบาดใหญ่ทั่วโลก และระบุว่าเจ้าหน้าที่พร้อมมอบความรู้ความชำนาญในการจัดการกับไวรัสโรโนสายพันธุ์ใหม่แก่ประเทศอื่นๆ "มันยังไม่จบจนกว่ามันถึงจุดสิ้นสุดสำหรับทุกคน"

อย่างไรก็ตามไม่ใช่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนอร์เวย์ทุกคนที่เห็นด้วยกับมุมมองของเขาที่ว่าโรคระบาดใหญ่จบลงแล้วในนอร์เวย์ โดย เอสเพส นัคสตัด รองอธิบดีกรมอนามัยนอร์เวย์ เตือว่าโรคระบาดใหญ่ยังไม่ "สิ้นสุดโดยสมบูรณ์" ในนอร์เวย์ และประชาชนไม่ควรผ่อนคลาย จนกว่าผู้ใหญ่ทุกคนจะได้รับวัคซีนครบ 2 โดสในเดือนสิงหาคมถึงกันยายน

"จากนั้น หวังเราว่าจะสามาถกลับมาใช้ชีวิตปกติอย่างที่สุได้อีกครั้ง แม้แน่นอนว่าโรคระบาดใหญ่ในนอร์เวย์จะไม่สิ้นสุดโดยสมบูรณ์ จนกว่ามันจะถึงจุดจบในทุกประเทศทั่วโลก" เขาบอกกับสื่อท้องถิ่น

(ที่มา:ไฟแนนเชียลไทม์ส)


กำลังโหลดความคิดเห็น