xs
xsm
sm
md
lg

เบลเยียมจำกัดการใช้วัคซีนโควิด-19 ของJ&J พบผู้หญิงเสียชีวิตหลังฉีด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วัคซีนโควิด-19 ชนิดฉีดโดสเดียวของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน จะถูกจำกัดการใช้ในเบลเยียม โดยจะใช้เฉพาะกับบุคคลที่มีอายุ 41 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่เปิดเผยเมื่อวันพุธ(26พ.ค.) หลังมีผู้หญิงอายุต่ำกว่า 40 ปีรายหนึ่งเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนตัวดังกล่าว


คณะทำงานด้านสาธารณสุขระหว่างกระทรวงของเบลเยียม ซึ่งรับผิดชอบด้านโรคระบาดใหญ่ เผยว่าข้อจำกัดดังกล่าวจะบังคับใช้เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีคำแนะนำเพิ่่มเติมมาจากองค์การยาแห่งยุโรป(EMA) เกี่ยวกับวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งผลิตโดยบริษัท แจนส์เซน ฟาร์มาซูติคอลส์ (Janssen Pharmaceuticals) บริษัทยุโรปในเครือของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเน้นย้ำให้เห็นถึงระดับความระมัดระวังของเหล่าประเทศยุโรปที่มีต่อวัคซีนโควิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับวัคซีน 2 ตัวที่สร้างจากอะดีโนไวรัส ประกอบด้วยของวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันและของแอสตร้าเซนเนก้า

วัคซีนทั้ง 2 ตัวมีความเกี่ยวข้องกับอาการที่เกิดขึ้นน้อยมากๆ ภาวะลิ่มเลือดอุดตันรุนแรงร่วมกับระดับเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งพบเห็นในผู้เสียชีวิตหลายคน อย่างไรก็ตามทาง EMA ยังคงประเมินว่าวัคซีนทั้ง 4 ตัวที่พวกเขาอนุมัติใช้ในอียู ซึ่งรวมไปถึงของไฟซอร์/ไบโอเอ็นเทคและของโมเดอร์นา นั้นมีความปลอดภัย

เมื่อเดือนที่แล้ว EMA ระบุพบความเชื่อมโยงระหว่างภาวะลิ่มเลือดอุดตันกับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าและวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แต่เน้นย้ำว่าประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยง พร้อมทั้งยังคงแนะนำให้ใช้กับวัยผู้ใหญ่ทุกกลุ่มอายุ

หลายประเทศอียูจำกัดการใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากับคนสูงวัย โดยเฉพาะกับคนอายุ 55 หรือ 60 ปีขึ้นไป ส่วนออสเตรียค่อยๆลดระดับการใช้และมีแผนหยุดใช้วัคซีนตัวนี้ในเดือนมิถุนายน ขณะที่เดนมาร์กถอดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันออกจากโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศเช่นกัน

นอร์เวย์ ประเทศนอกสมาชิกของอียู ซึ่งระงับใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า เสนอฉีดวัคซีนจอห์นสันจอห์นสันบนพื้นฐานของความสมัครใจ

ทั้งนี้จอห์นสันแอนด์จอห์นสันเพิ่มเริ่มส่งมอบวัคซีนไปยังยุโรปในไตรมาส 2 และมีสัดส่วนคิดเป็นแค่ 10% ของวัคซีนทั้ง 4 ตัวที่ใช้ในยุโรป

ในเบลเยียม ถ้อยแถลงของคณะทำงานด้านสาธารณสุขระหว่างกระทรวง ระบุว่าการตายของผู้หญิงรายนี้ ซึ่งว่ากันว่ามีอายุต่ำกว่า 40 ปีและฉีดวัคซีนผ่านนายจ้างนอกประเทศ เป็นเพียงเคสเดียวที่พบ

ถ้อยแถลงระบุว่าผู้หญิงรายนี้เสียชีวิตเมื่อวันศุกร์(21พ.ค.) หลังเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ในอาการลิ่มเลือดอุดตันรุนแรงและเกล็ดเลือดต่ำ

คณะทำงานด้านสาธารณสุขระหว่างกระทรวงบอกว่าเบลเยียมจะใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ฉีดให้กับคนชราที่พักอาศัยตามบ้าน และกลุ่มอ่อนแอต่างๆ อย่างเช่นพวกคนไร้บ้าน

"แต่สำหรับคนเท่าไปนั้นจะอยู่ภายใต้ข้อจำกัด ซึ่งนั่นหมายความว่า ตอนนี้วัคซีนจะถูกใช้ชั่วคราวเฉพาะกับบุคคลที่มีอายุ 41 ปีขึ้นไป" ถ้อยแถลงระบุ

คณะทำงานด้านสาธารณสุขระหว่างกระทรวงบอกว่าจนถึงตอนนี้เบลเยียมได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันมาแล้วราวๆ 40,000 โดส โดยในนั้น 80% ฉีดให้กับบุคคลอายุ 45 ปีขึ้นไป

(ที่มา:เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...