xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ รุดสอบ! พบอาการ “หัวใจอักเสบ” ในคนฉีดวัคซีนโควิด mRNA ไม่ระบุว่าเป็นไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เยาวชนและคนหนุ่มสาวบางส่วนที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA มีอาการการอักเสบของหัวใจ จากการเปิดเผยของคณะที่ปรึกษาศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) พร้อมแนะนำให้มีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการที่พบน้อยมากดังกล่าว

คณะกรรมการที่ปรึกษาที่กำหนดหลักปฏิบัติภูมิคุ้มกันโรค (Advisory Committee on Immunization Practices) ของซีดีซี ระบุในถ้อยแถลงลงวันที่ 17 พฤษภาคม ว่า ได้ตรวจสอบรายงานที่ระบุว่าผู้เข้ารับวัคซีนคนกลุ่มอายุน้อยจำนวนเล็กน้อย ทั้งเยาวชนและคนหนุ่มสาว ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ (myocarditis)

อย่างไรก็ตาม อาการนี้บ่อยครั้งที่หายไปโดยปราศจากภาวะแทรกซ้อนใดๆ และสามารถมีต้นตอจากไวรัสหลากหลายชนิด จากการเปิดเผยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ

ระบบเฝ้าระวังของซีดีซีไม่คาดหมายว่า จะพบเคสลักษณะนี้เพิ่มอีกในประชาชน แต่สมาชิกคณะกรรมการด้านวัคซีนรู้สึกว่าบรรดาผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขควรได้รับทราบรายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของ “อาการไม่พึงประสงค์” ดังกล่าว คณะกรรมการที่ปรึกษาที่กำหนดหลักปฏิบัติภูมิคุ้มกันโรคระบุ

รายงานไม่ได้บอกว่ามีคนมากน้อยแค่ไหนที่ได้รับผลกระทบจากอาการดังกล่าว แต่ทางคณะกรรมการที่ปรึกษาที่กำหนดหลักปฏิบัติภูมิคุ้มกันโรคแนะนำให้ดำเนินการสืบสวนเพิ่มเติม

ดอกเตอร์ อาเมช อาดัลจา นักวิชาการอาวุโสของศูนย์ความมั่นคงทางสุขภาพมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ ระบุทราบเรื่องวัคซีนก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบแล้ว และบอกว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังเพื่อดูว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ และที่สำคัญต้องดูอัตราส่วนระหว่างความเสี่ยงกับประโยชน์ของมันด้วย

ซีดีซีระบุว่า เคสลักษณะนี้โดยทั่วไปจะเกิดขึ้นภายใน 4 วัน หลังได้รับวัคซีน mRNA แต่พวกเขาไม่บอกว่าเป็นตัวฉีดตัวไหน โดยปัจจุบันสหรัฐฯอนุมัติใช้ในกรณีฉุกเฉินวัคซีน mRNA อยู่ 2 ตัว ของ โมเดอร์นา อิงค์ และไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ในเดือนเมษายน กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอล เผยว่า กำลังตรวจสอบรายงานการพบเคสจำนวนเล็กน้อยเกี่ยวกับอาการหัวใจอักเสบในคนที่ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์ แต่พวกเขายังไม่ได้ข้อสรุป ทั้งนี้ เคสเกือบทั้งหมดในอิสราเอล เกิดขึ้นกับกลุ่มคนอายุสูงสุดไม่เกิน 30 ปี

ไฟเซอร์กล่าวในตอนนั้น ว่า อัตราการเกิดอาการดังกล่าวไม่ได้สูงกว่าปกติที่พบในเคสประชาชนทั่วไป และความเชื่อมโยงระหว่างอาการนี้กับวัคซีนยังไม่ได้ข้อสรุป ส่วนทางซีดีซีเคยบอกในช่วงปลายเดือนเมษายน หลังปรากฏข่าวการสืบสวนของอิสราเอล ระบุว่าไม่พบเห็นความเชื่อมโยงกันระหว่างอาการหัวในอักเสบกับวัคซีน

ก่อนหน้านี้ คณะผู้ควบคุมกฎระเบียบของสหรัฐฯเพิ่งอนุมัติขยายขอบเขตใช้วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคกับเด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี

(ที่มา: รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น