xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ มั่นใจ! เปิดทางคนฉีดวัคซีนโควิดครบไม่ต้องสวมหน้ากาก-เว้นระยะห่างเกือบทุกสถานที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (ซีดีซี) เมื่อวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.) เปิดทางประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบแล้วไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากทั้งอยู่กลางแจ้งและในร่มในเกือบทุกสถานที่ ในการอัปเดตคำแนะนำที่ทางหน่วยงานแห่งนี้ระบุว่าจะเปิดทางให้วิถีชีวิตเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้แล้ว ทางซีดีซียังบอกด้วยว่าคนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างทางกายในเกือบทุกสถานที่ พร้อมแสดงความหวังว่าคำแนะนำจะช่วยโน้มน้าวให้อเมริกันชนเข้ารับวัคซีนมากขึ้น

“ข่าวใหญ่จากซีดีซี ถ้าคุณได้รับวัคซีนครบแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากทั้งในร่มและกลางแจ้ง ในบริเวณต่างๆ เกือบทั้งหมด” ทำเนียนขาวโพสต์ข้อความพร้อมกับภาพภาพหนึ่งที่ระบุว่า “คนฉีดวัคซีนครบถ้วน สามารถหยุดสวมหน้ากาก”

ราเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการซีดีซี ปกป้องแนวทางผ่อนปรนคำแนะนำครั้งนี้ซึ่งมีขึ้นเพียง 2 สัปดาห์ หลังอัปเดตคำแนะนำหนล่าสุด โดยอ้างถึงเคสผู้ติดเชื้อที่ลดลงอย่างมาก การขยายขอบเขตฉีดวัคซีนสู่คนหนุ่มสาว และประสิทธิภาพของวัคซีนในการต้านตัวกลายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ก่อนหน้านี้ซีดีซีเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ แม้กระทั่งจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ว่าพวกเขามีคำแนะนำที่ระมัดระวังเกินไป ในขณะที่ผู้สันทัดกรณีวิจารณ์ว่าผู้คนจำเป็นต้องเห็นประโยชน์มากขึ้นของการเข้าฉีดวัคซีนสำหรับการคืนสู่ภาวะปกติ

“ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเราเห็นข้อมูลเพิ่มเติมว่าวัคซีนได้ผลในโลกจริง วัคซีนยืนหยัดต้านทานตัวกลายพันธุ์ และผู้คนที่ได้รับวัคซีนดูเหมือนจะแพร่เชื้อไวรัสน้อยกว่า” ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุ “เราจำเป็นต้องใช้เวลาทบทวนหลักฐานทั้งหมดเพื่อตัดสินให้ถูกต้อง และนี่คือแนวทางที่นำมาสู่การตัดสินใจในเรื่องนี้”

การปรับแก้คำแนะนำในก้าวย่างสำคัญในการคืนสู่วิถีชีวิตก่อนโรคระบาดใหญ่ กระนั้นหน่วยงานซีดีซียังคงแนะนำให้คนที่ได้รับวัคซีนแล้วสวมหน้ากากยามอยู่บนเครื่องบิน บนรถไฟ ตามสนามบิน ศูนย์กลางการขนส่งต่างๆ ระบบขนส่งสาธารณะ รวมถึงสถานที่อื่นๆ อย่างโรงพยาบาลและสำนักงานทางการแพทย์

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐฯ ขยายขอบเขตบังคับสวมหน้ากากครอบคลุมทั้งเครือข่ายด้านการขนส่งไปจนถึงวันที่ 13 กันยายน ในเรื่องนี้ วาเลนสกีบอกว่าทางซีดีซีมีแผนอัปเดตคำแนะนำด้านการขนส่งเร็วๆ นี้

การสวมหน้ากากกลายเป็นประเด็นทางการเมืองในสหรัฐฯ ด้วยอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สู้เต็มใจออกข้อบังคับสวมหน้ากาก ผิดกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่อ้าแขนรับมาตรการดังกล่าว และบังคับใช้มันกับศูนย์กลางด้านการขนส่งทั้งหลาย ทั้งนี้ บางรัฐได้ออกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากเข้มข้นกว่ารัฐบาลกลาง แต่ก็มีบางรัฐที่ปฏิเสธมาตรการนี้ และมีหลายแห่งที่ยกเลิกไปเมื่อหลายเดือนก่อน

ซีดีซีบอกว่าคนที่ฉีดวัคซีนครบแล้วควรสวมหน้ากากต่อไปในสถานที่ที่กฎหมายรัฐบาลกลาง ระดับรัฐ ระดับท้องถิ่นหรือดินแดน ยังมีผลบังคับใช้อยู่ และปฏิบัติตามกฎระเบียบและข้อบังคับทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงคำแนะนำจากธุรกิจท้องถิ่นและที่ทำงานด้วย

เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน ทางซีดีซีระบุว่าประชาชนที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วสามารถออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเดินเล่นหรือปีนเขาโดยไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากาก แต่คราวนั้นยังคงแนะนำให้สวมหน้ากากยามอยู่ในสถานที่สาธารณะทั้งหลายที่กำหนดมาตรการบังคับ

วาเลนสกีกล่าวในวันพฤหัสบดี (13 พ.ค.) ว่าผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำควรปรึกษาแพทย์ก่อนถอดหน้ากาก และเน้นย้ำว่าคนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนควรสวมหน้ากากต่อไป พร้อมกันนั้นเธอระบุต่อว่า คนที่ฉีดวัคซีนแล้วควรกลับมาสวมหน้ากากอีกครั้งในทันที หากพบว่าตนเองนั้นมีอาการของโควิด-19

(ที่มา : รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...