xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ กลับลำให้ นศ.จีน เดินทางเข้าประเทศได้ เริ่มช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพซินหัว
ซินหัว - โฆษก กต.จีนเผย สหรัฐฯ ประกาศพร้อมรับนักเรียน-นักศึกษาจากจีนกลับเข้าประเทศได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ขณะที่ในสหรัฐฯ เอง CDC อนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสสามารถร่วมกิจกรรมกลางแจ้งเป็นกลุ่เมเล็ก ได้โดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยแล้ว

วานนี้ (28 เม.ย.) นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ประกาศว่านับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่สหรัฐฯ จะผ่อนปรนข้อจำกัดป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาชาวจีนเดินทางเข้าประเทศในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวในงานแถลงข่าวประจำวันหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศว่านักเรียน-นักศึกษาจากจีนจะได้รับการยกเว้นจากข้อกำหนดห้ามเดินทางเพื่อป้องกันการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่บังคับใช้อยู่ในขณะนี้

นายจ้าว กล่าวด้วยว่าจีนประสบความสำเร็จเชิงกลยุทธ์ครั้งใหญ่ในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 พร้อมแสดงความหวังว่าสหรัฐฯ จะเตรียมการอย่างเหมาะสมเพื่อให้บุคลากรของจีนสามารถเดินทางเข้าสหรัฐฯ ได้ และสร้างเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยในการแลกเปลี่ยนบุคลากรระหว่างทั้งสองฝ่าย

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน (แฟ้มภาพซินหัว)
• CDC สหรัฐฯ อนุญาตคนฉีดวัคซีนครบ ร่วมกิจกรรมกลางแจ้งโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก

ก่อนหน้านี้ ในวันอังคาร (27 เม.ย.) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) เปิดเผยแนวปฏิบัติใหม่สำหรับชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนครบโดส ซึ่งรวมถึงกิจกรรมที่พวกเขาสามารถทำได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย ซีดีซี กล่าวว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสสามารถร่วมกิจกรรมกลางแจ้งและสันทนาการโดยไม่ต้องสวมหน้ากาก พบปะเป็นกลุ่มขนาดเล็กกับคนที่ฉีดวัคซีนครบโดส หรือผสมระหว่างกลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนครบแล้วและยังไม่ฉีดวัคซีน รวมถึงรับประทานอาหารกลางแจ้งโดยไม่สวมหน้ากากกับเพื่อนฝูงจากหลายครอบครัว

ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสไม่จำเป็นต้องเข้ารับการทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ก่อนหรือหลังเดินทางภายในสหรัฐฯ และไม่ต้องกักกันตัวหลังเดินทาง อีกทั้งไม่ต้องตรวจโรคก่อนเดินทางไปต่างประเทศ และสามารถละเว้นการกักกันตัวหลังกลับถึงสหรัฐฯ เช่นกัน

ศูนย์ฯ นิยาม “การฉีดวัคซีนครบโดส” ไว้ว่าคือช่วงเวลา 2 สัปดาห์หลังการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค (Pfizer-BioNTech) หรือโมเดอร์นา (Moderna) โดสที่สอง หรือ 2 สัปดาห์หลังฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson and Johnson) จำนวน 1 โดส

“นี่เป็นอีกวันที่เราสามารถหวนกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง” โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ระบุ

อย่างไรก็ดี แนวปฏิบัติใหม่กระตุ้นเตือนผู้คนสวมหน้ากากอนามัยอย่างต่อเนื่องบริเวณพื้นที่ในร่มส่วนใหญ่และสถานที่กลางแจ้งแออัด โดยศูนย์ฯ ร้องขอผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสหลีกเลี่ยงการรวมตัวเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่บริเวณพื้นที่ในร่มด้วย

“การผ่อนปรนการเว้นระยะห่างทางสังคมและมาตรการบางประการ อาทิ ข้อกำหนดกักกันตัว อาจมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยงที่คนที่ฉีดวัคซีนครบโดสจะป่วยโรคโควิด-19 หรือแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ไปยังผู้อื่น” ศูนย์ฯ เปิดเผย

ศูนย์ฯ เสริมว่าการดำเนินการเพื่อผ่อนปรนมาตรการบางอย่างสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วอาจทำให้ประชาชนยอมรับและฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 กันมากขึ้น

ทั้งนี้ ข้อมูลของศูนย์ฯ ระบุว่าสหรัฐฯ ฉีดวัคซีนราว 232 ล้านโดสแล้ว เมื่อนับถึงวันอังคาร (27 เม.ย.) โดยมีการจัดสรรวัคซีนสู่ทั่วประเทศรวมกว่า 297 ล้านโดส ขณะปัจจุบันมีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วราว 96 ล้านคน หรือราวร้อยละ 29.1 ของประชากรทั้งหมด

ด้านนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ร้องขอชาวอเมริกันทุกคน “เข้ารับวัคซีน” ทันที โดยระบุว่าแม้สหรัฐฯ มี “ความคืบหน้าอันน่าทึ่ง” แต่ “ยังคงเหลือหนทางอีกยาวไกล” ในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...