xs
xsm
sm
md
lg

“โอบามา” เรียกร้องทั่วโลกปฏิเสธคณะรัฐประหารพม่า เตือนเสี่ยงเป็นรัฐล้มเหลว!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ) บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ณ ขณะนั้น ครั้งเปิดทำเนียบขาวต้อนรับนางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่า เมื่อวันที่ 14 กันยายน ปี 2016
บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (26 เม.ย.) เรียกร้องทุกประะเทศยืนหยัดอย่างหนักแน่นต่อต้านคณะรัฐประหารของพม่า ส่งเสียงเป็นหนึ่งเดียวกับพวกผู้ประท้วง และเตือนเสี่ยงเป็น “รัฐล้มเหลว”

“โลกยังคงต้องให้ความสนใจไปที่พม่า ดินแดนที่ผมตกอกตกใจกับการใช้ความรุนแรงกับพลเรือนอย่างน่าเศร้า และได้แรงบันดาลใจจากความเคลื่อนไหวทั่วประเทศที่เป็นตัวแทนแห่งเสียงของประชาชน” โอบามากล่าว ทั้งนี้อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยเดินทางเยือนพม่า เพื่อสนับสนุนประเทศแห่งนี้ครั้งที่เริ่มตั้งไข่อ้าแขนรับประชาธิปไตยเมื่อเกือบ 1 ทศวรรษก่อน

โอบามาระบุในถ้อยแถลงว่า “ความชอบธรรมของกองทัพและความพยายามอันโหดร้ายป่าเถื่อนบังคับให้เป็นไปตามต้องการของพวกเขา หลังมีเสรีภาพมากขึ้นมานาน 1 ทศวรรษ ชัดเจนว่าจะไม่มีวันเป็นที่ยอมรับของประชาชน และไม่ควรเป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั่วโลก”

อดีตประธานาธิบดีโอบามา ยังได้สนับสนุนความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และประเทศอื่นๆ ในการ “กำหนดมาตรการต่างๆ ที่กองทัพพม่าต้องชดใช้” ในความพยายามกอบกู้ประชาธิปไตย

“พวกเพื่อนบ้านของพม่าควรตระหนักว่ารัฐบาลฆาตกรหนึ่งที่ถูกปฏิเสธโดยประชาชน จะนำพามาแต่ความไร้เสถียรภาพใหญ่หลวง วิกฤตด้านมนุษยธรรม และความเสี่ยงของรัฐล้มเหลว” เขากล่าว

ความเห็นของโอบามา มีขึ้นตามหลังการประชุมซัมมิตอาเซียนในกรุงจาการ์ตา ซึ่งพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้รับเชิญเข้าร่วมพูดคุยด้วย และเจ้าภาพอย่างอินโดนีเซีย ใช้โอกาสนี้เรียกร้องขอให้ยุติความรุนแรง

กองทัพพม่าก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมือวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พร้อมทั้งควบคุมตัวนางอองซานซูจี ผู้นำตามระบอบประชาธิปไตย

นับตั้งแต่นั้นทหารพม่าได้ใช้มาตรการรุนแรงปราบปรามบรรดาผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารและเรียกร้องประชาธิปไตย เข่นฆ่าประชาชนไปแล้วมากกว่า 700 คน

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...