xs
xsm
sm
md
lg

เดนมาร์กชาติแรกของโลกประกาศไม่ใช้วัคซีนโควิด J&J กังวลลิ่มเลือดอุดตัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เดนมาร์กเมื่อวันจันทร์ (3 พ.ค.) กลายเป็นชาติแรกของโลกที่กันวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ออกจากโครงการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน ท่ามกลางความกังวลมีความเป็นไปได้ที่มันจะเชื่อมโยงกับเคสอาการสาหัสจากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน แม้เกิดขึ้นน้อยมากๆ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนที่แล้ว เดนมาร์ก เพิ่งประกาศหยุดใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า สืบเนื่องจากความกังวลแบบเดียวกัน

กระทรวงสาธารณสุขของเดนมาร์ก ระบุในถ้อยแถลงว่าพวกเขา “พบประโยชน์จากการใช้วัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ไม่ได้มีมากกว่าความเสี่ยงความเป็นไปได้ที่จะเกิดอาการไม่พึงประสงค์ในบรรดาผู้ที่ได้รับวัคซีน”

การกันวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ออกจากโครงการฉีดวัคซีน จะส่งผลให้ตารางการฉีดวัคซีนของประเทศต้องล่าช้าออกไปสูงสุดราว 4 สัปดาห์ เนื่องจากวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน คิดเป็นราวๆ 1 ใน 3 ของสัญญาสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ทั้งหมดของเดนมาร์ก

เดนมาร์ก ซึ่งจนถึงตอนนี้ฉีดวัคซีนแก่ประชาชนครบตามปริมาณ คิดเป็น 11.5% ของจำนวนประชากร กำลังกลับมาเปิดสังคมอย่างค่อยเป็นค่อยไปนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม หลังจากอัตราการติดเชื้อชะลอตัว ในนั้นรวมถึงการเปิดบริการในร่มของร้านอาหารและคาเฟ่ทั้งหลาย และอนุญาตให้แฟนบอลกลับเข้าสู่สนาม

“เมื่อคำนึงถึงสถานการณ์ในปัจจุบันในเดนมาร์ก ความพยายามปกป้องผู้ติดเชื้อโควิด-19 อาการหนักของเรา ไม่ควรถูกเหนี่ยวรั้งโดยความเสี่ยงใดๆที่มีต้นตอจากความเป็นไปได้ที่จะเกิดผลข้างเคียงในรูปแบบของลิ่้มเลือดอุดตัน ในบรรดาผู้ที่ได้รับวัคซีน” หน่วยงานสาธารณสุขเดนมาร์กกล่าว

พร้อมกันนั้น ทางหน่วยงานสาธารณสุขของเดนมาร์ก เน้นย้ำด้วยว่า โครงการฉีดวัคซีนของประเทศเอง ก็กำลังมีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจกับวัคซีนตัวอื่นๆ ที่มีอยู่

ลิเซลอตต์ บลิกต์ ส.ส.จากพรรคเดนิช พีเพิลส์ ปาร์ตี บอกกับรอยเตอร์ว่า ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏรเมื่อวันจันทร์ (3 พ.ค.) เห็นพ้องให้อนุญาตยังให้ใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และแอสตร้าเซนเนก้า ต่อไป แต่อยู่บนเงื่อนไขของความสมัครใจ

การแจกจ่ายวัคซีนของจอห์นสันจอห์นสันในประเทศอื่นๆ ของยุโรป ก็ประสบปัญหาล่าช้า สืบเนื่องจากความกังวลแบบเดียวกันเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

องค์การยาแห่งยุโรป ระบุ เมื่อวันที่ 20 เมษายน ว่า พวกเขาพบความเป็นไปได้ที่จะมีความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นน้อยมากๆ ในผู้ได้รับวัคซีนวัยผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ทางองค์การยาแห่งยุโรปสนับสนุนให้ใช้วัคซีนตัวนี้ต่อไป โดยบอกว่าประโยชน์ของมันมีมากกว่าความเสี่ยงใดๆ และนับตั้งแต่นั้นหลายประเทศในยุโรปก็กลับมาฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

คณะกรรมการด้านความปลอดภัยขององค์การยาแห่งยุโรป ได้ข้อสรุปว่าจำต้องมีคำเตือนเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำเพิ่มเติมบนสลากของวัคซีน แบบเดียวกับที่บังคับใช้กับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งในเรื่องนี้ทางจอห์นสันแอนด์จอห์นสันระบุในข่าวประชาสัมพันธ์ ว่าพวกเขาจะปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าว

(ที่มา: รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...