xs
xsm
sm
md
lg

ไม่ใช้ขอ! WHO แนะเดนมาร์กมอบวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ชาติยากจน นอร์เวย์ลังเลใช้ฉีดต่อหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เดนมาร์กระบุในวันพฤหัสบดี (15 เม.ย.) ยังไม่ได้ตัดสินว่าจะดำเนินการอย่างไรกับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าที่เหลืออยู่ หลังบุคคลระดับสูงจากองค์การอนามัยโลก (WHO) และธนาคารโลก แนะนำให้แบ่งมันแก่บรรดาประเทศยากจน ส่วนนอร์เวย์ชาติเพื่อนบ้านเริ่มลังเล เลื่อนตัดสินใจว่าจะเดินหน้าใช้วัคซีนของบริษัทแห่งนี้ฉีดให้ประชาชนต่อไปหรือไม่

เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เดนมาร์กกลายเป็นชาติแรกที่หยุดใช้วัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าโดยสิ้นเชิง หลังเจ้าหน้าที่ยุโรปสืบสวนรายงานการพบเจอภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นน้อยมาก กับภาวะระดับเกล็ดเลือดต่ำในยุโรป และสหราชอาณาจักร

การตัดสินใจดังกล่าวจุดประเด็นถกเถียงในเดนมาร์กว่าจะทำอย่างไรกับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าที่เหลืออยู่ โดยบรรดาพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องเจ้าหน้าที่ให้เก็บวัคซีนตัวดังกล่าวไว้สำหรับชาวเดนมาร์กที่ประสงค์ฉีดมัน และทางรัฐบาลเองก็ขอให้เหล่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจสอบความเป็นไปได้ของทางเลือกนี้

ปัจจุบัน เดนมาร์กมีวัคซีนเพียงราวๆ 200,000 โดส แต่มีกำหนดได้รับวัคซีนเพิ่มเติมอีก 3.5 ล้านโดสภายใต้ข้อตกลงต่างๆ ก่อนหน้านี้ “รัฐบาลยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ซื้อมา” กระทรวงการสาธารณสุขเดนมาร์กกล่าวในอีเมลที่ส่งถึงสำนักข่าวรอยเตอร์

อีกด้านหนึ่ง นอร์เวย์ ชาติเพื่อนบ้านเเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (15 เม.ย.) ว่า ขอใช้เวลาเพิ่มเติมเพื่อประเมินว่าจะกลับมาใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า หรือหยุดใช้โดยสิ้นเชิง หลังจากระงับใช้ชั่วคราวก่อนหน้านี้

องค์การอนามัยโลกเช่นเดียวกับสหราชอาณาจักร และองค์การยาแห่งยุโรป (EMA) ยังคงแนะนำให้ใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าต่อไป บนพื้นฐานที่ว่าประโยชน์ของมันมีมากกว่าความเสี่ยงต่างๆ และทางองค์การอนามัยโลกกำลังผลักดันประเทศต่างๆ อย่ากักตุนวัคซีนที่พวกเขาไม่ใช้

เดวิด มัลพาสส์ ประธานธนาคารโลก เรียกร้องประเทศต่างๆ ในวันพฤหัสบดี (15 เม.ย.) ให้แจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ส่วนเกินของพวกเขาให้แก่ประเทศรายได้ต่ำทั้งหลาย ขณะที่ในปัจุบันส่วนแบ่งของวัคซีนทั่วโลกตกไปอยู่ในมือของเหล่าประเทศร่ำรวยเป็นส่วนใหญ่

เช่นเดียวกับ ดร.ฮานส์ คลุก (Hans Kluge) หัวหน้าสำนักงานองค์การอนามัยโลกประจำทวีปยุโรป ที่บอกกับผู้สื่อข่าวในวันพฤหัสบดี (15 เม.ย.) หลังพูดคุยหารือกับ โซเรน โบรสตรอม ผู้อำนวยการสำนักงานสุขภาพของเดนมาร์ก ว่า “ผมเข้าใจว่ากระทรวงการต่างประเทศของเดนมาร์ก พร้อมหรือกำลังมองหาทางเลือกต่างๆ อยู่ สำหรับแบ่งปันวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าแก่ประเทศอื่นๆ”

นายกรัฐมนตรีลิทัวเนียระบุว่า ประเทศของเขายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะรับวัคซีนของทางเดนมาร์ก “เรายังคงมีวัคซีนน้อยกว่าจำนวนประชาชนที่ตั้งใจฉีดวัคซีนให้ เพราะฉะนั้น ลิทัวเนียพร้อมที่จะรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ามากมายหลายโดสเท่าที่เดนมาร์กพร้อมแบ่งปันให้”

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น