xs
xsm
sm
md
lg

ส่อบานปลาย! อิสราเอลปะทะฮามาส ถล่มทางอากาศตายหลายสิบ UN ผวาดิ่งสู่สงครามเต็มรูปแบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มควันลอยพวงพุ่งเหนือฉนวนกาซา หลังถูกปฏิบัติการทางอากาศของอิสราเอลโจมตีถล่มอย่างหนักหน่วงเมื่อวันอังคาร (11 พ.ค.)
ความเป็นปรปักษ์ระหว่างอิสราเอลกับฮามาสลุกลามบานปลายในวันอังคาร (11 พ.ค.) ยอดผู้เสียชีวิต 2 วัน ปาเลสไตน์ 32 ราย และอิสราเอล 3 คน หลังอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มฉนวนกาซาเป็นชุด ส่วนกลุ่มนักรบตอบโต้ด้วยการยิงจรวดเข้าใส่เทลอาวีฟ

อาคารสูง 13 ชั้นในฉนวนกาซาพังครืนลงมา หลังถูกถล่มโดยปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเที่ยวหนึ่งของอิสราเอล ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายร้อยเที่ยวที่ทางอิสราเอลอ้างว่าเป็นการโจมตีเป้าหมายต่างๆ ของกลุ่มฮามาส

เหตุการณ์นี้ถือเป็นศึกตอบโต้ทางอากาศครั้งหนักหน่วงที่สุดระหว่างอิสราเอลและฮามาส นับตั้งแต่สงครามในฉนวนกาซาในปี 2014 และก่อความกังวลแก่นานาชาติในทันทีว่าสถานการณ์อาจหลุดจากการควบคุม

ทอร์ เวนเนสแลนด์ ทูตสันติภาพตะวันออกกลางของสหประชาชาติ เขียนบนทวิตเตอร์ว่า “หยุดยิงในทันที เรากำลังลุกลามสู่สงครามเต็มรูปแบบ พวกผู้นำทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องรับผิดชอบบรรเทาสถานการณ์ความรุนแรง” เขากล่าว “ความเสียหายของสงครามในกาซาคือหายนะ และคนที่ชดใช้ก็คือประชาชนธรรมดาทั่วไป สหประชาชาติกำลังประสานกับทุกฝ่ายเพื่อฟื้นฟูความสงบ หยุดความรุนแรงเดี๋ยวนี้”

ในช่วงเช้ามืดวันพุธ (12 พ.ค.) พวกชาวบ้านในกาซาแจ้งว่า บ้านเรือนของพวกเขาสั่นไหวและมีแสงวิบวับบนท้องฟ้า จากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล อย่างไรก็ตาม แสงบางส่วนในนั้นเป็นจรวดที่ทางฮามาสและญิฮาดอิสลามิคยิงตอบโต้ออกไป ขณะที่ทางฝั่งอิสราเอลรายงานว่าขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขา สามารถสกัดจรวดเหล่านั้นเอาไว้ได้

กลุ่มควันลอยพวงพุ่งเหนือฉนวนกาซา หลังถูกปฏิบัติการทางอากาศของอิสราเอลโจมตีถล่มอย่างหนักหน่วงเมื่อวันอังคาร (11 พ.ค.)
ชาวอิสราเอลต้องวิ่งหาที่กำบังหรือไม่ก็นอนราบลงบนทางเท้าในชุมชนต่างๆ ที่อยู่ห่างจากชายฝั่งราว 70 กิโลเมตร ท่ามกลางเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว หลังจากขีปนาวุธสกัดกั้นพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า อิสราเอลเผยว่าพวกนักรบปาเลสไตน์ยิงจรวดออกมาหลายร้อยลูก

ในเทลอาวีฟ เสียงไซเรนเตือนถูกจู่โจมทางอากาศดังระงมทั่วเมือง สำหรับอิสราเอลแล้ว การที่พวกนักรบเล็งเป้าเล่นงานเทลอาวีฟ ซึ่งเป็นเมืองหลวงทางการค้า คือภัยคุกคามใหม่ในการเผชิญหน้ากับกลุ่มฮามาส ที่ถูกอิสราเอลและสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำในฐานะองค์กรก่อการร้าย

ความรุนแรงที่ลุกลามบานปลาย เกิดขึ้นตามหลังสถานการณ์ความตึงเครียดที่ยืดเยื้อมานานหลายสัปดาห์ในเยรูซาเลม ระหว่างเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม โดยเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจอิสราเอลและพวกผู้ประท้วงปาเลสไตน์ ทั้งในและรอบๆ มัสยิดอัล-อักซา หรือเนินพระวิหาร (Temple Mount)

ดูเหมือนความรุนแรงคงไม่หยุดลงในอนาคตอันใกล้ และทางเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเตือนว่าพวกนักรบต้องชดใช้อย่างแสนสาหัสต่อการยิงจรวด ซึ่งในวันจันทร์ (10 พ.ค.) พุ่งมาถึงชานเมืองเยรูซาเลม ระหว่างเทศกาลวันหยุดหนึ่งในอิสราเอล รำลึกถึงการบุกยึดเยรูซาเลมตะวันออกในสงครามปี 1967

อิสมอิล ฮานิเยห์ แกนนำกลุ่มนักรบฮามาส บอกว่าอิสราเอลจุดชนวนไฟในเยรูซาเลม และอัล-อักซา และโหมกระพือไปลุกลามสู่กาซา เพราะฉะนั้นอิสราเอลต้องรับผิดชอบต่อผลที่ตามมา

ฮานิเยห์ เผยว่า ได้รับการติดต่อมาจากกาตาร์ อียิปต์ และสหประชาชาติ ที่เรียกร้องขอให้อยู่ในความสงบ แต่สารที่ฮามาสส่งถึงอิสราเอลก็คือ “ถ้าพวกเขาต้องการทำให้สถานการณ์ลุกลามบานปลาย ผู้ต่อต้านก็พร้อม ถ้าพวกเขาต้องการหยุด ผู้ต่อต้านก็พร้อม”

ลำแสงหางระบบต่อต้านขีปนาวุธ  Iron Dome ของอิสราเอล พุ่งเข้าสกัดกกั้นจรวดที่ถูกยิงออกมาจากฉนวนกาซา มุ่งหน้าเข้าหาอิสราเอล
ทำเนียบขาวระบุในวันอังคาร (11 พ.ค.) อิสราเอลมีความชอบธรรมสำหรับปกป้องตนเองจากการถูกโจมตีด้วยจรวด แต่อีกด้านหนึ่งก็ส่งเสียงกดดันอิสราเอลต่อแนวทางปฏิบัติกับชาวปาเลสไตน์ โดยบอกว่าเยรูซาเลมควรเป็นสถานที่แห่งการอยู่ร่วมกัน

ด้าน เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เรียกร้องทั้งสองฝ่ายอยู่ในความสงบและอดทนอดกลั้น พร้อมระบุ “การสูญเสียชีวิต ทั้งฝ่ายอิสราเอลและปาเลสไตน์ เป็นอะไรที่เราเสียใจอย่างสุดซึ้ง เราเรียกร้องด้วยสารนี้ขอให้ลดความตึงเครียด เพื่อหยุดการสูญเสียเลือดเนื้อ”

อิสราเอลเผยว่า ได้ส่งเครื่องบินขับไล่ 80 เที่ยวทิ้งบอมบ์ถล่มกาซา ส่งทหารราบและยานเกราะเข้าเสริมรถถังที่ประจำการตามแนวชายแดนอยู่ก่อนแล้ว ย้อนให้นึกถึงเหตุการณ์อิสราเอลยกพลบุกเข้าไปในฉนวนกาซาครั้งสุดท้ายในปี 2014 เพื่อหยุดการยิงจรวดโจมตีของพวกนักรบ

การยกพลบุกครั้งนี้นำมาซึ่งสงคราม 7 สัปดาห์ คร่าชีวิตผู้คนชาวกาซามากกว่า 2,100 รายและบ้านเรือนหลายพันหลังพังพินาศจากฝีมือของกองกำลังอิสราเอล ส่วนทางฝั่งอิสราเอลนั้น มีรายงานความสูญเสีย 73 คน

กองทัพอิสราเอลเผยว่าได้ทำลายอาคารหลายชั้น ในย่านริมาลของกาซาซิตี และอาคารหลายหลังที่เป็นสำนักงานของพวกฮามาส หนึ่งในนั้นถูกใช้สำหรับงานวิจัยพัฒนาทางทหารและข่าวกรองด้านการทหาร

หน่วยดับเพลิงของอิสราเอลในเมืองโฮลอน กำลังเข้าดับไฟที่โหมไหม้รถบัสและรถยนต์ที่ถูกเล่นงานโดยจรวดที่ยิงออกมาจากฉนวนกาซา
ผู้เห็นเหตุการณ์และกองทัพอิสราเอล ระบุว่าพวกชาวบ้านในกลุ่มอาคารเหล่านั้นและพื้นที่โดยรอบได้รับคำเตือนให้อพยพออกนอกพื้นที่ก่อนโจมตีทางอากาศ และปฏิบัติการโจมตีทางอากาศได้ทำลายตึกดังกล่าวโดยสิ้นเชิง

พวกผู้นำทางการเมืองของอิสราเอลและกองทัพเผยว่าพวกเขาสามารถสังหารนักรบไปหลายสิบคน และถล่มอาคารต่างๆ ที่นักรบฮามาสใช้เป็นฐานปฏิบัติการ ส่วนทาง เบนนี แกนท์ซ รัฐมนตรีกลาโหมระบุอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีหลายร้อยเที่ยว และอาคารต่างๆ พังครืนไม่หยุด

กระทรวงสาธารณสุขกาซาเผยว่าได้รับรายงานผู้เสียชีวิต 30 ราย ในนั้น 10 คนเป็นเด็ก และ 1 คนเป็นผู้หญิง

เมืองเก่าของเยรูซาเลม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของทั้งชาวยิว มุสลิม และคริสเตียน เป็นพื้นที่อ่อนไหวที่สุดในความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

อิสราเอลอ้างว่าพื้นที่ทั้งหมดของเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของพวกเขา สถานะที่ไม่ได้รับการรับรองจากนานาชาติโดยทั่วไป ส่วนปาเลสไตน์ต้องการให้เยรูซาเลมฝั่งตะวันออก ที่ถูกอิสราเอลเข้ายึดครองระหว่างสงครามอาหรับ-อิสราเอล ปี 1967 เป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ที่จะก่อตั้งขึ้นในอนาคต

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...