xs
xsm
sm
md
lg

พม่าส่งทั้งเครื่องบิน-ฮ.ทิ้งระเบิด/ยิงปืนเล็ก ตอบโต้กะเหรี่ยง ชาวบ้านทยอยอพยพหนีเข้าไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ฮ่องสอน - ปะทะกันต่อเนื่อง ชายแดนเมียนมายังไม่สงบ..ล่าสุดกองทัพพม่าส่งทั้งเครื่องบิน-เฮลิคอปเตอร์ ทิ้งระเบิด/ยิงจากอากาศยาน ตอบโต้ทหารกะเหรี่ยงหลายระลอก ขณะที่ชาวบ้านเริ่มอพยพหนีภัยเข้าไทยแล้ว

วันนี้ (28 เม.ย. 64) ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานสถานการณ์ความสู้รบที่เกิดขึ้นในฝั่งสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ว่าหลังกองกำลังกะเหรี่ยง KNU ร่วมกับ KNLA โจมตีฐานทหารพม่าริมแม่น้ำสาละวิน ตรงข้ามบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เช้าตรู่วานนี้ (27 เม.ย.) และมีการปะทะตอบโต้กันหลายครั้ง

เมื่อเวลา 09.15 น.วันนี้ ได้มีเสียงระเบิดและเสียงปืนเล็กขึ้นบริเวณฐานทหารเมียนมากองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 340 (ฐานด๊ากวิน) คาดว่าน่าจะเป็นการยิงเพื่อป้องกันฐานฯ ต่อเนื่องจากการปะทะในห้วงกลางคืนที่ผ่านมา เวลา 10.20 น. ทหารเมียนมาได้ใช้เครื่องบิน 2 สำ ปฏิบัติการทางอากาศทิ้งระเบิด-ยิงจากอากาศยาน บริเวณทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของฐานทหารเมียนมา กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 340 และเมื่อเวลา 12.20 น. ทหารเมียนมาได้ใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตี จำนวน 2 ลำ ยิ่งจรวดจากอากาศสู่พื้น พร้อมกับยิงด้วยปืนจากอากาศยาน จำนวน 4 เที่ยวบิน

นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ในฐานะประธานศูนย์สั่งการชายแดนฯ เปิดเผยว่า สถานการณ์สู้รบที่เกิดขึ้นในฝั่งเมียนมา ทำให้ราษฎรชาวเมียนมา อพยพข้ามมายังฝั่งประเทศไทยโดยทางเรือเพิ่มอีก 68 คน ซึ่งทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่แรกรับ (พื้นที่ปลอดภัย) ณ บ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง

ขณะที่วานนี้ (27 เม.ย.) มีชาวเมียนมาจากพื้นที่พักพิงฯ บ้านอีทูโก ตรงข้ามฐานฯสบแงะ ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง อพยพเดินทางข้ามมายังฝั่งประเทศไทย จำนวน 13 คน ซึ่งทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่แรกรับ (พื้นที่ปลอดภัย) ณ บ้านสบแงะ ต แม่คง อ.แม่สะเรียง นอกจากนี้ยังมีชาวเมียนมา ชื่อนายแฮ่เปี๊ยะ อายุ 45 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณมือ เดินทางทางเรือข้ามมายังฝั่งไทย ณ ท่าเรือจุดผ่อนการค้าบ้านแม่สามแลบ หมู่ที่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย เพื่อขอรับการรักษาพยาบาล ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลอำเภอแม่สะเรียง อาการปลอดภัยแล้ว

ส่วนชาวบ้านแม่สามแลบ ได้อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยที่ บ.ห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ประมาณ 450 คน เมื่อ 27 เม.ย.ที่ผานมา ณ ขณะนี้มีชาวบ้านบางส่วนได้ไปพักอาศัยบ้านญาติแทน คงเหลือในพื้นที่พักรอ 270 คนโดย หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้จัดกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย สถานีตำรวจภูธรสบเมย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสบเมย และองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สามแลบช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก

ทั้งนี้ ยืนยันว่าในสถานการณ์ปัจจุบันกองกำลังนเรศวร โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ยังคงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...