xs
xsm
sm
md
lg

เมียนมาส่งบินรบ-ปะทะกะเหรี่ยงจนถึงหัวรุ่ง ชาวพม่าอพยพหนีเข้าไทยแล้วกว่า 2,000 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม่ฮ่องสอน - สถานการณ์ชายแดนพม่ายังไม่สงบ..ล่าสุดกองทัพเมียนมาส่งเครื่องบินรบโจมตี-ปะทะกองกำลังกะเหรี่ยงหนักจนถึงตี 2 เศษ ขณะที่ชาวบ้านอพยพหนีภัยเข้าไทยแล้วกว่า 2,000 คน


วันนี้ (30 เม.ย. 64) ศูนย์สั่งการชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้แถลงถึงสถานการณ์สู้รบในพื้นที่ชายแดนฝั่งเมียนมา ว่ายังคงเกิดการปะทะกันระหว่างทหารเมียนมา-กองกำลังชนกลุ่มน้อยต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อ 02.20 น.ที่ผ่านมา ทหารเมียนมาได้ใช้เครื่องบินรบ (ไม่ทราบแบบ) 1 ลำ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศบริเวณรอบฐานฯ ด๊ากวิน ตรงข้ามบ้านท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง มีการทิ้งระเบิด 2 ลูกทางด้านทิศตะวันตกห่างจากฐานฯ ประมาณ 500 เมตร จากนั้นได้มีการใช้อาวุธตอบโต้กันอย่างหนาแน่น แต่ไม่มีรายงานการสูญเสียที่แน่ชัด

ขณะที่วานนี้ (29 เม.ย.) มีรายงานว่าเวลาประมาณ 12.00 น.เศษได้ยินเสียงอากาศยาน (ไม่ทราบแบบ) บริเวณเหนือฐานทหารเมียนมา จากนั้นก็โจมตีทางอากาศโดยรอบฐานด๊ากวินเช่นกัน กระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น.มีการใช้เครื่องยิงลูกระเบิดและเสียงปืนเล็กจากทั้งสองฝ่ายเพิ่มมากขึ้น คาดว่าน่าจะเป็นการยิงตอบโต้กันทั้งสองฝ่าย

ศูนย์สั่งการชายแดนฯ ยืนยันว่าในห้วงที่ผ่านมาอากาศยานของเมียนมาไม่ได้บินรุกล้ำน่านฟ้าเข้ามาในฝั่งไทย รวมทั้งการโจมตีทางอากาศของเมียนมาต่อเป้าหมายกองกำลังชนกลุ่มน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยงในฝั่งเมียนมายังไม่ส่งผลกระทบต่อฝั่งไทย และยังไม่ถือว่าเป็นการละเมิดหรือรุกล้ำอธิปไตยของไทย รวมทั้งกองกำลังนเรศวร โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ยังคงสามารถควบคุมสถานการณ์ได้


นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน จ.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 64 เวลา 15.00 น.เป็นต้นมา มีชาวเมียนมาที่เดินทางข้ามมายังฝั่งไทยจากเหตุความไม่สงบในเมียนมา พักในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว 4 แห่ง รวมทั้งสิ้น 2,267 คน

ซึ่งทางทหารได้จัดให้อยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบริเวณห้วยอีนวล ต.แม่ยวมอ.แม่สะเรียง และพื้นที่ใกล้เคียง ดังนี้ พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยอีนวล ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง 269 คน, พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว บริเวณห้วยโกเฮ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 72 คน, พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ตรงข้ามห้วยอูมปะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 1,767 คน และพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ตรงข้ามห้วยออเลาะ ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 159 คน

กรณีราษฎรไทยที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในประเทศเมียนมา ได้จัดให้อยู่ในพื้นที่รวบพลเรือนขั้นต้น ประกอบด้วย ชาวบ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย ได้อพยพไปยังโรงเรียนบ้านห้วยกองก้าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 450 คน เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ณ ปัจจุบันบางส่วนได้ไปพักอาศัยบ้านญาติ ขณะนี้คงเหลือ 150 คน

ส่วนชาวบ้านท่าตาฝั่ง ต.แม่ยวม อ.แม่สะเรียง จำนวน 70 คน ได้อพยพไปยังพื้นที่ที่พักริมห้วยกองคา ต.ท่าตาฝั่ง อ.แม่สะเรียง เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ณ ปัจจุบันยังคงอยู่ในพื้นที่ทั้ง 70 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...