xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำเยอรมนีจี้สหรัฐฯ ส่งออก "วัคซีนโควิด" ที่ผลิตในประเทศได้แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีเรียกร้องในวันเสาร์ (8) ให้สหรัฐฯ ส่งออกวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผลิตภายในประเทศ ขณะเดียวกันเธอก็คัดค้านเสียงเรียกร้องจากวอชิงตันที่จะให้ระงับสิทธิบัตรวัคซีน

"ในตอนนี้ประชากรชาวอเมริกันก็ได้รับวัคซีนกันอย่างทั่วถึงแล้ว ดิฉันหวังว่า เราจะสามารถเริ่มการแลกเปลี่ยนส่วนประกอบกันได้อย่างอิสระและเปิดตลาดสำหรับวัคซีนเสียที" เธอกล่าว และเสริมว่า อียูส่งออกวัคซีนจำนวนมากที่ผลิตในอียูออกไปแล้วและนั่นควรเป็น "มาตรฐาน"

ในการแถลงข่าวหลังพูดคุยกับกลุ่มผู้นำอียู แมร์เคิล ย้ำว่า เธอไม่เห็นด้วยกับการเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตยาทั้งหลายยกเลิกสิทธิ์คุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของวัคซีน

"ดิฉันไม่คิดว่าการยกเลิกสิทธิบัตรคือทางออกที่จะทำให้วัคซีนมีเพียงพอสำหรับผู้คนมากขึ้น" เธอกล่าว

"แต่ดิฉันกลับคิดว่า เราต้องการความคิดสร้างสรรค์และพลังแห่งนวัตกรรมของบริษัทเหล่านี้ และสำหรับฉัน นั่นรวมถึงการคุ้มครองสิทธิบัตรด้วย"

ผู้นำของกลุ่มเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปเน้นย้ำความสำคัญของการส่งเสริมนวัตกรรม โดยกล่าวว่า มันจะต้องไม่อ่อนแอลงจนถึงขนาดที่ไม่สามารถคิดค้นวิธีการจัดการกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ ได้

วัคซีนเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนไหวมาก เธอกล่าว และเสริมว่า บรรดาผู้ผลิตกำลังพยายามกันอย่างหนักกันอยู่แล้วเพื่อเพิ่มปริมาณการผลิต รวมถึงผ่านหุ้นส่วนจดทะเบียนทั้งหลายด้วย

"ปัญหาไม่ใช่การที่ผู้ครอบครองสิทธิบัตรไม่ได้พยายามมากพอ" เธอกล่าวย้ำ

เยอรมนีเป็นที่ตั้งของบริษัท ไบโอเอ็นเทค ซึ่งร่วมกับบริษัท ไฟเซอร์ ของสหรัฐฯ พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ตัวแรกที่ได้รับการรับรองในตะวันตกเมื่อปีที่แล้ว ส่วนอีกบริษัทในเมืองเบียร์ คิวแว็ก (Curevac) กำลังอยู่ในระยะสุดท้ายของการทดสอบทางคลินิกและน่าจะได้รับการรับรองวัคซีนในอียูในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...