xs
xsm
sm
md
lg

เบลเยียมผวา! พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์อินเดีย หลายชาติแห่แบนเที่ยวบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โควิด-19 ตัวกลายพันธุ์ที่โหมกระพือการเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลของเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอินเดีย ถูกตรวจพบในเบลเยียม ในกลุ่มนักศึกษาอินเดียที่เดินทางมาจากปารีส ขณะที่แคนาดาเป็นชาติล่าสุดที่ห้ามเที่ยวบินจากอินเดียและปากีสถานเดินทางเข้าประเทศ ท่ามกลางความกังวลต่อตัวกลายพันธุ์นี้ที่มีลักษณะเฉพาะ อาจก่อให้เกิด “การแพร่ระบาดมากขึ้น” หรือแม้กระทั่ง “ลดทอนตัวลบล้างฤทธิ์”

เปโดร ฟาคอน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเบลเยียม เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า นักศึกษาการแพทย์อินเดีย 20 คน ซึ่งเดินทางจากท่าอากาศยานชาร์ลส์ เดอ โกลล์ ของฝรั่งเศส มายัง เบลเยียม ในช่วงกลางเดือนเมษายน มีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตัวกลายพันธุ์อินเดียเป็นบวก

นักศึกษาทั้งหมดถูกพาตัวไปที่ศูนย์กักกันโรคในเมืองอาลสต์ และเมืองลูเวิน ทางภาคเหนือของเบลเยียม ซึ่งเดิมทีพวกเขามีกำหนดเข้าร่วมหลักสูตรการฝึกอบรมที่เมืองแห่งนี้

พวกผู้เชี่ยวชาญหลายคนบ่งชี้ว่าพวกเขาอาจเป็นเหยื่อของ “ซูเปอร์สเปรดเดอร์” ทั้งจากสมาชิกของกลุ่มเองหรือผู้โดยสารคนอื่นๆ บนรถบัส ที่พาพวกเขาจากปารีสมายังเบลเยียม “พวกนักศึกษาอยู่ภายใต้การกักกันอย่างเข้มข้นนับตั้งแต่เดินทางมาถึง จนถึงวันนี้นักศึกษา 20 จาก 43 คน ติดเชื้อตัวกลายพันธุ์อินเดีย” เอมมานูเอล อังเดร นักจุลชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยลูเวินกล่าว

มาร์ค ฟาน รันส์ท นักไวรัสวิทยา ผู้เชี่ยวชาญอีกคน ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุท้องถิ่นว่าทางกลุ่มเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารมาถึงปารีสในวันที่ 12 เมษายน จากนั้นในอีก 5 วันต่อมา นักศึกษากหลายคนเริ่มแสดงอาการของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ตัวกลายพันธุ์อินเดีย B.1.617 เริ่มพบเห็นในประเทศอื่นๆ แล้ว ในนั้นรวมถึงสหรัฐฯ ออสเตรเลีย อิสราเอล และสิงคโปร์ ซึ่งความกังวลเกี่ยวกับมันทำให้บางประเทศ ในนั้นรวมถึงสหราชอาณาจักร กำหนดข้อจำกัดด้านการเดินทางต่ออินเดีย

ล่าสุดรัฐบาลแคนาดาเปิดเผยจะว่าแบนเที่ยวบินโดยสารจากอินเดียและปากีสถานเป็นการชั่วคราว ส่วนหนึ่งมาตรการเข้มข้นเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะตัวกลายพันธุ์อินเดีย

กระทรวงคมนาคมแคนาดาระบุว่า จะห้ามเที่ยวบินโดยสารจากอินเดียและปากีสถานเดินทางเข้าประเทศเป็นเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี (22 เม.ย.) เป็นต้นไป พร้อมเน้นย้ำว่าแคนาดาจะไม่รีรอแบนเที่ยวบินจากประเทศอื่นๆ หากมีความจำเป็น

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่าตัวกลายพันธุ์ B.1.617 ซึ่งอุบัติขึ้นในอินเดีย อาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดมากขึ้น หรือแม้กระทั่งลดทอนตัวลบล้างฤทธิ์ สืบเนื่องจากการกลายพันธุ์ที่มีลักษณะเฉพาะ

ในครั้งนั้น องค์การอนามัยโลกจัดให้เชื้อไวรัสกลายพันธุ์ 2 ตำแหน่ง (double mutant) เป็นเชื้อที่ต้องสืบสวน หรือเป็นเชื่อที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจนแต่ต้องเริ่่มเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด และยังไม่บ่งชี้ว่าจำเป็นต้องยกระดับการดำเนินการด้านสาธารณสุข

อย่างไรก็ตาม ความกังวลมีมากขึ้น หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสร้างสถิติโลกใหม่ที่ไม่น่ายินดี ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19รายวันจำนวน 314,835 คนในวันพฤหัสบดี (22 เม.ย.) ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของโลกนับจากที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มระบาดเมื่อปลายปี 2019 โดยสถิติก่อนหน้านี้คือ 297,430 คนเกิดขึ้นในสหรัฐฯ ต้นปีนี้

สาเหตุส่วนหนึ่งของการระบาดระลอกใหม่ในอินเดียมาจากไวรัสกลายพันธุ์แบบ “Double Mutant”

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...