xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียทุบสถิติโลกติดเชื้อวันละกว่า 3 แสนคน ด้านจีน-สหรัฐฯ คุยฟุ้งฉีดวัคซีนได้ 200 ล้านโดสแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พื้นที่ซึ่งถูกดัดแปลงให้เป็นเมรุเผาศพหมู่ สำหรับผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย ในภาพนี้ที่ถ่ายเมื่อวันพุธ (21 เม.ย.)  โดยจะเห็นกองฟืนเผาศพหลายๆ กองที่ไฟกำลังลุกไหม้อยู่
อินเดียสร้างสถิติโลกใหม่ที่ไม่น่ายินดี ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19รายวันทะลุ 300,000 คน ท่ามกลางคำเตือนระบบสาธารณสุขของประเทศใกล้ล่มสลาย ตรงข้ามกับอเมริกาและจีนที่ต่างออกมาประกาศความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกัน ให้ประชาชนครบ 200 ล้านโดสแรก

แม้หลายประเทศเดินหน้าฉีดวัคซีนป้องกันให้ประชาชน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นไม่หยุดในหลายๆ ประเทศ และสร้างความกดดันให้รัฐบาลทั่วโลกโดยไม่มีวี่แววว่า วิกฤตไวรัสที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 3 ล้านคนจะสิ้นสุดลงได้ในเร็วๆ นี้

ระบบสาธารณสุขที่อยู่ในภาวะได้รับเงินทุนสนับสนุนไม่เพียงพออยู่แล้วของอินเดีย ประเทศที่มีประชากรถึง 1,300 ล้านคน ใกล้ถึงขีดจำกัดเข้าไปทุกทีหลังพบการระบาดระลอกใหม่ โดยมีคำเตือนว่า ทั้งออกซิเจน ยา เตียงผู้ป่วยกำลังเกือบๆ ถึงจุดไม่เพียงพอแล้ว

ในวันพฤหัสบดี (22 เม.ย.) กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจำนวน 314,835 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของโลกนับจากที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มระบาดเมื่อปลายปี 2019 โดยสถิติก่อนหน้านี้คือ 297,430 คนเกิดขึ้นในสหรัฐฯต้นปีนี้

ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของอินเดียล่าสุดเพิ่มเป็น 15.93 ล้านคน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตซึ่งเพิ่มขึ้นอีก 2,104 คน ทำให้ตัวเลขสะสมกลายเป็น 184,657 คน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อินเดียการ์ดตกหลังจากดูเหมือนว่า สามารถควบคุมการระบาดได้แล้วในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา โดยที่มีผู้ติดเชื้อรายวันในระดับ 10,000 คน และรัฐบาลก็ได้ยกเลิกมาตรการจำกัดการรวมกลุ่มทำกิจกรรมขนาดใหญ่ๆ รวมทั้งไม่เข้มงวดเรื่องการรณรงค์ให้สวมหน้ากากป้องกัน และการรักษาระยะห่างทางสังคม ทั้งนี้เห็นกันว่าการรวมตัวของผู้คนจำนวนเป็นหมื่นเป็นแสนในระยะหลังๆ มานี้เองที่กลายเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เช่น พิธีกุมภเมลาที่ผู้คนมหาศาลแห่ไปชำระล้างบาปในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ และการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก

นอกจากนั้น สาเหตุการระบาดระลอกใหม่ยังมาจากไวรัสกลายพันธุ์แบบ “Double Mutant” หรือตัวกลายพันธุ์ใหม่ที่มีลักษณะร่วมของเชื้อ 2 สายพันธุ์อื่นที่เคยค้นพบหรือได้ถูกระบุไว้แล้ว

ขณะที่สถานการณ์การระบาดในอินเดียหนักหนาสาหัส และถึงแม้แดนภารตะเป็นชาติผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลก ทว่าเวลานี้ยังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จะนำไปฉีดให้ประชาชนอย่างเพียงพอ

ทางด้านสหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (21) ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้แถลงยกย่องความสำเร็จครั้งใหญ่ของคณะบริหารของเขา ในการรณรงค์ฉีดวัคซีนจนครบ 200 ล้านโดสแล้ว และทำได้ก่อนกำหนด 1 สัปดาห์อีกด้วย จากที่เขาเคยประกาศไว้ตอนหาเสียงว่า จะฉีดวัคซีนให้ประชาชน 100 ล้านโดสภายใน 100 วันแรกหลังจากเข้ารับตำแหน่ง และต่อมาได้เพิ่มเป้าหมายให้สูงขึ้นอีกเท่าตัวเป็น 200 ล้านโดส

ไบเดนกล่าวว่า อเมริกาซึ่งเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนามากที่สุดในโลก ยังคงคาดหวังที่จะได้เฉลิมฉลองวันชาติ 4 กรกฎาคมปีนี้ ภายใต้สถานการณ์ปกติเท่าที่จะเป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม เขาเตือนว่าอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในบางพื้นที่บ่งชี้ว่า ยังเร็วเกินไปที่อเมริกาจะประกาศชัยชนะ ในทางกลับกัน เมื่อไรที่คนอเมริกันเลิกระมัดระวังตัวเอง ไวรัสจะกลับมาบ่อนทำลายความคืบหน้าที่เกิดขึ้น

สืบเนื่องจากความสำเร็จในการฉีดวัคซีน มหานครนิวยอร์กได้ประกาศโครงการโปรโมทการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ที่สุด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและฟื้นเศรษฐกิจที่บอบช้ำของเมือง

อย่างไรก็ดี มีรายงานที่น่ากังวลมาจากชายแดนทางด้านใต้ของอเมริกา เมื่อไฟเซอร์ออกมายืนยันว่า วัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคที่ยึดได้ในเม็กซิโก รวมทั้งในประเทศยุโรปตะวันออกอย่างโปแลนด์นั้นเป็นวัคซีนปลอม โดยที่สื่อของอเมริการายงานว่า มีการขายกันถึงเข็มละ 1,000 ดอลลาร์

ทางการจีนออกมาเปิดเผยเช่นกันในวันพฤหัสฯ (22) ว่า สามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วราว 200 ล้านโดส โดยเน้นที่บุคลากรที่เป็นด่านหน้า นักศึกษา และประชาชนในเมืองชายแดน

จีนกำลังเร่งรัดฉีดวัคซีนหลังจากเริ่มต้นค่อนข้างล่าช้า โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะความสำเร็จในการควบคุมจำกัดการแพร่เชื้อภายในประเทศ ดังเห็นได้จากสถิติว่า เมื่อวันพุธ พบผู้ติดเชื้อใหม่ภายในประเทศเพียง 2 คนที่เมืองรุ่ยลี่ ที่อยู่ติดกับพม่า ส่วนวันพฤหัสฯ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 6 คนซึ่งมาจากต่างประเทศทั้งหมด

จนถึงขณะนี้ จีนอนุมัติให้ใช้ชั่วคราวฉุกเฉินสำหรับวัคซีนที่ผลิตได้ภายในประเทศ 5 ตัว รวมทั้งส่งออกวัคซีนไปต่างประเทศหลายล้านโดส ถึงแม้นักวิจัยเห็นกันว่า วัคซีนของจีนให้การปกป้องโควิด-19 ได้น้อยกว่าวัคซีนของโลกตะวันตกอย่าง ไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซเนกา

ทั้งนี้ จากข้อมูลของบริษัทผู้พัฒนา วัคซีนจีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโคโรนาในระหว่าง 50.7-79.3% ต่ำกว่าวัคซีนของทางตะวันตกตลอดจนของรัสเซีย แต่กระนั้นก็ยังอยู่ในเกณฑ์ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพ

แม้ยอมรับว่าหลายเมืองยังขาดแคลนวัคซีน แต่ขณะนี้จีนกำลังเร่งรณรงค์ฉีดวัคซีนให้ประชาชนวันละหลายล้านโดส เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการฉีดวัคซีนประชาชน 560 ล้านคน จากทั้งหมด 1,400 ล้านคน ภายในกลางเดือนมิถุนายน

(ที่มา : รอยเตอร์, เอพี, เอเอฟพี)

ญาติๆ และเจ้าหน้าที่ลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 มายังเมรุซึ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในกรุงนิวเดลี ตอนเช้ามืดวันพฤหัสบดี (22 เม.ย.)

คนงานกำลังทำงานส่วนหนึ่งในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 แห่งหนึ่งขึ้นมา ในเมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย เมื่อวันพฤหัสบดี (22 เม.ย.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...