xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกาสั่ง จนท.ที่ไม่มีภารกิจสำคัญทิ้งพม่า สปอนเซอร์ใหญ่ญี่ปุ่นระงับความช่วยเหลือ ด้านทนายเผย ‘ซูจี’ ยังดูแข็งแรงหลังถูกคุมตัว 2 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ประท้วงเผาสิ่งของตามถนนสายหนึ่งที่ตั้งเครื่องกีดขวางไม่ให้พวกตำรวจทหารบุกเข้ามาได้ง่ายๆ ในการชุมนุมประท้วงที่เขตอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้ง (ภาพนี้เอเอฟพีได้จากแหล่งข่าวไม่ประสงค์ออกนามผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันพุธที่ 31 มี.ค.)
ทนายเผยอองซานซูจียังดูแข็งแรงดี หลังถูกควบคุมตัวนาน 2 เดือน ขณะที่นานาชาติเพิ่มความกดดันทางการทูตต่อกองทัพพม่า โดยญี่ปุ่นประกาศระงับความช่วยเหลือ ด้านอเมริกาสั่งเจ้าหน้าที่ทูต ซึ่งไม่มีภารกิจสำคัญพาครอบครัวอพยพออกไปเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกัน จีนสั่งล็อกดาวน์เมืองรุ่ยลี่ ที่อยู่ติดกับชายแดนพม่า หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ใน 6 คน เป็นชาวพม่า

มิน มิน โซ หนึ่งในทีมทนายความของอองซานซูจี ผู้นำพลเรือนของพม่าที่ถูกควบคุมตัวพร้อมการทำรัฐประหารยึดอำนาจของกองทัพเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เผยว่า ได้ถูกเรียกตัวไปที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่งในกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันพุธ (31 มี.ค.) เพื่อประชุมทางไกลผ่านจอภาพกับซูจี

หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพผู้นี้ ถูกตั้งข้อหาอาญาหลายข้อหาซึ่งอาจทำให้ถูกลงโทษห้ามรับตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต

ทีมทนายความแถลงในเวลาต่อมาว่า จากภาพที่เห็นผ่านวิดีโอ ซูจียังดูแข็งแรงดี อย่างไรก็ตาม ซูจีได้ตั้งข้อสงสัยว่า การที่ตำรวจประกบ มิน มิน โซ ขณะที่ตัวเธอก็มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าดูอยู่นั้น ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

การควบคุมตัวซูจีและการยึดอำนาจทำให้ชาวพม่าลงถนนประท้วงทุกวัน แม้รัฐบาลทหารปราบปรามด้วยความโหดเหี้ยม ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 520 คน นับจากการรัฐประหาร และนานาชาติพากันประณามและออกมาตรการแซงก์ชัน โดยที่เวลานี้กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธหลายกลุ่มขู่ตอบโต้ หากกองทัพเมียนมายังไม่หยุดเข่นฆ่าประชาชน

สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (เอเอพีพี) ระบุว่า มีประชาชนเสียชีวิตอีก 8 คน เมื่อวันอังคาร (30 มี.ค.) ระหว่างที่ฝูงชนหลายพันคนเดินขบวนในหลายเมืองทั่วประเทศ

ที่กรุงโตเกียว โทชิมิตสึ โมเตงิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่พม่ารายใหญ่ที่สุด แถลงต่อรัฐสภาเมื่อวันอังคารว่า จะระงับความช่วยเหลือที่ให้แก่พม่า

อย่างไรก็ตาม บรรดานายพลเมียนมาดูไม่ได้สะทกสะท้านต่อแรงกดดันจากต่างชาติ ในวันเสาร์ที่ผ่านมา (27 มี.ค.) ซึ่งเป็นวันกองทัพ ทหารพม่าสังหารประชาชนไปอย่างน้อย 107 คน

วันอังคาร กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธอย่างน้อย 3 กลุ่มจากทั้งหมดประมาณ 20 กลุ่ม ได้แก่ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง กองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (เอเอ) และกองทัพอาระกัน (เอเอ) ออกแถลงการณ์ว่า จะร่วมต่อสู้กับผู้ประท้วงหากกองทัพพม่ายังไม่ยุติการใช้ความรุนแรง

ขณะเดียวกัน สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) และกองกำลังอิสรภาพกะฉิ่น (เคไอเอ) ได้ระดมโจมตีกองทัพและตำรวจพม่าหนักขึ้นในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

การที่เคเอ็นยูเข้ายึดฐานทัพฝ่ายรัฐบาลในรัฐกะเหรี่ยงในช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้กองทัพพม่าโจมตีทางอากาศตอบโต้ และชาวกะเหรี่ยงราว 3,000 คนหนีตายข้ามแดนเข้าไทย

เคเอ็นยู ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏเก่าแก่ที่สุดในพม่า เรียกร้องให้นานาชาติ โดยเฉพาะไทย ช่วยเหลือประชาชนที่หนีการจู่โจมของกองทัพพม่า และเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ตัดความสัมพันธ์กับรัฐบาลทหารพม่าเพื่อยุติการใช้ความรุนแรงกับพลเรือน

ชาวพม่ายังหนีข้ามพรมแดนทางตะวันตกเฉียงเหนือเพื่อขอลี้ภัยในอินเดีย ซึ่งรัฐชายแดนต้องยอมยกเลิกคำสั่งห้ามให้อาหารและที่พักแก่ผู้อพยพหลังถูกประชาชนประณาม

ส่วนที่กรุงวอชิงตัน แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า ประเทศและบริษัทต่างๆ ที่ลงทุนขนาดใหญ่ในกิจการที่สนับสนุนกองทัพพม่า ควรทบทวนจุดยืนของตัวเอง

พร้อมกันนี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังสั่งให้เจ้าหน้าที่การทูตของอเมริกาที่ไม่มีภารกิจสำคัญพาครอบครัวออกจากพม่าเพื่อความปลอดภัย

ทางด้านจีน เมืองรุ่ยลี่ที่อยู่ติดกับเมืองมูเซะของพม่า ได้สั่งล็อกดาวน์หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่ง 3 ใน 6 คนเป็นคนพม่า ถือเป็นการระบาดแบบกลุ่มก้อนครั้งแรกในรอบเกือบ 2 เดือน

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์)

ผู้ประท้วงขนกระสอบทรายมาสร้างเครื่องกีดขวางปิดกั้นถนน เพื่อไม่ให้ตำรวจทหารบุกเข้ามา ในการชุมนุมประท้วงที่เขตอินเส่ง ในเมืองย่างกุ้ง (ภาพนี้เอเอฟพีได้จากแหล่งข่าวไม่ประสงค์ออกนามผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันพุธที่ 31 มี.ค.)

ผู้ประท้วงเดินขบวนกันไปตามถนนแสดงการประท้วงทหารทำรัฐประหารยึดอำนาจ ที่เมืองย่างกุ้ง วันพุธ (31มี.ค.)

ประชาชนชาวกะเหรี่ยงเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านทหารพม่าทำรัฐประหารยึดอำนาจ ที่เมืองไลง์บเว รัฐกะเหรี่ยง ทางภาคตะวันออกของพม่า (ภาพนี้เอเอฟพีได้รับจากศูนย์สารนิเทศกะเหรี่ยง Karen Information Center ในวันพุธที่ 31 มี.ค.)

อีกภาพที่เอเอฟพีได้รับจากศูนย์สารนิเทศกะเหรี่ยง Karen Information Center ในวันพุธที่ 31 มี.ค. แสดงให้เห็นประชาชนชาวกะเหรี่ยงเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านทหารพม่าทำรัฐประหารยึดอำนาจ ที่เมืองไลง์บเว รัฐกะเหรี่ยง

ประชาชนเข้าร่วมขบวนรถต่อต้านทหารพม่าทำรัฐประหาร ที่เขตลองโลน เมืองทวาย เขตตะนาวศรี ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของพม่า ทั้งนี้คนที่นั่งซ้อนรถจักรยานยนต์คันหน้าสุดของภาพ ในมือถือภาชนะเหมือนบาตรชูขึ้นเหนือศีรษะ ในลักษณะ “คว่ำบาตร” ซึ่งพบเห็นอยู่บ่อยๆ ในการประท้วงตามท้องที่ต่างๆ ของพม่า (ภาพเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 31 มี.ค. โดยกลุ่มทวาย วอตช์ DAWEI WATCH)

ประชาชนเข้าร่วมขบวนรถต่อต้านทหารพม่าทำรัฐประหาร ที่เขตลองโลน เมืองทวาย เขตตะนาวศรี ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของพม่า (ภาพเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ 31 มี.ค. โดยกลุ่มทวาย วอตช์ DAWEI WATCH)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...