xs
xsm
sm
md
lg

WHO หนุนสุดตัวเดินหน้าฉีดวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ชี้ประโยชน์มีมากกว่าความเสี่ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุในวันพุธ (17 มี.ค.) พิจารณาแล้วว่าประโยชน์จากวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า มีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงต่างๆ ของมัน และแนะนำให้เดินหน้าฉีดวัคซีนต่อไป

ก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกขึ้นบัญชีวัคซีนที่ผลิตโดยแอสตร้าเซนเนก้า และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินเมื่อเดือนที่แล้ว เปิดทางให้ประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายเข้าถึงวัคซีนตัวดังกล่าวซึ่งมีราคาค่อนข้างต่ำ

อย่างไรก็ตาม หลายสิบประเทศในยุโรประงับใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางความกังวลด้านความปลอดภัย

องค์การยาแห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) ซึ่งจะเผยแพร่ผลการตรวจสอบในวันพฤหัสบดี (18 มี.ค.) เผยว่ากำลังสืบสวนรายงานเคสโรคเลือดผิดปกติ 30 เคสจากผู้เข้ารับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 5 ล้านราย

ทั้งนี้ รวมแล้วมีการส่งมอบวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าทั่วทวีปยุโรปราวๆ 45 ล้านโดส

องค์การอนามัยโลกเผยว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาระดับโลกด้านความปลอดภัยของวัคซีนขององค์การอนามัยโลก กำลังอยู่ระหว่างประเมินอย่างระมัดระมังในข้อมูลความปลอดภัยล่าสุดที่มีของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

“เมื่อการทบทวนแล้วเสร็จ องค์การอนามัยโลกจะแจ้งผลการค้นพบต่อสาธารณะในทันที” องค์การอนามัยโลกระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ 1 วัน หลังจากคณะกรรมการที่ปรึกษาเปิดประชุมกัน “ในตอนนี้องค์การอนามัยโลกมองว่าผลประโยชน์ของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีมากกว่าความเสี่ยงต่างๆ และแนะนำให้เดินหน้าฉีดวัคซีนต่อไป”

ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายโครงการฉุกเฉินขององค์การอนามัย ระบุว่า “เราจะแนะนำให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนต่อไป ตอนนี้โอกาสที่ไวรัสนี้จะก่ออันตรายแก่คุณมากกว่าหลายเท่า เมื่อเทียบกับความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสี่ยงเล็กๆ น้อยๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนตัวนี้”

ไรอัน พูดถึงวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าต่อว่า “ผมคิดว่าเราจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างที่สุด เพื่อไม่ให้เรามีปฏิกิริยาตอบสนองเลยเถิดเกินไป และก่อความเสียหายแก่ผลิตภัณฑ์ในภาพจำของประชาชน จนกว่าเราจะแน่ใจอย่างที่สุดว่ามันมีปัญหาอย่างแท้จริง แต่จนถึงตอนนี้ มันไม่เป็นเช่นนั้น จงรอดูข้อมูลก่อนทำการสรุปใดๆ”

เคท โอไบรเอน ผู้อำนวยการฝ่ายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า คณะกรรมการกำลังประเมินว่าอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ นานา อาทิ ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน แท้จริงแล้วเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่

“เราไม่ควรตีความเกินจริงกับจำนวนจำกัดเหล่านี้ที่ออกมาจากการทดลอง มันเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูง มันเป็นวัคซีนที่ปกป้องชีวิต มันเป็นวัคซีนที่ปลอดภัย และเราควรเดินหน้าแจกจ่ายมัน” โอไบรเอนกล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น