xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรียระงับฉีดวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซนเนก้า” หลังพบตาย 1 ราย และลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ออสเตรียระงับฉีดวัคซีคโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าชุดหนึ่ง ในมาตรการป้องกันไว้ก่อน ระหว่างการสืบสวนเหตุเสียชีวิตจากบุคคลรายหนึ่งและอาการป่วยของอีกคน ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากเข้ารับวัคซีน หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ (7 มี.ค.)

“สำนักงานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขแห่งรัฐบาลกลาง (BASG) ได้รับรายงาน 2 กรณี ในความเกี่ยวข้องแบบคร่าวๆ กับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าล็อตเดียวกัน ณ คลินิกประจำเขตซีเวตเทิล จังหวัดโลเวอร์ ออสเตรีย” ถ้อยแถลงระบุ

ถ้อยแถลงระบุว่า ผู้หญิงวัย 49 ปี เสียชีวิต ผลจากความผิดปกติจากการแข็งตัวของเลือดอย่างรุนแรง ส่วนสตรีอีกคนวัย 35 ปี มีอาการลิ่มเลือดอุดตันในปอด แต่กำลังฟื้นตัว

หนังสือพิมพ์ สำนักข่าว และสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นหลายแห่ง รายงานว่าผู้หญิงทั้ง 2 คนเป็นพยาบาลซึ่งทำงานอยู่ที่คลินิกซีเวตเทิล

ทั้งนี้ อาการลิ่มเลือดอุดตันในปอด เป็นกลุ่มของโรคปอดอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งมีสาเหตุจากลิ่มเลือดนั้นเคลื่อนที่ไปพร้อมกับการไหลเวียนของเลือดจนมาอุดกั้นที่ปอด

อย่างไรก็ตาม ทาง BASG เน้นย้ำว่า “ปัจจุบันยังไม่พบหลักฐานความสัมพันธ์เชิงเหตุผลกับวัคซีน”

BASG บอกว่า จากเท่าที่ทราบการแข็งตัวของเลือดไม่ได้เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงของวัคซีน และทางสำนักงานกำลังเดินหน้าสืบสวนอย่างขะมักเขม้น เพื่อตัดความเป็นไปได้ของความเชื่อมโยงใดๆ โดยสิ้นเชิง “ส่วนหนึ่งในมาตรการป้องกันไว้ก่อน สต๊อกคงค้างของวัคซีนในล็อตที่ได้รับผลกระทบจะไม่ถููกแจกจ่ายหรือนำไปฉีดอีกต่อไป” ถ้อยแถลงระบุ

ด้านโฆษกของแอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า “ยังไม่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับเหตุการณ์อาการไม่พึงประสงค์รุนแรงที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน” พร้อมบอกว่าวัคซีนทุกล็อตอยู่ภายใต้การควบคุมคุณภาพอย่างเข้มข้นและเข้มงวด

“จนถึงตอนนี้ในการทดลองและประสบการณ์ในโลกจริง บ่งชี้ว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และมันได้รับอนุมัติใช้แล้วในกว่า 50 ประเทศ” โฆษกระบุ พร้อมบอกว่าแอสตร้าเซนเนก้ากำลังติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ออสเตรีย และจะให้การสนับสนุนการสืบสวนอย่างเต็มที่

คณะผู้ควบคุมกฎระเบียบสหภาพยุโรปอนุมัติวัคซีนตัวนี้ในช่วงปลายเดือนมกราคม โดยบอกว่ามันมีประสิทธิภาพและความปลอดภัย ส่วนองค์การอนามัยโลกขึ้นบัญชีวัคซีนดังกล่าว ในฐานะผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่พบเห็นระหว่างการทดลองนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นแค่ระยะเวลาสั้นๆ และประเด็นเกี่ยวกับลิ่มเลือดอุดตันนั้นไม่เคยมีรายงานมาก่อน

ยิ่งไปกว่านั้น คำประเมินด้านความปลอดภัยของคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านวัคซีนของเยอรมนี สรุปว่าจากประชาชนมากกว่า 360,000 คนที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในประเทศ ระหว่างต้นเดือนกุมภาพันธ์จนถึง 26 กุมภาพันธ์ แม้พบเห็นอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ นานา แต่ก็เป็นไปตามกรอบประวัติด้านความปลอดภัยที่เคยอธิบายไว้ในการทดลองทางคลินิก

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น