xs
xsm
sm
md
lg

คลายกังวล! ฝรั่งเศสและอิตาลีขานรับ หลังองค์การยาอียูเชื่อมั่นในวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความเห็นขององค์การยาแห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) เกี่ยวกับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ช่วยสร้างกำลังใจ คำกล่าวของเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และ มาริโอ ดรากิ นายกรัฐมนตรีอิตาลีในวันอังคาร (16 มี.ค.) หลังอีเอ็มเอแถลงยืนยันยังคงเชื่อมั่นอย่างหนักแน่นในประโยชน์ของวัคซีนตัวดังกล่าวที่เหนือกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียงของมัน

“ถ้อยแถลงในเบื้องต้นในวันนี้จากอีเอ็มเอ ช่วยสร้างกำลังใจ” ถ้อยแถลงของทั้งคู่ที่เผยแพร่โดยสำนักนายกรัฐมนตรีของดรากิ หลังจากผู้นำทั้งสองชาติหารือกันทางโทรศัพท์

โดยถ้อยแถลงระบุต่อว่า ฝรั่งเศสและอิตาลีจะกลับมาเริ่มฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในทันที หากว่ามันได้ไฟเขียวจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบของอียู ซึ่งคาดหมายว่าจะมีการแถลงการตัดสินใจในวันพฤหัสบดี (18 มี.ค.)

ในกรณีของอิตาลี การระงับใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า นั่นหมายความว่ามีการฉีดวัคซีนประชาชนชนน้อยลงราวๆ 200,000 รายในสัปดาห์นี้ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวรัฐบาล แต่ความเชื่อมั่นที่กลับมาก็น่าจะช่วยให้โครงการฉีดซีนคืนสู่ระดับปกติ

ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี และประเทศอื่นๆ หลายชาติในสหภาพยุโรป ระงับใช้วัคซีนที่ผลิตโดยบริษัทสัญชาติอังกฤษ-สวีเดนแห่งนี้ ท่ามกลางความกังวลว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะเกี่ยวข้องกับเหตุเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

เอเมอร์ คุ้ก ผู้อำนวยการองค์การยาแห่งยุโรป ระบุในวันอังคาร (16 มี.ค.) ว่าทางหน่วยงานของเขา “ยังคงเชื่อมั่นอย่างหนักแน่นว่าประโยชน์ของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในการป้องกันความเสี่ยงอาการรุนแรงถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 มีมากกว่าความเสี่ยงจากผลข้างเคียง”

ในขณะที่ได้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแก่ประชาชนไปแล้วหลายล้านโดส พบว่ามีคนจำนวนเล็กน้อยเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันถึงขั้นเสียชีวิตหลังได้รับวัคซีน

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการองค์การยาแห่งยุโรป สะท้อนมุมมองแบบเดียวกับองค์การอนามัยโลกและแอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า “ณ เวลานี้ไม่พบข้อบ่งชี้ว่าวัคซีนเป็นสาเหตุของอาการเหล่านั้น” พร้อมเน้นว่าคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบ “กำลังตรวจสอบอาการไม่พึงประสงค์ทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับทุกวัคซีน”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น