xs
xsm
sm
md
lg

ด่าเจ็บ! ‘ไบเดน’ จวกผู้ว่าฯ 2 รัฐคิดแบบ ‘มนุษย์โบราณ’ ถึงได้เลิกบังคับสวมหน้ากาก-เตือนยอดตายโควิดยังพุ่งสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ วิจารณ์ผู้ว่าการรัฐเทกซัส และมิสซิสซิปปี ว่ามีความคิดด้อยพัฒนาแบบมนุษย์ ‘นีแอนเดอธัล’ หลังจากที่รัฐทั้งสองตัดสินใจยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ ในขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มสูงขึ้น

ระหว่างให้สัมภาษณ์วานนี้ (3 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ถาม ไบเดน ว่ามีอะไรจะฝากบอกไปถึงเทกซัส และมิสซิสซิปปีหรือไม่ ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ตอบว่า “ผมว่ามันเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวง ผมคิดว่าทุกคนน่าจะเข้าใจกันหมดแล้วว่าหน้ากากพวกนี้ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริง”

แม้การที่เข้าถึงวัคซีนที่เพิ่มขึ้นจะมีส่วนช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส แต่ ไบเดน ย้ำว่าการสวมหน้ากาก, ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด

“สิ่งที่เราไม่ต้องการจะเห็นก็คือ ความคิดแบบมนุษย์นีแอนเดอธัลในทำนองว่า... ตอนนี้ทุกอย่างโอเคแล้วนะ ถอดหน้ากากได้ ลืมมันไปซะ... มันยังคงจำเป็นอยู่” ไบเดน กล่าว

เทต รีฟส์ ผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปี ให้สัมภาษณ์กับสื่อฟ็อกซ์นิวส์หลังจากนั้นไม่นานว่า “รัฐของผมไม่ได้เผชิญวิกฤตด้านสาธารณสุขอีกแล้ว ผมคิดว่าท่านประธานาธิบดีควรแสดงความเชื่อมั่นในชาวอเมริกัน มากกว่าดูหมิ่นเหยียดหยามชาวอเมริกัน”

ผู้นำสหรัฐฯ ย้ำเตือนว่าอเมริกามีคนตายจากโควิด-19 แล้วกว่า 551,000 คน และยังต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งกว่าประชากรที่มีคุณสมบัติพร้อมจะได้รับวัคซีนกันครบทุกคน

ขณะเดียวกัน ยอดผู้ติดเชื้อรายวันในสหรัฐฯ ก็ยังพุ่งเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 50,000 คน แม้รัฐบาลจะฉีดวัคซีนกว่า 100 ล้านโดสให้แก่ประชากรมากกว่า 50 ล้านคนแล้วก็ตามที

“มันคือสิ่งจำเป็น จำเป็น และจำเป็นจริงๆ ที่พวกเขาจะต้องเชื่อในวิทยาศาสตร์ จงล้างมือ ดื่มน้ำร้อน ทำมันให้บ่อยๆ สวมหน้ากากและเว้นระยะห่างจากกัน ผมรู้ว่าพวกคุณเองก็รู้ และผมหวังอย่างยิ่งว่าเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับการเลือกตั้งเข้ามาทุกคนจะรู้ด้วย” ไบเดน กล่าว

เมื่อวันอังคาร (2) เกร็ก แอบบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ได้เซ็นคำสั่งยกเลิกการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ และอนุญาตให้ภาคธุรกิจในรัฐทางใต้แห่งนี้กลับมาเปิดอย่างเต็มรูปแบบในสัปดาห์หน้า เช่นเดียวกับ รีฟส์ ที่ได้ยกเลิกข้อจำกัดทางสังคมในรัฐมิสซิสซิปปีเช่นกัน

(ที่มา : รอยเตอร์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น