xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: คนเทกซัสร้องจ๊ากเจอ “ค่าไฟแพงลิ่ว” เกือบ 5 แสนบาทหลังเกิดภัยพิบัติหนาวใกล้ขั้วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัสประกาศห้ามเรียกเก็บค่าไฟหลังชาวเทกซัสโดนไปร่วม 16,000 ดอลลาร์ หรือราว 480,000 บาท ส่วนนายกเทศมนตรีเมืองฟอร์ต เวิร์ธ ชี้ รัฐบาลกลางสหรัฐฯและรัฐเทกซัสต้องช่วยแบกภาระ ค่ำวันอาทิตย์(21 ก.พ) เกือบ 1 ใน 3 ของรัฐน้ำประปายังใช้ไม่ได้ ยอดเสียชีวิตล่าสุดกว่า 70 ราย

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(21 ก.พ)ว่า ผู้ว่าการรัฐเทกซัส เกร็ก แอบบ็อตต์ (Greg Abbot) ได้เรียกประชุมฉุกเฉินกับสมาชิกรัฐสภาท้องถิ่นของรัฐในวันเสาร์(20) หลังมีรายงานออกมาว่า มีชาวเทซัสจำนวนมากได้บิลค่าไฟฟ้าเรียกเป็นจำนวนหลายพันดอลลาร์สำหรับค่าไฟแค่ช่วงเวลาไม่กี่วันระหว่างที่ต้องผจญกับสภาพอากาศภัยหนาวที่เห็นน้ำในชักโครกแข็งตัวล้นออกมา

แอบบ็อตต์กล่าวต่อนักข่าวที่เมืองซาน อันโตนิโอ(San Antonio)วันอาทิตย์(21)ว่า “ชาวเทกซัสที่ต้องประสบปัญหาผ่านสภาพอากาศเยือกแข็งที่เลวร้ายโดยที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ไม่สมควรที่จะต้องได้รับบิลค่าไฟราคาสูงลิ่ว”

และเขากล่าวว่าคณะกรรมการกำกับสาธารณูปโภคจะออกคำสั่งใหบริษัทไฟฟ้าต่างๆให้หยุดการส่งบิลค่าไฟฟ้าไปให้กับผู้บริโภคชั่วคราว และจะออกคำสั่งเลื่อนการชำระหนี้ชั่วคราวกับผู้ถูกตัดกระแสไฟฟ้าที่ไม่ได้ชำระค่าไฟฟ้า
แอบบ็อตต์กล่าวต่อว่า ในช่วงระหว่างนี้ทางรัฐจะพยายามหาทางเพื่อช่วยผู้บริโภคเหล่านี้

“ในเวลานี้สิ่งที่เป็นปัญหาเฉพาะหน้าของสมาชิกรัฐสภารัฐเทกซัสคือประเด็นเกี่ยวบิลค่าระบบค่าสาธารณูปโภค ซึ่งมีราคาสูงมากที่ทั้งผู้ที่มีบ้านของตัวเองและผู้เช่าต้องเผชิญ”

ผู้ว่าการรัฐเทกซัสแถลงว่า มีอีกราว 30,000 คนยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ในวันอาทิตย์(21) แต่ทว่าสำหรับประชาชนที่ยังคงมีไฟฟ้าใช้เพื่อให้มีแสงสว่าง หรือตู้เย็นยังคงสามารถทำงานได้ หรือทำให้ตัวเองมีความอบอุ่นนั้นต้องอึ้งเมื่อเจอค่าไฟมหาโหดถึง 5,000 ดอลลาร์ หรือราว 150,000 บาท

บีบีซี สื่ออังกฤษรายงานว่า สกอตต์ วิลเลาจ์บี ( Scott Willoughby) ชาวดัลลัสต้องตกตะลึงเมื่อเห็นบิลค่าไฟของตัวเองถึง 16,000 ดอลลาร์ หรือราว 480,000 บาท ส่วนซูซาน ฮอสฟอร์( Susan Hosfor) เมืองเดนิสัน (Denison) ได้เปิดเผยกับเอพีว่า เธอถูกเก็บค่าไฟฟ้าใน 2 สัปดาห์แรกของกุมภาพันธ์ที่ราว 1,346 ดอลลาร์ หรือราว 40,427 บาท

เทกซัสเป็นหนึ่งในไม่กี่รัฐที่มีระบบโครงข่ายไฟฟ้าอิสระ ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาพายุฤดูหนาวเข้าและพลังงานไม่เพียงพอกับความต้องการ รัฐเทกซัสไม่สามารถได้รับความช่วยเหลือด้านพลังงานจากรัฐเพื่อนบ้านได้

เบตซี ไพรซ์ (Betsy Price) นายกเทศมนตรีเมืองฟอร์ท เวิร์ธ (Fort Worth) ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ CBS ว่า ความช่วยเหลือเกี่ยวกับบิลค่าไฟฟ้านั้นสมควรต้องมาจากทั้งรัฐบาลมลรัฐและรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้ประกาศภัยพิบัติรัฐเทกซัสวันเสาร์(20) เปิดทางให้ความช่วยเหลือจากสำนักงานรัฐบาลกลางสหรัฐฯสามารถส่งไปได้ สื่ออังกฤษรายงาน

นอกจากปัญหาค่าไฟแล้ว อ้างอิงจาก CNN สื่อสหรัฐฯ พบว่ากว่า 8. 8 ล้านคนหรือเกือบ 1 ใน 3 ของประชาชนรัฐเทกซัสยังคงไม่มีน้ำประปาใช้ภายในค่ำวานนี้(21)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...