xs
xsm
sm
md
lg

“ไบเดน” ประกาศภัยพิบัติใหญ่ในเทกซัส หนาวสุดขั้วตายแล้วอย่างต่ำ 40 คนทั่วสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ประกาศภัยพิบัติใหญ่ในเทกซัสเมื่อวันเสาร์ (20 ก.พ.) หลังรัฐแห่งนี้ต้องเผชิญกับผลกระทบรุนแรงจากพายุฤดูหนาวลูกหนึ่งที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายสิบราย ก่อไฟฟ้าดับและขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภคบริโภคในวงกว้าง

สภาพอากาศหนาวสุดขั้วแผ่ปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทั่วรัฐต่างๆ ทางภาคใต้ และภาคกลางของสหรัฐอเมริกาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้วอยางน้อย 40 ราย และก่อความขุ่นเคืองแก่ประชาชนในรัฐเทกซัส ท่ามกลางปัญหาไฟฟ้าดับในวงกว้าง กระตุ้นให้บรรดาเจ้าหน้าที่ต้องดิ้นรนอย่างหนักในความพยายามกู้ไฟฟ้ากลับมา

ชาวบ้านหลายล้านคนในรัฐผลิตน้ำมันและก๊าซใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ แห่งนี้ ต้องใช้ชีวิตในแต่ละวันโดยปราศจากไฟฟ้าใช้ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ และเกือบครึ่งหนึ่งของรัฐยังต้องประสบปัญหาความวุ่นวายเกี่ยวกับบริการน้ำประปาอีกด้วย

ลินา ฮิดัลโด เจ้าหน้าที่ระดับสูงในแฮร์ริส เคาน์ตี เปิดเผยในวันศุกร์ (19 ก.พ.) ว่าเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานผู้เสียชีวิต 10 ราย สืบเนื่องจากภาวะที่อุณหภูมิของร่างกายตํ่า


ความเคลื่อนไหวประกาศภัยพิบัติในเทกซัสของประธานาธิบดีไบเดน จะช่วยให้สามารถจัดสรรเงินทุนของรัฐบาลกลาง สำหรับช่วยเหลือบุคคลที่ได้รับผลกระทบ ในนั้นรวมถึงเงินช่วยเหลือสำหรับที่พักอาศัยชั่วคราว ซ่อมแซมบ้าน และเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

นอกจากนี้แล้ว ไบเดน ยังกำลังพิจารณาเดินทางลงพื้นที่เทกซัส เพื่อสำรวจแนวทางตอบสนองภัยพิบัติของรัฐบาลกลาง ต่อวิกฤตใหม่วิกฤตแรกที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อ 1 เดือนก่อน โดยเวลานี้ทำเนียบขาวกำลังประสานงานใกล้ชิดกับ เกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัส สมาชิกรีพับลิกัน ซึ่งเบื้องต้นไม่ยอมรับชัยชนะในศึกเลือกตั้งของไบเดน

แอบบอตต์ กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีสำหรับอนุมัติประกาศภัยพิบัติใหญ่ โดยระบุว่าประกาศดังกล่าวเป็นก้าวย่างแรกที่สำคัญ แต่บอกว่าความช่วยเหลือรายบุคคลได้รับอนุมัติเพียง 77 เคาน์ตี ไม่ใช่ทั้งหมด 254 เคาน์ตีทั่วทั้งรัฐ ตามที่เขาร้องขอไป


ด้วยที่โรงงานไฟฟ้าทั้งหมดของรัฐกลับมาเดินเครื่องได้แล้ว ในที่สุดชาวเทกซัสบางส่วนจำนวนหลายล้านคนก็สามารถเปิดไฟและใช้งานเครื่องทำความร้อนในบ้านพักได้อีกครั้ง แต่ความขุ่นเคืองยังคงอยู่เนื่องจากยังมีบ้านเรือนอีกมากกว่า 78,000 หลัง ที่ยังคงปราศจากไฟฟ้าใช้จนถึงช่วงเช้าวันเสาร์ (20 ก.พ.)

ท่ามกลางความคาดหมายว่าสภาพอากาศจะดีขึ้นและอุณหภูมิจะคืนสู่ภาวะปกติอีกไม่กี่วันข้างหน้า เวลานี้ความกังวลหลักได้เบี่ยงจากปัญฟาไฟฟ้าดับไปสู่ประเด็นน้ำประปา

มีรายงานการบริการระบบน้ำประปามากกว่า 1,200 จุดเกิดปัญหา โดยหลายจุดนำมาซึ่งการประกาศแจ้งให้ต้มน้ำให้เดือดก่อนอุปโภคบริโภค จากการเปิดเผยของโฆษกคณะกรรมการคุณภาพสิ่งแวดล้อมของรัฐเทกซัสกล่าว พร้อมเผยว่ามีชาวเทกซัสราว 14.3 ล้านคนใน 190 เคาน์ตี ได้รับผลกระทบจนถึงเช้าวันเสาร์ (20 ก.พ.)

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...