xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า!! ยอดตายโควิด-19 สหรัฐฯ ทะลุ 5 แสน พอๆ กับอเมริกันชนเสียชีวิตใน 3 สงครามรวมกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐฯ พุ่งเกิน 500,000 คน เป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันจันทร์ (22 ก.พ.) พอๆ กับยอดรวมจำนวนอเมริกันชนที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 สงครามเกาหลี และสงครามเวียดนาม

ตัวเลขผู้เสียชีวิต จากการนับของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พอๆ กับจำนวนประชากรของแคนซัส ซิตี รัฐมิสซูรี และมากกว่าจำนวนประชากรของเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เมืองราลี รัฐนอร์ทแคโรไลนา หรือเมืองโอมาฮา รัฐเนแบรสกา พอสมควร

แม้เริ่มแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 มาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม แบบจำลองหนึ่งที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประมาณการว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหมในสหรัฐฯ จะแตะระดับ 589,000 ราย ในวันที่ 1 มิถุนายน

จนถึงตอนนี้สหรัฐฯ ยังเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลก และเชื่อกันว่าตัวเลขที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้มาก สืบเนื่องจากเคสจำนวนมากถูกมองข้าม โดยเฉพาะในช่วงต้นๆ ของการแพร่ระบาด

อัตราการเสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายวันลดลงอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่พวกผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าตัวกลายพันธุ์ต่างๆ ที่อันตรายอย่างมาก อาจเปลี่ยนแนวโน้มของการแพร่ระบาด โดยบางส่วนมองว่าอเมริกันชนยังฉีดวัคซีนไม่มากพอสำหรับสร้างความแตกต่าง

ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่างเป็นทางการรายแรกของสหรัฐฯ ถูกพบในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2020 จากนั้นมันใช้เวลาแค่ 4 เดือน ปลิดชีพอเมริกันชน 100,000 คนแรก ต่อมายอดผู้เสียชีวิตแตะระดับ 200,000 คน ในเดือนกันยายน และ 300,000 คนในเดือนธันวาคม


ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ใช้เวลาเพียงแค่เดือนเดียวในการคร่าชีวิตชาวอเมริกันเพิ่มจาก 300,000 คน เป็น 400,000 คน และราวๆ 2 เดือน เพิ่มจาก 400,000 คน เป็น 500,000 คน

สหรัฐฯ ประมาณการว่า มีอเมริกันชนเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 จำนวน 405,000 คน ในสงครามเวียดนาม 58,000 คน และ 36,000 คนในสงครามเกาหลี

เดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เตือนเอาไว้ว่า สหรัฐฯอาจมีประชาชนเสียชีวิตจากโควิดสูงกว่า 600,000 คน

ในวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) นพ.แอนโทนี เฟาซี ประธานที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของไบเดน กล่าวในรายการมีต เดอะ เพรส ของเอ็นบีซี ว่าช่วงกว่าร้อยปีที่ผ่านมา อเมริกาไม่เคยต้องเผชิญสถานการณ์ที่แม้กระทั่งแค่ใกล้เคียงสถานการณ์ในขณะนี้ นั่นคือนับจากไข้หวัดใหญ่สเปนระบาดในปี 1918 เขาย้ำว่าเมื่อดูจากตัวเลข นี่เป็นสถานการณ์ที่น่าตกใจหรือเกือบไม่น่าเชื่อ ทว่ามันเป็นเรื่องจริง

อย่างไรก็ดี เฟาซี ตั้งข้อสังเกตว่า เวลานี้จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันได้ลดลงอย่างมาก หลังจากขึ้นถึงระดับสูงสุดในเดือนมกราคม กระนั้น เขาก็เตือนขณะพูดในรายการ “สเตท ออฟ เดอะ ยูเนียน” ของซีเอ็นเอ็น ว่า ประชาชนยังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ และชาวอเมริกันยังต้องสวมหน้ากากป้องกันไปจนถึงปีหน้า ถึงแม้มาตรการอื่นๆ ที่ใช้หยุดยั้งการระบาดอาจมีการผ่อนคลายมากขึ้นเรื่อยๆ และผู้ได้รับการฉีดวัคซีนก็มีจำนวนเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ชาวอเมริกันยังอาจต้องได้รับการฉีดวัคซีนเสริม โดยขึ้นอยู่กับว่าไวรัสกลายพันธุ์จะมีการปะทุขึ้นมาอย่างไรหรือไม่

ตามข้อมูลของศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) เวลานี้มีประชาชนกว่า 61 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส และมี 18 ล้านคนฉีดครบ 2 โดส ขณะที่ไบเดนประกาศแผนการเอาไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้ 100 ล้านคน ภายใน 100 วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง

(ที่มา : เอพี/รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...