xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายโควิด-19 ในสหรัฐฯ เฉียด 5 แสนคน แม้วัคซีนมอบสัญญาณแห่งความหวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ ในวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) ขยับเข้าใกล้อีกหนึ่งหลักหมายอันน่าเศร้า ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ใกล้แตะ 500,000 คน นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้นขึ้น ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสระดับสูงของประเทศ เตือนว่าภาวะปกติอาจไม่หวนคืนมาจนกระทั่งช่วงสิ้นปี

สัญญาณแห่งความหวังเริ่มปรากฏขึ้นจากโครงการฉีดวัคซีน และฤดูหนาวที่ผลักดันจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานกำลังผ่านพ้นไป แต่จำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ ชาติที่รายงานผู้เสียชีวิตและติดเชื้อมากที่สุดในโลก ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นายแพทย์แอนโทนี เฟาซี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้สัมภาษณ์กับรายงาน “มีตเดอะเพรส” ของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี “มันน่าสยดสยองและเป็นครั้งประวัติศาสตร์ เราไม่เคยเห็นอะไรแม้จะเฉียดใกล้สิ่งนี้ในรอบกว่าร้อยปี นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่ไข้หวัดใหญ่ในปี 1918”

“มันเป็นบางอย่างที่น่าตกตะลึง หากคุณมองไปที่จำนวน แทบไม่น่าเชื่อ แต่มันเป็นเรื่องจริง” เขากล่าว หลังจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ จากการติดตามของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ อยู่ที่ราวๆ 498,000 คน

หลังจากพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรกในสหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 มันใช้เวลา 3 เดือนสำหรับพุ่งผ่านหลัก 100,000 คน ในระลอกแรกของการแพร่ระบาด ซึ่งนิวยอร์กเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด

แต่หลังจากโรคระบาดใหญ่แพร่ระบาดไปทั่วประเทศ อัตราการเสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยล่าสุดมันใช้เวลาเพียงแค่ 1 เดือน คร่าชีวิตผู้คนเพิ่มจากระดับ 400,000 คน เป็นเฉียดใกล้ 500,000 คน โดยจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการรวมตัวกันของผูู้คนในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

อย่างไรก็ตาม เฟาซี เน้นว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันลดลงอย่างมากหลังผ่านจุดพีกสุดในเดือนมกราคม แต่เตือนว่าอีกนานกว่าชีวิตปกติจะหวนคืนมา “ผมคิดว่าเราจะมีภาวะปกติระดับหนึ่ง ยามที่เราเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ในช่วงปลายปี”

ไบเดน ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าโครงการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนต้องประสบปัญหาแทรกซ้อน ด้วยบรรดาผู้ผลิตต้องเผชิญกับความท้าทายหนักหน่วง ต้องผลิตวัคซีนปริมาณมหาศาลในเวลาอันรวดเร็ว “มันคือความท้าทายด้านโลจิสติกส์อย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน ผลจากความพยายามของเรา แต่เราจะทำมันให้สำเร็จ”

ไบเดน วางเป้าหมายฉีดวัคซีนประะชาชน 1 ล้านคนต่อวัน รวมแล้วให้ได้ 100 ล้านคน ใน 100 วันแรกของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะบรรลุเป้าหมายอย่างง่ายดาย เนื่องจากปัจจุบันอัตราการฉีดวัคซีนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7 ล้านคนต่อวัน

ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ น่าจะผ่านหลัก 500,000 คนเร็วๆ นี้ ไบเดนบอกว่าเขาไม่ต้องการคาดคะเนอย่างชัดเจนว่าเมื่อไหร่จสามารถควบคุมวิกฤตได้ อย่างไรก็ตาม เขาคาดหมายว่าวัคซีนจำนวน 600 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอที่จะฉีดวัคซีนปริมาณ 2 โดสแก่ประชาชนทั้งหมดของประเทศ จะพร้อมในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม

เวลานี้มีประชาชนแล้วมากกว่า 61 ล้านคนเข้ารับการฉีดวัคซีนไปแล้วอย่างน้อยๆ 1 โดสในสหรัฐฯ และมีราว 18 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วทั้ง 2 โดส แม้โครงการฉีดวันซีนต้องประสบปัญหาล่าช้าบางประการ สืบเนื่องจากสภาพอากาศหนาวสุดขั้วและพายุหิมะซัดถล่มหลายพื้นที่ของอเมริกาเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์

แม้มีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับตัวกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะตัวกลายพันธุ์ที่แพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าตัวดั้งเดิม ซึ่งวัคซีนปัจจุบันมีประสิทธิภาพลดลง แต่สุ้มเสียงของเฟาซียังคงเต็มไปด้วยความหวัง ต่อคำถามที่ว่าพายุแห่งการแพร่ระบาดจะมาอีกระลอกหรือไม่

“ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้” เขาบอกกับซีเอ็นเอ็น “วัคซีนปัจจุบันที่เรากำลังแจกจ่ายในตอนนี้ ทั้งของโมเดอร์นา และไฟเซอร์ ต่างได้ผลดีกับตัวกลายพันธุ์สหราชอาณาจักร”

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น