xs
xsm
sm
md
lg

ชาติอื่นขาดแคลน! “รัฐบาลไบเดน” มึน วัคซีนโควิด-19 สูญหายไปเกือบ 20 ล้านโดส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ไม่แน่ใจว่าวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เกือบ 20 ล้านโดสนั้นอยู่ที่ไหน หลังวัคซีนดังกล่าวถูกลำเลียงส่งไปยังรัฐต่างๆ แต่กลับไม่ถูกฉีดให้ประชาชน ตามรายงานของสื่อมวลชนอเมริกาในวันอาทิตย์ (31 ม.ค.)

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) แห่งสหรัฐฯ ระบุว่าได้จัดส่งวัคซีนเกือบ 50 ล้านโดสไปยังรัฐต่างๆ แล้ว แต่มีเพียงแค่ราวๆ 31.1 ล้านโดสที่ถูกฉีดให้ประชาชน และเวลานี้คณะทำงานของไบเดนพยายามค้นหาคำตอบว่าวัคซีนอีกราวๆ 20 ล้านโดสที่เหลือนั้นไปอยู่ที่แห่งหนใด

สำนักข่าวโพลิติโค (Politico) รายงานว่า ด้วยที่วัคซีนเหล่านั้นถูกส่งออกไปจากการดูแลของรัฐบาลกลางแล้ว มันจึงเป็นหน้าที่ของรัฐต่างๆ ที่จะแกะรอยตามหาวัคซีนที่หายไป

คณะทำงานของไบเดนเชื่อว่าตัวเลขราวๆ 10% หรือประมาณ 2 ล้านโดสที่หายไปนั้น น่าจะเป็นเพราะการรายงานล่าช้าของรัฐต่างๆ นั่นหมายความว่ามันอยู่ยังคงอยู่ในคลังสินค้า, ในตู้แช่เย็น หรืออยู่ในระหว่างทางของเครือข่ายกระจายวัคซีนอันซับซ้อนระหว่างรัฐบาลกลางและรัฐต่างๆ

ทั้งนี้ คณะทำงานของไบเดนถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ก่อนแล้วต่อกรณีที่ไม่สามารถบอกได้ว่าเวลานี้รัฐบาลกลางมีวัคซีนโควิด-19 อยู่ในมือมากน้อยแค่ไหน แต่เขาโยนบาปให้รัฐบาลชุดก่อน โดยยืนกรานว่าโครงการวัคซีนที่ทางรัฐบาลทรัมป์ทิ้งให้นั้น “อยู่ในแบบแผนที่เลวร้ายกว่าที่เราคาดหมายหรือคาดหวังไว้”

ขณะเดียวกัน สมาชิกคณะทำงานด้านการเปลี่ยนถ่ายอำนาจอ้างว่าบรรดาเจ้าหน้าที่ของไบเดน ไม่สามารถเข้าถึงทุกข้อมูลที่จำเป็นระหว่างการรับมอบอำนาจจากรัฐบาลชุดก่อน

“ไม่มีใครมีภาพที่สมบูรณ์ชัดเจน” ลูเลีย โมริตา สมาชิกทีมเปลี่ยนผ่านของไบเดนกล่าว “มีการวางแผนไว้ เป็นการวางแผนภายใต้ข้อสันนิษฐานว่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติม และข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเปิดเผยครั้งที่เข้าสู่ทำเนียบขาว”

วัคซีนที่หายไปเป็นจำนวนมาก อาจกัดเซาะเป้าหมายของไบเดนที่เขาเคยวางเป้าเอาไว้ว่าจะฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้อเมริกันชน 100 ล้านคน ใน 100 วันแรกของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

(ที่มา : นิวยอร์กโพสต์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น