xs
xsm
sm
md
lg

ชาติอื่นรอก่อน! สหรัฐฯ กว้านซื้อวัคซีนโควิด-19 อีก 200 ล้านโดส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะซื้อวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 200 ล้านโดส และยกระดับแจกจ่ายให้รัฐต่างๆ เพิ่มเติม ในความพยายามทำตามคำสัญญาสกัดการแพร่ระบาดโรคระบาดใหญ่ของผู้นำรายนี้

ด้วยการจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติม ไบเดนกล่าวระหว่างแถลงในวันอังคาร (26 ม.ค.) ว่าจะมีวัคซีนเพียงพอสำหรับอเมริกันชน 300 ล้านคน หรือเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดของสหรัฐฯ ในช่วงปลายฤดูร้อน หรือไม่ก็ช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง

ประธานาธิบดีรายนี้ให้คำจำกัดความการต่อสู้กับโควิด-19 ว่าเป็นยามศึกสงคราม “ตอนนี้เรามียุทธศาสตร์ระดับชาติที่จะเอาชนะโควิด-19 แล้ว มันมีความครอบคลุม อยู่บนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การเมือง อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ไม่ปฏิเสธความจริง และมีรายละเอียด”

ไบเดนซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กำลังเร่งมือควบคุมไวรัส ในขณะที่ตัวกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิมมาก กำลังเสี่ยงทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐฯ ซึ่งได้รับผลกระทบหนักหน่วงอยู่ก่อนแล้วพุ่งสูงยิ่งขึ้น

ทางรัฐบาลบรรยายสรุปแก่บรรดาผู้ว่าการรัฐต่างๆ ในวันอังคาร (26 ม.ค.) เกี่ยวกับแผนเพิ่มปริมาณวัคซีนที่จะส่งมอบแก่รัฐบาลท้องถิ่น เป็น 10 ล้านโดสต่อสัปดาห์ ในช่วง 3 สัปดาห์ข้างหน้า เพิ่มขึ้นจากระดับ 8.6 ล้านโดสต่อสัปดาห์ในปัจจุบัน จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนาม

รัฐบาลจะซื้อวัคซีนโควิด-19 ที่ผลิตโดยไฟเซอร์ อิงก์ และโมเดอร์นา อิงก์ เพิ่มเติมอีกบริษัทละ 100 ล้านโดส ส่งผลให้ยอดรวมอยู่ที่ 600 ล้านโดส ซึ่งคาดหมายว่าจะส่งมอบในช่วงฤดูร้อนนี้ และด้วยแต่ละวัคซีนต้องใช้ปริมาณ 2 โดสต่อ 1 คน ถึงจะมีประสิทธิภาพเต็มที่ บ่งชี้ว่าการจัดซื้อใหม่นี้จะช่วยให้สหรัฐฯดำเนินการฉีดวัคซีนครอบคลุมประชากรเกือบทั้งหมดจากที่มีอยู่ 331 ล้านคน

นอกจากนี้แล้วทางรัฐบาลยังให้สัญญาว่าจะแจ้งรัฐต่างๆ ทราบล่วงหน้า 3 สัปดาห์ ว่าแต่ละรัฐจะได้รับการจัดสรรวัคซีนเป็นจำนวนเท่าใดในอนาคต

ไบเดน ชูการบริหารจัดการโรคระบาดใหญ่เป็นประเด็นหลักในการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ในช่วงวันแรกของการทำงาน รัฐบาลของเขาส่งสารที่ค่อนข้างสับสนเกี่ยวกับกรอบเวลาการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนอย่างครบถ้วน

เมื่อวันจันทร์ (26 ม.ค.) ไบเดนเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะฉีดวัคซีน 150 ล้านโดสในช่วง 100 วันแรกของการดำรงตำแหน่ง แต่ทาง เยน ซากี เลขานุการฝ่ายสื่อสารมวลชนของทำเนียบขาว บอกว่ายังไม่มีการปรับเปลี่ยนอย่างเป็นทางการต่อเป้าหมายปัจจุบันที่จะฉีดวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดสในกรอบเวลาเดียวกัน

“ท่านประธานาธิบดีและคณะทำงาน ได้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงในช่วง 6 วันที่ผ่านมา เพื่อก่อความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้ประชาชนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ซากีกล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น