xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.เยี่ยมให้กำลังใจทหารผ่านศึกที่บาดเจ็บ สั่งช่วยผู้ได้รับผลกระทบเบี้ยคนชรา-ซ่อมบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกทบ. เผย กองทัพเร่งช่วยเหลือ "ทหารผ่านศึก" ผบ.ทบ.เยี่ยมให้กำลังใจทหารบาดเจ็บ สั่งช่วยผู้ได้ผลกระทบเบี้ยคนชรา สร้าง-ซ่อมบ้าน

วันนี้ (3ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายว่า สำหรับวันทหารผ่านศึกซึ่งตรงกับวันที่ 3 กุมภาพันธ์ในปีนี้ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ได้งดการจัดกิจกรรมทั้งการวางพวงมาลาที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสวนสนามทหารผ่านศึก เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด แต่ได้จัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทหารกล้าที่เสียชีวิตทั้ง 6 สมรภูมิรบ ได้แก่ สงครามโลกครั้งที่ 1สงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสงครามมหาเอเชียบูรพา สงครามเกาหลี สงครามเวียดนาม สงครามปราบปรามคอมมิวนิสต์ และสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ในวันนี้ กองทัพบกมอบกองทัพภาคที่ 3 โดย พล.ต. สุปัญญา วิไลรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 310 เข้าเยี่ยมเยียน นายเอี้ยง นาคสิงห์ อายุ 68 ปี ทหารผ่านศึกนอกประจำการกรณีสงครามที่บาดเจ็บและขาพิการจากสมรภูมิเขาค้อ และเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบในกรณีเรียกคืนเบี้ยคนชรา ที่บ้านเลขที่ 167 ม.14 ต.โพธิ์ทอง อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร โดยมอบผ้าห่ม เครื่องอุปโภคบริโภค รถเข็นนั่ง พร้อมสนับสนุนชุดแพทย์จาก รพ.ค่ายวชิรปราการ เข้าตรวจสุขภาพร่างกาย

นอกจากนี้ได้หารือกับองค์การทหารผ่านศึก ในการเตรียมปรับปรุงบ้านพักอาศัย เพื่อให้เกิดความมั่นคงต่อไป เนื่องจากบ้านที่อยู่อาศัยปัจจุบันมีสภาพทรุดโทรม การเข้าช่วยเหลือนายเอี้ยงให้บรรเทาความกังวลและความเดือดร้อนในครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของกองทัพบก ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลทหารผ่านศึก ที่ถือว่าเป็นผู้ที่เสียสละ ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติจนได้รับบาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิต และเป็นไปตามเจตนารมณ์ของผู้บัญชาการทหารบกที่มีความห่วงใยผู้ยากไร้ ผู้ด้อยโอกาส ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ได้มอบนโยบายให้หน่วยทหารเข้าไปดูแลช่วยเหลือในลักษณะจิตอาสาในรูปแบบต่างๆ บนพื้นฐานของปัจจัยสี่ และเป็นการปลูกฝังให้สังคมไทยมีความเกื้อกูล เอื้ออาทร สร้างความสงบสุขให้สังคมไทยอย่างยั่งยืน

ช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ. ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก เข้าเยี่ยมกำลังพลของกองทัพบกที่ได้รับเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการสนามและพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า โดยผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ตั้งใจที่จะมาให้กำลังใจกับผู้ได้รับบาดเจ็บในระหว่างพักรักษาตนเอง พร้อมชื่นชมในความเสียสละ ทุ่มเท ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อแสดงให้เห็นว่ากองทัพบกมีความห่วงใยไม่ทอดทิ้งกำลังพลไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่หรือผู้ที่เสียชีวิตรวมถึงญาติของผู้ที่เสียชีวิต ที่กองทัพบกได้ให้การดูแลอย่างต่อเนื่องล่าสุดคือกรณีของยายบวน โล่ห์สุวรรณ มารดาของกำลังพลที่เสียชีวิต ทาง มณฑลทหารบกที่ 21 ก็เข้าไปช่วยเหลือและวันนี้กรณีนายเอี้ยง นาคสิงห์ อดีตทหารผ่านศึก กองทัพภาคที่ 3 ก็จะไปช่วยเหลือเรื่องที่พักอาศัย ซึ่งก็เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ให้หน่วยทหารในทุกพื้นที่เข้าไปดูแลกำลังพลหรือทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บ อย่างต่อเนื่อง

ในการนี้ผู้บัญชาการทหารบกเข้าเยี่ยมกำลังพลที่บาดเจ็บจากเหตุการสู้รบในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ จชต. 4 รายคือ สิบเอกวัชรา ไชยแก้ว ถูกยิงที่ใบหน้าด้ายซ้ายกระดูกใบหน้าแตก ได้รับการผ่าตัดแล้ว, สิบโทอนุชา ดาลาด ถูกยิงบริเวณกระดูกต้นคอทับเส้นประสาทไม่สามารถขยับร่างกายได้ , สิบโทสุพจน์ เจริญสุข บาดเจ็บจากการถูกสะเก็ดระเบิดที่ศีรษะไม่รู้สึกตัว อยู่ระหว่างการบำบัดฟื้นฟู , จ่าสิบเอกชัยวัตน์ จันทร์เอ้ย กระดูกสันหลังทับเส้นประสาทขาอ่อนแรงอยู่ระหว่างกายภาพบำบัด โดยอาการบาดเจ็บที่เป็นอยู่ ทางทีมแพทย์จะให้การรักษาพยาบาลให้ทุเลาหรือสามารถกลับมาเป็นปกติและดูแลอย่างเต็มที่ ซึ่งในระหว่างพักรักษาอาการในโรงพยาบาลได้รับเงิน ช่วยเหลือบำรุงขวัญเป็นรายเดือน และผู้บังคับบัญชาหมุนเวียนกันเข้าเยี่ยมเยียนรวมถึงสมาคมแม่บ้านทหารบก โดยหากแพทย์ลงความเห็นว่าเป็นทหารผ่านศึกที่ปลดพิการ นอกเหนือจากจะได้รับสิทธิเงินช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการและจากมูลนิธิต่างๆ แล้วยังจะได้รับการบรรจุทายาททดแทนเข้ารับราชการอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...