xs
xsm
sm
md
lg

ภาพบาดใจประชาธิปไตยสหรัฐฯ! ทหารนอนเกลื่อนรัฐสภา ราวกับครั้งเกิดสงครามกลางเมือง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิหลายร้อยนายต้องหลับนอนบนทางเดินของอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ซึ่งเชื่อว่าเป็นครั้งแรกที่ทหารมาปักหลักค้างคืน ณ ที่แห่งนี้ นับตั้งแต่คราวเกิดสงครามกลางเมืองในช่วงทศวรรษ 1860

ภาพต่างๆ จากตอนเช้าวันพุธ (13 ม.ค.) พบเห็นกำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิพร้อมรบ กำลังหลับนอนอยู่เกือบทั่วทุกหนทุกแห่งของอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ จำนวนมาก พร้อมปืนไรเฟิลจู่โจมอยู่เคียงข้างกาย

กองทหารเข้าประจำการและหลับนอนในอาคารรัฐสภา หลังได้รับการร้องขอในตอนเวลา 18.00 น.ของวันอังคาร (12 ม.ค.) โดยเวลานี้คาดหมายว่ามีกำลังพลของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิอย่างน้อยๆ 20,000 นายอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ท่ามกลางความกังวลที่มากขึ้นเรื่อยๆ ต่อภัยคุกคามเกิดจลาจลรุนแรง ก่อนพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน ในวันพุธหน้า (20 ม.ค.)


ในภาพที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน พบเห็นบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องก้าวข้ามร่างของกำลังพลจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเพื่อเข้าไปประชุมสภา ที่เปิดพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อเหตุจลาจลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ต้องส่งทหารเข้าประจำการรักษาความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรายหนึ่งของรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า “มันเป็นครั้งแรกที่มีทหารมาป้วนเปี้ยนในรัฐสภานับตั้งแต่สงครามกลางเมืองสหรัฐฯ ในช่วงทศวรรษที่ 1860”

การปรากฏตัวของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ มีขึ้นจากความล้มเหลวด้านการประสานงานที่ทำให้กำลังพลของกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิไม่ได้ถูกเรียกเข้ามาช่วยเหลือตำรวจรัฐสภาครั้งเกิดเหตุอลหม่านเมื่อวันพุธที่แล้ว จนกระทั่งตำรวจถูกบรรดาผู้ชุมนุมบุกฝ่าเข้าไปอย่างง่ายดาย ก่อความวุ่นวายแก่ที่ประชุมรับรองชัยชนะในศึกเลือกตั้งของไบเดน


เดิมทีก่อนหน้าเกิดจลาจล ทางกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิของวอชิงตัน ดี.ซี. คาดหมายเพียงแค่จะส่งกำลังพลเพียง 340 นายเข้าช่วยเหลือจัดการด้านจลาจลและให้การสนับสนุนทางโลจิสติกส์ สำหรับพิธีสาบานตนในวันพุธหน้า แต่ “ตอนนี้คุณคาดหมายได้เลยว่าจะได้เห็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิมากกว่า 20,000 นายในเมืองหลวง” รักษาการผู้บัญชาการตำรวจ ดี.ซี.กล่าว

บริเวณด้านนอก เจ้าหน้าที่ยังได้วางแนวเหล็กโดยรอบพื้นที่สำคัญๆ ของรัฐบาล ด้วยรั้วความสูง 8 ฟุต และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยประจำการอยู่หนาแน่น


ท่ามกลางทหารจำนวนมากที่ถูกส่งเข้าประจำการ เจฟฟรีย์ โรเซน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่พวกก่อการร้ายภายในประเทศจะลงมือโจมตีอีก

“ผมต้องการส่งสารที่ชัดเจนถึงใครบางคนที่คิดใช้ความรุนแรง ขู่ใช้ความรุนแรงหรือทำผิดทางอาญาอื่นๆ เราจะไม่อดทนต่ออะไรก็ตามที่พยายามก่อความปั่นป่วนการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ ในนั้นรวมถึงความพยายามใช้กำลังบุกยึดอาคารราชการต่างๆ” เขากล่าว “ไม่มีข้ออ้างสำหรับความรุนแรง ทำลายทรัพย์สินของรัฐ หรือรูปแบบไร้ขื่อแปอื่นๆ”


การประจำการทหารในรัฐสภา มีขึ้นตามหลังมีคำเตือนจากเอฟบีไอว่ากลุ่มติดอาวุธสาวก “ทรัมป์” เตรียมป่วนพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของ “ไบเดน” ทั้งในกรุงวอชิงตัน และทั่วอเมริกาสัปดาห์หน้า

สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ได้ออกเอกสารภายในเตือนว่า มีความเป็นไปได้ที่พวกผู้สนับสนุนทรัมป์ซึ่งติดอาวุธ เช่น กลุ่มขวาจัด “บูกาลู บอยส์” มีแผนก่อการประท้วงและบุกที่ทำการรัฐบาลในเมืองเอกของทั้ง 50 รัฐในวันที่ 20 นอกจากนั้นยังมีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มหนึ่งขู่ก่อความรุนแรงถ้ารัฐสภาพยายามถอดถอนทรัมป์

(ที่มา : นิวยอร์กโพสต์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น