xs
xsm
sm
md
lg

อลหม่าน! ตำรวจสหรัฐฯ รัวยิงคนดำตายอีก กระพือประท้วงรุนแรงต้องเสริมกำลังคุ้มกันเมืองฟิลาเดลเฟีย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมืองฟิลาเดลเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนีย ของสหรัฐฯ จำเป็นต้องเสริมกำลังตำรวจและขอกำลังสนับสนุนเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายจากพื้นที่ที่อยู่โดยรอบ ในการเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ความไม่สงบเพิ่มเติมในวันอังคาร (27 ต.ค.) หลังเกิดเหตุวุ่นวายท่ามกลางการประท้วงกรณีตำรวจยิงชายผิวสีรายหนึ่งเสียชีวิต

เหตุประท้วงปะทุขึ้นเมื่อวันจันทร์ (26 ต.ค.) ตามหลังการเสียชีวิตของวอลเตอร์ วัลเลซ วัย 27 ปี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายรัวยิงหลายนัด หลังสั่งให้เขาหันหลังและวางมีดลง

แม้การประท้วงเริ่มต้นอย่างสันติในวันจันทร์ (26 ต.ค.) บริเวณสวนสาธารณะมัลคอล์ม เอ็กซ์ ทางฝั่งตะวันตกของเมือง แต่ต่อมามันเลี้ยวเข้าสู่ความรุแรง ก่อความเสียหายแก่ธุรกิจต่างๆ และนำมาซึ่งการจับกุมผู้ต้องสงสัย 91 คน


ดาเนียล เอาต์ลอว์ ผู้บัญชาการตำรวจเปิดเผยว่า “สำหรับเย็นวันนี้ เราคาดหมายว่ามีโอกาสเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเพิ่มเติม ดังนั้นเราจึงจะใช้มาตรการต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อรับประกันความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง” เอาต์ลอว์กล่าว พร้อมเผยว่าเธอขอความช่วยเหลือจากเคาน์ตีต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ

เหตุการณ์นี้คือสถานการณ์ความรุนแรงล่าสุดของการประท้วงต่อต้านเหยียดผิวทั่วสหรัฐฯ ที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน นับตั้งแต่เหตุเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน วัย 46 ปี เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม โดยเขาเสียชีวิตหลังจากถูกตำรวจมินนิอาโปลิสรายหนึ่งนั่งเอาเข่ากดคอเป็นเวลาเกือบ 9 นาที

จิม เคนนีย์ นายกรัฐมนตรีฟิลาเดลเฟีย ยอมรับว่าภาพในวิดีโอของเหตุตำรวจยิงนายวัลเลซ “ก่อคำถามที่ยากลำบาก” ต่อพฤติกรรมของบรรดาเจ้าหน้าที่ “เมื่อคืนนี้เราเห็นหลักฐานเพิ่มเติม หลักฐานแห่งความเจ็บปวดของชาวบ้านแบล็กแอนด์บราน์ภายในเมืองของเราที่ต้องอยู่ภายใต้การเหยียดผิวอย่างเป็นระบบมาตลอดชีวิต”


อย่างไรก็ตาม อีกด้านหนึ่งเขาก็แสดงความเห็นใจกับบรรดาเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บจากการประท้วง เช่นเดียวกับเหล่าเจ้าของธุรกิจ ที่ต้องเห็นห้างร้านต่างๆ ของตนเองได้รับความเสียหาย พร้อมเน้นย้ำว่าจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย

“การทำลายทรัพย์สินและปล้นสะดมไม่เป็นที่ยอมรับในรูปแบบของสิทธิเสรีภาพการแสดงออกตามบทบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับที่ 1” เคนนีย์กล่าว

เอาต์ลอว์ เปิดเผยว่า ตำรวจได้จับกุมผู้ประท้วงทั้งหมด 91 ราย ในนั้น 11 คนฐานประทุษร้ายเจ้าหน้าที่ และ 76 คนฐานลักทรัพย์ ทั้งนี้ ในบรรดาตำรวจ 30 นายที่ได้รับบาดเจ็บ มีอยู่ 29 นายที่อาการทรงตัวแล้ว โดยส่วนใหญ่ถูกขว้างปาด้วยก้อนอิฐและสิ่งของอื่นๆ


จากภาพวิดีโอซึ่งบันทึกไว้ได้โดยผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งและแชร์ลงบนสื่อสังคมออนไลน์ พบเห็น วอลเลซ เดินเข้าหาตำรวจ 2 นายที่ถืออาวุธปืนอยู่ แม้เจ้าหน้าที่สั่งให้เขาวางมีดลง ระหว่างนั้นตำรวจทั้ง 2 นายก้าวถอยหลังพยายามปลีกตัวหนี วอลเลซ ที่ปรี่เข้าหา และพอภาพหายไปจากสายตาเพียงครู่เดียว ก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นรัวๆหลายนัด และสุดท้าย วอลเลซ ก็ฟุบลงไปนอนกองอยู่บนถนน

แฟรงค์ วาโนเร เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสููง เปิดเผยว่า ตำรวจรุดไปยังสถานที่เกิดเหตุ ตอบสนองต่อโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาแจ้งเหตุเกี่ยวกับชายคนหนึ่งกำลังกรีดร้องและมีอาวุธ พร้อมยอมรับว่าตำรวจแต่ละนายได้ยิงปืนออกไปราวๆ 7 นัด แต่ปฏิเสธให้รายละเอียดเพิ่มเติม โดยอ้างว่ามันอยู่ระหว่างการสืบสวน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...