xs
xsm
sm
md
lg

“ม็อบปลดแอก” แถลงการณ์ ให้เวลา 2 สัปดาห์ยุบสภา-ร่าง รธน.ใหม่ ขู่ยกระดับชุมนุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ม็อบเยาวชนปลดแอกออกแถลงการณ์ พร้อมเรียกร้อง 3 ข้อให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เปิดไฟโทรศัพท์มือถือ 112 วินาที แสดงสัญลักษณ์ พร้อมประกาศให้เวลารัฐบาล 2 สัปดาห์ ให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง ไม่เช่นนั้นจะยกระดับการชุมนุม

ความคืบหน้าการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกเพื่อต่อต้านเผด็จการ และสหภาพนิสิตนักศึกษาและนักเรียนแห่งประเทศไทย (สนท.) ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น.วันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา จนถึงเวลา 21.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีการอ่านแถลงการณ์เยาวชนปลดแอก เรื่องประเทศเป็นของประชาชน สรุปใจความว่า ในประเทศที่ห้ามพัฒนาเช่นนี้ แม้แต่สิ่งที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่สุด อย่างการเรียกร้องความยุติธรรมกลับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างยากยิ่ง สิ่งที่พวกเราร้องขอในวันนี้มิได้มีอะไรมากไปเกินกว่าขออนาคตที่ดีให้พวกเราเยาวชน ขอรัฐบาลที่ฟังเสียงประชาชน และมาจากประชาชน ขอรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และขอประเทศที่เป็นของประชาชน แต่อนาคตของประเทศไม่ได้ขึ้นอยู่เพียงแค่ประชาชน แต่คือประชาชนทุกคน ยิ่งเราเงียบ ยิ่งเราหวาดกลัว เราจะตกอยู่ภายใต้ความมืดมิดไปอีกชั่วลูกชั่วหลาน ยิ่งเราปล่อยให้เป็นเช่นนี้นายเท่าไหร่ ในอนาคตเมื่อลูกหลานของเราทนไม่ไหว สิ่งที่เขาสั่งสมมันจะมากเกินไป จนความสูญเสียที่เกิดขึ้นในอนาคตมากกว่าการจะพูดความจริงวันนี้เสียด้วยซ้ำ

ก่อนหน้านั้น เมื่อเวลา 19.00 น. แกนนำได้ให้ผู้ชุมนุมเปิดแสงไฟจากโทรศัพท์มือถือเป็นเวลา 112 วินาที พร้อมกับประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1. ให้นายกฯ ประกาศยุบสภา 2. หยุดคุกคามประชาชน และ 3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่เพื่อหยุดการสืบทอดอำนาจ นอกจากนี้ นายทัตเพท เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการเยาวชนปลดแอก ได้ประกาศว่าจะให้เวลารัฐบาล 2 สัปดาห์เพื่อทำตามข้อเรียกร้อง หากไม่มีการตอบรับใดๆ จะยกระดับการชุมนุมต่อไป

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรึงกำลังโดยรอบ พร้อมเสริมกำลังตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชนเข้าบริเวณที่ชุมนุม โดยเข้าไปปักหลักภายในโรงเรียนสตรีวิทยา รอคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...