xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์ชนะอีกยก! วุฒิสภาสหรัฐฯ รับรอง ‘เอมี โคนีย์ บาร์เร็ตต์’ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติรับรอง เอมี โคนีย์ บาร์เร็ตต์ (Amy Coney Barrett) เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ในวันจันทร์ (26 ต.ค.) ซึ่งจะทำให้องค์คณะผู้พิพากษาเอียงไปในทางสายอนุรักษนิยมมากยิ่งขึ้นอีก และถือเป็นการหยิบยื่นชัยชนะครั้งใหญ่ให้แก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพียง 8 วันก่อนจะถึงศึกเลือกตั้ง

วุฒิสภาได้ลงมติแบบแบ่งขั้วพรรคชัดเจนรับรองบาร์เร็ตต์ ด้วยคะแนน 52 ต่อ 48 เสียง ซึ่งจะมีผลทำให้คณะผู้พิพากษาฝ่ายอนุรักษนิยมมีเสียงข้างมากเด็ดขาดถึง 6 ต่อ 3 จากองค์คณะผู้พิพากษาทั้งหมด 9 คน

ทางฟากรีพับลิกันมีเพียง ส.ว.ซูซาน คอลลินส์ เท่านั้นที่โหวตคัดค้าน

บาร์เร็ตต์ จะเข้าดำรงตำแหน่งแทนที่ รูธ เบเดอร์ กินสเบิร์ก ผู้พิพากษาสายลิเบอรัลซึ่งเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 18 ก.ย. ขณะมีอายุได้ 87 ปี

สมาชิกพรรครีพับลิกันต่างปรบมือแสดงความยินดีหลังทราบผลการโหวต ขณะที่ทำเนียบขาวก็คาดว่าจะมีการฉลองชัยชนะทางตุลาการครั้งนี้ ซึ่งมีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 3 พ.ย. และในขณะที่ชาวอเมริกันได้ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้ากันไปแล้วมากกว่า 60 ล้านคน

พิธีสาบานตน 1 ใน 2 ครั้งของบาร์เร็ตต์ ถูกจัดขึ้นบริเวณสนามหญ้า South Lawn ของทำเนียบขาว โดยก่อนหน้านี้ 1 เดือน ทรัมป์ ก็เพิ่งจะจัดพิธีเสนอชื่อ บาร์เร็ตต์ เป็นผู้พิพากษาศาลสูงสุดที่ทำเนียบ จนกลายเป็น ‘ซูเปอร์สเปรดเดอร์ อีเวนต์’ ที่ทำให้ตัวเขาเองและเจ้าหน้าที่ใกล้ชิดอีกหลายคนติดโควิด-19 มาแล้ว

บาร์เร็ตต์ วัย 48 ปี จะต้องเข้าพิธีสาบานตนอีกครั้งที่ศาลสูงสุดในวันอังคาร (27) ก่อนที่การดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาของเธอจะเริ่มต้นขึ้นอย่างสมบูรณ์

กระบวนการเสนอชื่อและรับรองบาร์เร็ตต์ ได้กลายเป็นชนวนความขัดแย้งทางการเมืองในสหรัฐฯ เนื่องจากเกิดขึ้นในช่วงใกล้ศึกเลือกตั้งเป็นอย่างมาก โดยฝ่ายเดโมแครตวิจารณ์รีพับลิกันว่าเป็นพวก “หน้าไหว้หลังหลอก” ที่รับรองการเสนอชื่อ บาร์เร็ตต์ ก่อนเลือกตั้งแค่ 38 วัน ทั้งที่เคยปฏิเสธไม่ยอมพิจารณาชื่อ เมอร์ริค การ์แลนด์ ที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา เสนอขึ้นมาแทนตำแหน่งผู้พิพากษาที่ว่างลงก่อนการเลือกตั้งถึง 8 เดือนเมื่อปี 2016

“พวกคุณอาจชนะการโหวตครั้งนี้ แต่จะไม่มีทางกอบกู้ความน่าเชื่อถือกลับมาได้” ชัค ชูเมอร์ แกนนำ ส.ว.เดโมแครตเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา กล่าวต่อเพื่อนร่วมงานสายรีพับลิกัน “พวกคุณกำลังเร่งให้ประชาชนหมดศรัทธาต่อสถาบันต่างๆ, ระบบการเมือง, วุฒิสภา รวมถึงศาลสูงสุด”

พรรคเดโมแครตเกรงว่า บาร์เร็ตต์จะเข้ามาโหวตคว่ำกฎหมายประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ “โอบามาแคร์” และอาจนำไปสู่การออกคำพิพากษาในเชิงอนุรักษนิยมอื่นๆ เช่น จำกัดสิทธิ์การทำแท้ง และขยายสิทธิ์ในการครอบครองปืน

ทรัมป์ เคยออกมาพูดว่าศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี 2020 “อาจจะต้องไปจบลงที่ศาลสูงสุด” และยังคาดหวังให้ บาร์เร็ตต์ เข้าไปมีส่วนร่วมตัดสินคดีความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับศึกเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง

ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ทรัมป์ ได้แต่งตั้งผู้พิพากษาแนวคิดอนุรักษนิยมเข้าสู่ศาลสูงสุดมาแล้ว 2 ราย ได้แก่ นีล กอร์ซัช ในปี 2017 และ เบร็ตต์ คาวานอห์ ในปี 2018 โดยผู้พิพากษาเหล่านี้มีวาระดำรงตำแหน่งตลอดชีวิต

ที่มา : เอเอฟพี, รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...