xs
xsm
sm
md
lg

อยู่ด้วยกันไม่ได้! ‘ฝรั่งเศส’ เตรียมเนรเทศชาวต่างชาติหัวรุนแรง 231 คน หลังเกิดเหตุ ‘ฆ่าตัดหัวครู’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชาชนจำนวนมากรวมตัวที่จัตุรัส Place de la Republique ในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 18 ต.ค. เพื่อแสดงความไว้อาลัย ‘ซามูเอล ปะตี’ (Samuel Paty) ครูสอนประวัติศาสตร์ที่ถูกคนร้ายฆ่าตัดหัวกลางถนนในย่าน Conflans-Sainte-Honorine เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมา
รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมเนรเทศชาวต่างชาติ 231 คนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าระวังฐานมีแนวคิดทางศาสนารุนแรงสุดโต่ง หลังเกิดเหตุสยองขวัญฆ่าตัดหัวครูมัธยมที่โชว์รูปล้อศาสดาของชาวมุสลิม

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องการเนรเทศชาวต่างชาติยังไม่ยืนยันข้อมูลดังกล่าว ซึ่งได้มาจากแหล่งข่าวในสหภาพตำรวจ และถูกรายงานผ่านสถานีวิทยุ Europe 1

ฝรั่งเศสให้คำจำกัดความพวกหัวรุนแรงสุดโต่งว่าหมายถึง “บุคคลที่เข้าไปมีส่วนในกระบวนการปลูกฝังแนวคิดหัวรุนแรง (radicalization) และมีแนวโน้มที่จะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อสมัครเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย หรือมีส่วนร่วมกับกิจกรรมก่อการร้าย”

รัฐบาลสายกลางของประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง เผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากพรรคการเมืองอนุรักษนิยมและขวาจัดให้ต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับชาวต่างชาติที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของฝรั่งเศส

Europe 1 รายงานว่า เจราร์ด ดาร์มาแน็ง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงในท้องถิ่นออกคำสั่งเนรเทศระหว่างที่ประชุมหารือร่วมกันเมื่อบ่ายวันอาทิตย์ (18)

แหล่งข่าวในสหภาพตำรวจระบุว่า ในบรรดาผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีอยู่ 180 คนที่ถูกส่งเข้าเรือนจำแล้ว และอีก 51 คนกำลังจะถูกจับในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

ดาร์มาแน็ง ยังขอให้หน่วยงานในกระทรวงเพิ่มความเข้มงวดในการพิจารณาคำร้องของชาวต่างชาติที่ต้องการขอลี้ภัยในฝรั่งเศส เนื่องจากผู้ต้องสงสัยอิสลามิสต์วัย 18 ปี ซึ่งก่อเหตุฆ่าตัดหัว ซามูเอล ปะตี (Samuel Paty) ครูสอนประวัติศาสตร์ที่ถนนหน้าโรงเรียนเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (16) เป็นชาวเชเชนเกิดในรัสเซียที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัย

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...