xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสช็อก!! คนร้าย ‘ฆ่าตัดหัว’ ครูสอนประวัติศาสตร์ แค้นโชว์ภาพล้อศาสดามูฮัมหมัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ครูสอนวิชาประวัติศาสตร์ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งของฝรั่งเศสถูกคนร้ายฆ่าตัดหัวอย่างโหดเหี้ยมกลางถนน หลังนำภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดไปใช้ประกอบการสอนในชั้นเรียนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ฆาตกรโหดถูกตำรวจวิสามัญฯ ห่างจากจุดเกิดเหตุไปไม่กี่ช่วงถนน ในย่านที่พักอาศัยทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปารีสเมื่อบ่ายวานนี้ (16 ต.ค.)

ประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุและแถลงต่อสื่อมวลชนว่า “เพื่อนร่วมชาติของเราคนหนึ่งถูกสังหารในวันนี้ เพียงเพราะเขาเป็นครู และเขาสอนให้เด็กๆ รู้จักคำว่าเสรีภาพในการแสดงออก”

“เพื่อนร่วมชาติของเราถูกทำร้ายอย่างโหดเหี้ยม เขาตกเป็นเหยื่อของผู้ก่อการร้ายอิสลามิสต์”

“แต่พวกนั้นไม่มีวันชนะ เราจะตอบโต้อย่างหนักหน่วงและรวดเร็ว ขอให้ทุกท่านเชื่อมั่นในความตั้งใจของผม”

เหตุฆาตกรรมล่าสุดนี้คล้ายคลึงกับกรณีมือปืนบุกกราดยิงสำนักงานนิตยสาร ชาร์ลี เอ็บโด เมื่อ 5 ปีก่อน หลังจากที่นิตยสารแนวเสียดสีสังคมฉบับนี้ได้ตีพิมพ์ภาพล้อศาสดามูฮัมหมัดของชาวมุสลิม จนกลายเป็นประเด็นที่สร้างความแตกแยกร้าวฉานในสังคมฝรั่งเศสมาจนถึงทุกวันนี้

นักการเมืองและผู้มีชื่อเสียงหลายคนมองว่าเหตุสังหารครูครั้งนี้เทียบได้กับการโจมตี “หัวใจ” ของความเป็นรัฐฝรั่งเศส ซึ่งเชิดชูค่านิยมทางโลก (secularism), เสรีภาพในการนับถือศาสนา และเสรีภาพในการแสดงออกของพลเมือง

ตำรวจเปิดเผยว่าครูที่ตกเป็นเหยื่อถูกคนร้ายใช้มีดฟันคอจนเป็นแผลเหวอะหวะ ขณะที่แหล่งข่าวอีกคนยืนยันว่าครู “ถูกฆ่าตัดหัว”

เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายฝรั่งเศสยังไม่ยืนยันตัวตนของทั้งผู้ก่อเหตุและครูที่เสียชีวิต แต่มีรายงานจากสถานีโทรทัศน์ BFMTV ว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัย 18 ปีซึ่งเกิดที่กรุงมอสโก

เหตุโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นบนถนนหน้าโรงเรียนมัธยมที่ครูรายนี้ทำงานอยู่ โดยแหล่งข่าวตำรวจอ้างข้อมูลจากพยานซึ่งระบุว่า ได้ยินคนร้ายตะโกน “อัลลอฮุอักบาร์” ซึ่งเป็นถ้อยคำสรรเสริญพระเจ้า

สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า ครูคนนี้ได้นำภาพล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดไปใช้เป็นสื่อการสอนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

นอร์ดีน ชาอัวดี ซึ่งเป็นคุณพ่อของนักเรียนวัย 13 ขวบในชั้นเรียนดังกล่าว เล่าว่า ครูผู้เสียชีวิตได้ขอให้นักเรียนที่เป็นมุสลิมออกไปนอกห้องเรียนก่อน เนื่องจากเขาจะนำภาพการ์ตูนศาสดามูฮัมหมัดมาใช้สอน ซึ่งอาจจะสร้างความไม่พอใจแก่เด็กกลุ่มนี้ เนื่องจากในศาสนาอิสลามนั้นห้ามการวาดภาพหรือจำลองตัวตนของนบี

ชาอัวดี ระบุว่า ลูกชายของเขาซึ่งเป็นมุสลิมมองว่าคุณครูมีเจตนาดี และยังเคารพในความเชื่อของอิสลาม

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่บางคนกลับรู้สึกไม่พอใจ และอีก 2-3 วันต่อมาก็ได้มีการประชุมร่วมกันที่โรงเรียนระหว่างครูผู้สอน, ครูใหญ่ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานการศึกษา ซึ่ง ชาอัวดี ยืนยันว่า “มันผ่านไปด้วยดี ไม่มีการตะโกนด่าทอ และคุณครูเพียงแต่ทำผิดพลาดไปเท่านั้น มันอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน”

ขณะเดียวกัน ในโลกทวิตเตอร์ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอชายคนหนึ่งซึ่งอ้างว่าลูกสาวที่เป็นมุสลิมเรียนอยู่ในคลาสดังกล่าว และรู้สึกเสียใจกับการกระทำของครู

ชายคนนี้เรียกร้องให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ช่วยกันร้องเรียนต่อทางการ เพื่อให้โรงเรียนไล่ครูคนนี้ออก และไม่แน่ว่าคลิปวิดีโอนี้จะเป็นสาเหตุทำให้คุณครูถูกสังหารโหดหรือไม่

ฝรั่งเศสต้องเผชิญเหตุโจมตีก่อการร้ายโดยกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์หลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยนอกจากเหตุกราดยิงชาร์ลีเอ็บโดแล้วก็ยังมีเหตุระเบิดและสังหารหมู่ที่โรงละครบาตากล็องและสถานที่อื่นๆ ทั่วกรุงปารีสในเดือน พ.ย. 2015 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 130 คน

ที่มา: รอยเตอร์ประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย เฌรัลด์ ดาร์มาแน็ง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หลังเกิดเหตุฆาตกรรมครูโรงเรียนมัธยมที่เขต Conflans-Sainte-Honorine ชานกรุงปารีส เมื่อวันที่ 16 ต.ค.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...