xs
xsm
sm
md
lg

ฝรั่งเศสจัดชุมนุม ‘รวมใจและท้าทาย’ หลังกรณีฆ่าตัดหัวครูที่โชว์การ์ตูนล้อศาสดาอิสลาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้คนไปชุมนุมกันที่จัตุรัส ปลาซ เดอ ลา รีพับลิก ในกรุงปารีส ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (18 ต.ค.) เพื่อแสดงความสนับสนุนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและรำลึกอาลัยครูสอนหนังสือชาวฝรั่งเศส ผู้ถูกสังหารที่หน้าโรงเรียนของเขาในวันศุกร์ (16)
ผู้คนทั่วประเทศฝรั่งเศสเข้าร่วมการชุมนุมตามจุดต่างๆ ในวันอาทิตย์ (18 ต.ค.) เพื่อแสดงความรู้สึกที่มีร่วมกัน และแสดงการท้าทายไม่ยอมสยบ ภายหลังกรณีฆ่าตัดศีรษะครูสอนหนังสือผู้หนึ่งที่ด้านนอกโรงเรียนของเขา สืบเนื่องจากเขานำเอาภาพการ์ตูนลบหลู่ศาสดามูฮัมหมัด มาใช้เป็นอุปกรณ์ในการสอนนักเรียน

การสังหารโหด ซามูเอล ปะตี ครูสอนประวัติศาสตร์หน้าโรงเรียนของเขา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชานกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ (16) ที่ผ่านมา กลายเป็นการจุดชนวนความโกรธขึ้งในฝรั่งเศส และกระตุ้นความทรงจำเกี่ยวกับระลอกการก่อความรุนแรงของพวกอิสลามิสต์ในปี 2015 ซึ่งปะทุขึ้นมาจากภาพการ์ตูนล้อศาสดามูฮัมหมัดของศาสนาอิสลาม ที่ตีพิมพ์ใน “ชาร์ลี เอ็บโด” นิตยสารแนวเสียดสี

“เป็นเรื่องสำคัญอย่างที่สุดที่จะต้องแสดงออกถึงการระดมกำลังของพวกเรา และความรู้สึกที่มีร่วมกันของพวกเรา, ความเกาะเกี่ยวแนบแน่นกันในระดับชาติของพวกเรา” รัฐมนตรีศึกษาธิการฝรั่งเศส ฌอง-มิเชล บลองเกร์ บอกกับทีวีแห่งรัฐช่อง ฟรองซ์ 2 พร้อมกับเรียกร้องให้ “ทุกๆ คนออกมาสนับสนุนคุณครู”

จุดนัดชุมนุมจุดหนึ่งอยู่ที่ ปลาซ เดอ ลา รีพับลิก ในปารีส สถานที่ของการประท้วงแต่ไหนแต่ไรมา โดยเคยมีผู้คนราว 1.5 ล้านคนออกมาเดินขบวนกันที่นี่เมื่อปี 2015 ภายหลังพวกมือปืนอิสลามิสต์บุกเข้าโจมตีสำนักงานของชาร์ลี เอ็บโด และสังหารผู้คนไปหลายคน

นอกจากนั้น ยังมีการนัดหมายชุมนุมกันที่เมืองลียง, ตูลุส, สตราสบูร์ก, นองต์, มาร์แซย์, ลิล และบอร์กโดซ์

ปะตีตกเป็นเป้าหมายถูกคุกคามทางออนไลน์จากการนำเอาการ์ตูนดังกล่าวไปใช้สอนในห้องเรียน โดยที่มีคุณพ่อของนักเรียนหญิงคนหนึ่งออกมาเรียกร้องทางออนไลน์ให้ “ระดมกำลังกัน” ต่อต้านเขา ฌอง-ฟรองซัวส์ ริการ์ อัยการคดีต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศส เปิดเผย

สำหรับผู้ต้องสงสัยเป็นมือสังหาร ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มชาวเชชเนียวัย 18 ปี ที่มีชื่อว่า อับดุลลัค อันโซรอฟ ได้ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตไม่นานนักหลังเกิดเหตุฆ่าตัดศีรษะ

พวกพยานเห็นเหตุการณ์เล่าว่า ได้เห็นเด็กหนุ่มคนนี้ที่โรงเรียนแห่งนั้นในตอนบ่ายวันศุกร์ โดยเขากำลังสอบถามพวกนักเรียนว่าจะไปพบครูปะตีได้ที่ไหน

ขณะที่ตำรวจได้ควบคุมตัวบุคคลอื่นๆ เอาไว้สิบกว่าคน หนึ่งในจำนวนนี้คือคุณพ่อของนักเรียนหญิงผู้นั้น แล้วยังมีพวกหัวรุนแรงอิสลามิสต์ซึ่งเป็นที่รู้จักของตำรวจอีกผู้หนึ่ง นอกจากนั้น มีสมาชิก 4 คนของครอบครัวอันโซรอฟ

แหล่งข่าวแวดวงยุติธรรมระบุล่าสุดว่า มีบุคคลรายที่ 11 ถูกจับกุมคุมขังในวันอาทิตย์ (18)

อัยการริการ์แถลงว่า โรงเรียนแห่งนั้นถูกข่มขู่ภายหลังชั้นเรียนดังกล่าวซึ่งมีขึ้นตอนต้นเดือนตุลาคม โดยที่การ์ตูนล้อชุดที่ซึ่งครูปะตีนำมาประกอบการสอนนั้น มีอยู่ภาพหนึ่งวาดเป็นภาพศาสดามูฮัมหมัดเปลือยกาย ซึ่งคุณพ่อของนักเรียนหญิงนำมากล่าวหาปะตีว่ากำลังเผยแพร่ “สิ่งลามกอนาจาร”

คุณพ่อที่รู้สึกเจ็บช้ำน้ำใจมากผู้นี้ได้ระบุชื่อปะตีและให้ที่อยู่ของโรงเรียนเอาไว้ในโพสต์ทางสื่อสังคม ไม่กี่วันก่อนเกิดเหตุการณ์ฆ่าตัดศีรษะ ซึ่งประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครง ประทับตราให้แล้วว่าเป็นการโจมตีแบบก่อการร้ายของพวกอิสลามิสต์

ริการ์ไม่ได้บอกว่า คนร้ายที่ก่อการโจมตีมีความเชื่อมโยงใดๆ หรือไม่กับทางโรงเรียน, นักเรียน หรือผู้ปกครองนักเรียน หรือว่าเขาก่อเหตุขึ้นมาโดยอิสระในการแสดงปฏิกิริยาตอบรับการรณรงค์ทางออนไลน์

ตำรวจค้นพบภาพของปะตี และข้อความเขียนสารภาพว่าเป็นผู้สังหารเขา อยู่ในโทรศัพท์มือถือของผู้ก่อเหตุ

ขณะอัยการเสริมว่า ผู้ก่อเหตุมีอาวุธหลายชิ้น ประกอบด้วย ดาบ 1 เล่ม, ปืนลม 1 กระบอก และกระป๋องสเปรย์ 5 กระป๋อง เขายิงใส่ตำรวจหลายนัด รวมทั้งพยายามจ้วงแทงเมื่อตำรวจเหล่านี้เข้ามาใกล้เขา

ขณะที่ตัวเขาเองถูกยิงรวม 9 นัด ริการ์บอก

ทางด้านสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในปารีสได้ออกคำแถลงว่า ครอบครัวของผู้ต้องสงสัยได้ออกจากแคว้นเชชเนียของรัสเซีย เดินทางมาอยู่ในฝรั่งเศส ตั้งแต่ตอนที่ผู้ต้องสงสัยอายุ 6 ขวบ แล้วจากนั้นครอบครัวนี้ก็ยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง ทั้งนี้ทางสถานทูตชี้แจงเช่นนี้ ภายหลังมีข่าวออกมาในตอนแรกว่าคนร้ายเป็นผู้ที่เกิดในกรุงมอสโก

พวกผู้คนในเมืองเอฟรัวซ์ ในแคว้นนอร์มังดี ซึ่งเป็นถิ่นพำนักของผู้ก่อเหตุ ได้กล่าวถึงเขาว่าเป็นคนเงียบๆ

ชาวเมืองเอฟรัวซ์ผู้หนึ่งซึ่งเคยเรียนในโรงเรียนเดียวกับเขา บอกว่าเขากลายเป็นคนเคร่งศาสนาอย่างน่าสังเกตในระยะไม่กี่ปีหลังๆ นี้

“เมื่อก่อน เขาเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการวิวาทหลายครั้ง แต่ระยะสองสามปีหลังมานี้เขาเงียบสงบลงไป” และ “หมกมุ่นอยู่กับเรื่องศาสนา” เขากล่าว

การโจมตีในวันศุกร์ (16) ถือเป็นเหตุการณ์ทำนองนี้ครั้งที่ 2 แล้ว ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มการพิจารณาคดีเหตุการณ์สังหารหมู่ในเดือนมกราคม 2015 ที่สำนักงานในกรุงปารีสของ ชาร์ลี เอ็บโด

นิตยสารฉบับนี้ได้นำการ์ตูนล้อชุดเดิมมาตีพิมพ์ซ้ำอีกครั้งตอนใกล้ถึงกำหนดเปิดการพิจารณาคดี และเดือนที่แล้วก็มีหนุ่มชาวปากีสถานผู้หนึ่งใช้มีดชำแหละเนื้อทำร้ายผู้คนบาดเจ็บไป 2 คน บริเวณด้านนอกสำนักงานเก่าของชาร์ลี เอ็บโด

ริการ์กล่าวว่า การฆาตกรรมปะตี วาดภาพให้เห็นว่าฝรั่งเศสยังคงเผชิญกับ “ภัยคุกคามของผู้ก่อการร้ายในระดับสูงมาก” แต่เขาก็เสริมว่า ตัวผู้ก่อเหตุเองนั้นไม่ได้เป็นที่รู้จักของหน่วยงานข่าวกรองฝรั่งเศสมาก่อน

(ที่มา: เอเอฟพี)

ผู้คนซึ่งไปชุมนุมกันที่จัตุรัส ปลาซ เดอ ลา รีพับลิก ในกรุงปารีส วันอาทิตย์ (18 ต.ค.) บางคนถือแผ่นป้ายเขียนข้อความว่า “ไม่เอาความป่าเถื่อน” และ “ฉันคือครู”

ผู้คนจำนวนมากวางช่อดอกไม้และจุดเทียนไว้อาลัยเมื่อวันเสาร์ (17 ต.ค.) ที่บริเวณด้านนอกของโรงเรียนชานกรุงปารีสซึ่งครูซามูเอล ปะตี ถูกสังหารโหดในวันศุกร์ (16)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...