xs
xsm
sm
md
lg

ฟันไม่เลี้ยง!! ตำรวจฝรั่งเศสบุกทลายรังอิสลามิสต์ 40 แห่ง แก้แค้นครูสอน ปวศ.โดน ‘ฆ่าตัดหัว’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชาวฝรั่งเศสนำดอกไม้ไปวางที่โรงเรียนมัธยม Bois d’Aulne ชานกรุงปารีส เพื่อไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของครูสอนประวัติศาสตร์ที่ถูกหนุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรงฆ่าตัดหัว
ตำรวจฝรั่งเศสบุกตรวจค้นอาคารต้องสงสัยหลายสิบแห่งที่เชื่อว่าเครือข่ายอิสลามิสต์หัวรุนแรง อาจใช้เป็นแหล่งกบดานเมื่อวานนี้ (19 ต.ค.) หลังเกิดเหตุครูสอนประวัติศาสตร์ชั้นมัธยมถูกฆ่าตัดหัว เพราะนำภาพล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดไปใช้สอนในห้องเรียน

เฌราร์ด ดาร์มาแน็ง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ประกาศกร้าวว่า รัฐบาล “จะไม่ผ่อนปรนให้กับศัตรูของสาธารณรัฐแม้แต่นาทีเดียว” หลังจากเมื่อวันอาทิตย์ (18) มีชาวฝรั่งเศสนับหมื่นๆ คนออกมาเดินขบวนประท้วงการตายของ ซามูเอล ปะตี (Samuel Paty) และยืนหยัดปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก

ชาวฝรั่งเศสยังนัดชุมนุมเพื่อไว้อาลัยแก่ครูในช่วงค่ำวันนี้ (20) และจะมีพิธีรำลึกที่เมืองซอร์บอนน์ในวันพุธ (21) ซึ่งประธานาธิบดี เอมมานูแอล มาครง จะเดินทางไปร่วมงานด้วย

ตำรวจได้จับกุมผู้เกี่ยวข้องในคดีสังหารโหดแล้วทั้งหมด 15 คน รวมถึงนักเรียน 4 คน ที่อาจช่วยชี้เป้าให้คนร้ายเพื่อแลกกับเงินค่าตอบแทน

เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายยังบุกค้นสถานที่ต้องสงสัย 40 แห่งในวันจันทร์ (19) ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่รอบกรุงปารีส และเตรียมปฏิบัติการจู่โจมเป้าหมายอีกหลายจุด

“เราจะตามล่าและทำลายกลุ่มเคลื่อนไหวเหล่านี้อย่างเด็ดขาดที่สุด” แหล่งข่าวในกระทรวงคนหนึ่งระบุ

ดาร์มาแน็ง เผยด้วยว่า รัฐบาลฝรั่งเศสจะยกระดับตรวจสอบสถาบันและมูลนิธิการกุศลต่างๆ ที่ต้องสงสัยว่ามีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายอิสลามิสต์

ปะตี วัย 47 ปี ถูกดักทำร้ายระหว่างทางกลับบ้านจากโรงเรียนที่เขาสอนอยู่ในเขต Conflans-Sainte-Honorine ซึ่งอยู่ห่างจากปารีสไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 40 กิโลเมตร

สเตฟาน พยานในที่เกิดเหตุ บอกกับสถานีข่าว LCI ว่า “เราไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จู่ๆ ก็มีศพชายหัวขาดนอนอยู่ที่หน้าบ้านเรา” แต่หลังจากนั้นก็หันไปเห็นมือมีดยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูป

ภาพถ่ายของ ปะตี และข้อความสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุถูกพบในโทรศัพท์มือถือของ ‘อับดุลลัค อันซอรอฟ’ หนุ่มผู้ลี้ภัยชาวเชเชนวัย 18 ปี ซึ่งอพยพจากภูมิภาคเชชเนียในรัสเซียมาอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสกับครอบครัวเมื่อราวๆ 10 ปีก่อน

สมาชิกในครอบครัวคนร้าย 4 คนถูกตำรวจควบคุมตัวเอาไว้แล้ว

เหตุฆาตกรรมล่าสุดนี้คล้ายคลึงกับกรณีมือปืนบุกกราดยิงสำนักงานนิตยสาร ชาร์ลี เอ็บโด เมื่อ 5 ปีก่อน หลังจากที่นิตยสารแนวเสียดสีสังคมฉบับนี้ได้ตีพิมพ์ภาพล้อศาสดามูฮัมหมัดของชาวมุสลิม จนกลายเป็นประเด็นที่สร้างความแตกแยกร้าวฉานในสังคมฝรั่งเศสมาจนถึงทุกวันนี้

จากคำบอกเล่าของลูกศิษย์ในชั้นเรียนพบว่า ปะตี ได้บอกกับนักเรียนว่าเขาจะนำภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดมาใช้สอนในวิชาที่ว่าด้วยสิทธิพลเมือง และขอให้นักเรียนที่เป็นมุสลิมออกไปนอกห้องเรียนก่อน เพื่อจะได้ไม่รู้สึกลำบากใจ ทว่าการกระทำของเขายังคงสร้างความเป็นเดือดเป็นแค้นต่อนักเรียนและผู้ปกครองบางคนที่นับถืออิสลาม

คุณพ่อของนักเรียนหญิงที่เปิดคำร้องออนไลน์ให้คนร่วมกันเข้าชื่อไล่ครูคนนี้ออก เวลานี้ถูกจับกุมแล้วพร้อมกับชาวมุสลิมหัวรุนแรงอีกคนหนึ่ง โดยทางการฝรั่งเศสชี้ว่าการกระทำของทั้งคู่ถือเข้าข่ายตัดสิน หรือ “ฟัตวา” ความผิดของครู จนเป็นเหตุให้ครูถูกสังหาร

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเปิดเผยชื่อองค์กร 2 แห่งที่เตรียมสั่งปิด ได้แก่ กลุ่ม Collective Against Islamophobia in France ซึ่งติดตามสอดส่องเรื่องการโจมชาวมุสลิมในฝรั่งเศส และกลุ่ม BarakaCity ซึ่งอ้างตัวเป็นหน่วยงานด้านมนุษยธรรม

รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสยังได้สั่งปิดมัสยิดแห่งหนึ่งในกรุงปารีส ซึ่งอิหม่ามถูกครหาว่าสนับสนุนการข่มขู่คุกคามครูผู้เสียชีวิตและยังเผยแพร่ชื่อและที่อยู่ของโรงเรียนของครูให้มุสลิมทั่วไปรับทราบ

ที่มา: เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...