xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียรุดแจงไม่เกี่ยวคดีช็อก เด็ก 18 ปี ฆ่าตัดหัวครูในฝรั่งเศส แค้นล้อศาสดาอิสลาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพจากเอเอฟพี
วัยรุ่นอายุ 18 ปี ชาวเชเชน (เชชเนีย) ซึ่งถูกกล่าวหาฆ่าตัดศีรษะครูคนหนึ่งใกล้โรงเรียนของเขาในแถบชานเมืองกรุงปารีส ได้รับการลี้ภัยในฝรั่งเศสและไม่มีความเชื่อมโยงกับรัสเซีย จากคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ทูตรายหนึ่งของพญาหมีขาวในวันเสาร์ (17 ต.ค.)

“อาชญากรรมนี้ไม่มีความเกี่ยยวข้องกับรัสเซีย เพราะว่าบุคคลดังกล่าวพำนักอยู่ในฝรั่งเศสในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา” โฆษกของสถานทูตรัสเซียในกรุงปารีส ให้สัมภาษณ์กับทาสส์นิวส์ สื่อมวลชนแห่งรัฐ

ผู้ต้องสงสัยที่ถูกระบุในคดีนี้ก็คือนายอับดุลลัคช์ อันโซรอฟ ซึ่งถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บหลังจากก่อเหตุ ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา และทางโฆษกสถานทูตรัสเซียเปิดเผยว่า ครอบครัวของเขาอพยพมายังฝรั่งเศส ตั้งแต่ตอน อันโซรอฟ อายุ 6 ขวบและยื่นคำร้องขอลี้ภัย

โฆษกเปิดเผยต่อว่า วัยรุ่นรายนี้ได้รับบัตรอนุญาตสำหรับพำนักในสหราชอาณาจักรในปีนี้เอง “เขาไม่ได้ติดต่อกับสถานทูตรัสเซีย สิ่งสำคัญไม่ใช่สถานที่เกิดของบุคคลรายนี้ แต่เป็นคำถามที่ว่าเขาอ้าแขนรับอุดมการณ์ก่อการร้ายมาตั้งแต่เมื่อไหร่และอย่างไร”

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา(16ต.ค.) ซามาเอล ปาตี ถูกฆ่าตัดศีรษะบริเวณด้านอกโรงเรียนในเขต Conflans-Sainte-Honorine ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงปารีส ส่วนคนร้ายถูกยิงโดยตำรวจระหว่างการจับกุม ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

รายงานข่าวระบุว่า ครูรายนี้ตกเป็นเป้าหมายของการข่มขู่ทางออนไลน์หลายต่อหลายครั้ง หลังจากครูได้นำภาพการ์ตูนศาสดามูฮัมหมัด มาให้นักเรียนดูเพื่อประกอบการสอนในชั้นเรียน

รัมซาน คาดีรอฟ ผู้ปกครองแคว้นเชชเนียเมื่อวันเสาร์ (17 ต.ค.) ประณามการโจมตีและแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของปาตี แต่ก็เรียกร้องชาวฝรั่งเศสอย่า “ยั่วยุ” ชาวมุสลิมเช่นกัน “ขอให้พวกคุณเปิดใจ ชาวมุสลิมก็มีสิทธิในด้านศาสนา และไม่มีใครพรากมันไปได้” เขากล่าว

คาดีรอฟ บอกว่า เชชเนียไม่เกี่ยวข้องกับเหตุสังหารโหดดังกล่าว พร้อมเน้นว่า อันโซรอฟ เติบโตในรัสเซีย และเคยเดินทางมาเชชเนียแค่ครั้งเดียว ตอนอายุ 2 ขวบ

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...