xs
xsm
sm
md
lg

‘ไบเดน’ ซัด ‘ทรัมป์’ รับมือไวรัสสุดพลาด เห็นคนสูงวัยเป็นแค่พวก ‘สามารถโยนทิ้งได้’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต กล่าวปราศรัยที่ศูนย์ชุมชนเซาท์เวสต์ โฟกัล พอยต์ ในเมืองเพมโบรคไพน์ส รัฐฟลอริดา เมื่อวันอังคาร (13 ต.ค.)
เอเอฟพี - “ทรัมป์-ไบเดน” ตอบโต้กันดุเดือดในช่วงการหาเสียงโค้งสุดท้าย ซึ่งต่างฝ่ายต่างพยายามเน้นดึงคะแนนจากพวกรัฐที่เป็นสมรภูมิสำคัญ โดยที่ประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน ประกาศกับกองเชียร์ว่า ตนเองกำลังต่อสู้กับ “มาร์กซิสต์” และ “คนบ้า” ขณะที่คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต กล่าวหาประมุขทำเนียบขาว เห็นชีวิตคนสูงวัยอเมริกัน “เป็นสิ่งที่สามารถโยนทิ้งได้” ในช่วงโควิด-19 ระบาด

ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 21 วัน จะถึงกำหนดเลือกตั้งในวันที่ 3 พฤศจิกายน และคะแนนนิยมในโพลเป็นรองทั่วประเทศ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จึงเร่งเติมสีตีไข่ป้ายพรรคเดโมแครตให้ดูน่ากลัวเกินจริง รวมทั้งโจมตีสภาวะจิตใจของคู่แข่งสำคัยอย่าง โจ ไบเดน

ในการหาเสียงที่เมืองจอห์นส์ทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันอังคาร (13 ต.ค.) ผู้นำสหรัฐฯ บอกว่า ไบเดน “สำลักเหมือนหมา” ระหว่างการโต้วาที และว่า สมองไบเดน “ถูกทำลาย” รวมทั้งกล่าวหาว่าเป็น “เบี้ย” ของคอมมิวนิสต์ เนื่องจากมอบอำนาจการควบคุมให้กลุ่มสังคมนิยม มาร์กซิสต์ และพวกซ้ายสุดโต่ง และสำทับว่า ไบเดนไม่อาจต้านทานคนบ้าที่บริหารพรรคเดโมแครตอยู่

ทรัมป์ วัย 74 ปี ยังว่า ไบเดน วัย 77 ปี ว่า อ่อนแอเกินกว่าจะเป็นประธานาธิบดีได้ พร้อมทวีตรูปปลอมที่มีไบเดนนั่งรถเข็นอยู่ในห้องที่เต็มไปด้วยคนแก่บนรถเข็น

อย่างไรก็ดี ภาพดังกล่าวอาจทำให้ทรัมป์มีปัญหาในการรักษาฐานเสียงในกลุ่มผู้สูงวัย ซึ่งอาจเป็นตัวตัดสินว่าใครจะได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้งจากรัฐสมรภูมิสำคัญอย่างฟลอริดา

ทรัมป์ยังท่องคาถาเดิมที่ทำให้ได้ชัยชนะสุดเซอร์ไพรส์ เมื่อปี 2016 ว่า ตนเป็นคนนอกที่ต้องต่อสู้กับชนชั้นผู้นำทางการเมืองที่เห็นแก่ตัวและทุจริตในวอชิงตัน

แม้มีคะแนนตามหลังไบเดนมาก แต่ทรัมป์กลับไม่พยายามเข้าหาผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตแม้แต่น้อย

ประมุขทำเนียบขาวขู่ว่า ถ้าเดโมแครตชนะจะทำให้อเมริกากลายเป็นเวเนซุเอลา และยอมให้พวกลักลอบเข้าเมืองรักษาฟรีในโรงพยาบาล ทำลายระบบประกันสุขภาพและสวัสดิการสังคม

และแม้แต่ตัวเองติดโควิดจนต้องนอนโรงพยาบาลเมื่อต้นเดือน และมีผู้เสียชีวิตในอเมริกากว่า 215,000 คน ทรัมป์ยังประกาศว่า อเมริกากำลังจะพิชิตไวรัสโคโรนาอย่างรวดเร็ว

ก่อนหน้านั้นไม่กี่ชั่วโมง ไบเดนหาเสียงอยู่ที่ฟลอริดา ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามเลือกตั้งสำคัญที่ทรัมป์ชนะในปี 2016 แต่โพลล่าสุดชี้ว่า ไบเดนมีคะแนนนำ

อดีตรองประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ผู้นี้ เดินทางไปที่ศูนย์ชุมชนซึ่งเป็นที่พำนักของผู้ปลดเกษียณจำนวนมากในเมืองเพมโบรคไพน์ส และประกาศว่า ทรัมป์ไม่เคยชายตามองกลุ่มผู้สูงวัยเลย พร้อมโจมตีว่า ทรัมป์จัดการวิกฤตโรคระบาดผิดพลาดเช่นเดียวกับการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ไบเดนหยิบยกคำพูดของทรัมป์ที่เคยบอกว่า ไวรัสโคโรนาไม่ทำให้ใครติดเชื้อ ทั้งที่จริงผู้สูงวัยคือกลุ่มที่จะได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด

“ผู้สูงวัยคนเดียวเท่านั้นที่ โดนัลด์ ทรัมป์ สนอกสนใจ ก็คือ ผู้สูงวัยชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์” ไบเดนบอก “เขาไม่ได้เคยใส่ใจพวกคุณเลย สำหรับ โดนัลด์ ทรัมป์ แล้ว พวกคุณคือพวกที่สามารถทอดทิ้งไปได้ พวกคุณคือพวกที่สามารถลืมไปได้ พวกคุณไม่ได้สลักสำคัญอะไรเลยในทางเป็นจริง นี่แหละคือสิ่งที่เขามองเรื่องนี้”

ทรัมป์แวะหาเสียงที่ฟลอริดาเป็นแห่งแรกเมื่อคืนวันจันทร์ (12) หลังหายจากโควิด และสัปดาห์นี้เขาจะเดินทางไปไอโอวาและนอร์ทแคโรไลนา ก่อนวกกลับไปฟลอริดาและจอร์เจีย

ทรัมป์เคยชนะในไอโอวาและจอร์เจียเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่โพลตอนนี้ชี้ว่า การแข่งขันคู่คี่ ขณะที่ผลสำรวจในฟลอริดาที่มหาวิทยาลัยฟลอริดา แอตแลนติก (เอฟเอยู) เผยแพร่เมื่อวันอังคารพบว่า ไบเดนได้ 51% และทรัมป์ 47%

เควิน แวกเนอร์ ศาสตราจารย์รัฐศาสตร์ของเอฟเอยู ชี้ว่า ไบเดนทำคะแนนในกลุ่มผู้สูงวัยได้ดีกว่าที่ ฮิลลารี คลินตัน อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรคเดโมแครตสมัยที่แล้ว เคยทำได้เมื่อปี 2016 และนี่อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในฟลอริดา

ผลสำรวจยังพบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 44% คิดว่า ทรัมป์จัดการวิกฤตไวรัสได้ดีถึงดีเยี่ยม แต่อีก 50% บอกว่า ผลงานทรัมป์ในเรื่องนี้แย่ถึงแย่มาก

ด้านทรัมป์เชิดใส่โพลและกล่าวหาว่าเป็น “ของปลอม”

ขณะเดียวกัน ยูเอส อิเล็กชันส์ โปรเจกต์ของมหาวิทยาลัยฟลอริดา คาดว่า ถึงตอนนี้มีผู้มีสิทธิออกเสียงไปลงคะแนนล่วงหน้ากันแล้วถึง 11.86 ล้านคน

ผู้เข้าฟังสวมมาสก์ และนั่งในที่นั่งซึ่งจัดแบบเว้นระยะห่างทางสังคม ก่อนหน้าอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต จะกล่าวปราศรัยที่ศูนย์ชุมชนเซาท์เวสต์ โฟกัล พอยต์ ในเมืองเพมโบรคไพน์ส รัฐฟลอริดา เมื่อวันอังคาร (13 ต.ค.)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปราศรัยในการชุมนุมหาเสียงที่สนามบิน จอห์น พี. เมอร์ธา จอห์นส์ทาวน์-แคมเบรีย เคาน์ตี  เมืองจอห์นส์ทาวน์ รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันอังคาร (13 ต.ค.) โดยที่ทั้งทรัมป์และผู้เข้าร่วมจำนวนมากไม่ได้สวมหน้ากาก ขณะที่คนฟังก็นั่งติดกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...