xs
xsm
sm
md
lg

“ทรัมป์” จี้ ร.ร.ปลูกฝังค่านิยม ‘รักชาติ’ ให้เยาวชนอเมริกัน จวกพวกต้านเหยียดผิว ‘ทำลายเอกภาพ’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องวานนี้ (17 ก.ย.) ให้มีการสอนบทเรียนเน้นความรักชาติ (patriotic teachings) แก่เยาวชนอเมริกัน พร้อมทั้งวิจารณ์การปลูกฝังแนวคิดต่อต้านเหยียดผิวว่าเป็นสิ่งที่จะทำลายความเป็นเอกภาพของชาติ

“ทางเดียวที่จะสร้างเอกภาพภายในชาติได้ก็คือ การส่งเสริมอัตลักษณ์ร่วมของความเป็นอเมริกัน และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องขอให้โรงเรียนต่างๆ กลับมาเน้นบทเรียนที่ส่งเสริมความรักชาติเป็นการด่วน” ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในกิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า การประชุมทำเนียบขาวว่าด้วยประวัติศาสตร์อเมริกัน (White House Conference on American History)

ทรัมป์ เรียกร้องให้สถานศึกษา “จัดทำหลักสูตรส่งเสริมความเป็นอเมริกันที่ยกย่องข้อเท็จจริง ลูกหลานเราจะต้องถูกสอนให้รักอเมริกาด้วยหัวใจและจิตวิญญาณของพวกเขา”

ในช่วง 6 สัปดาห์สุดท้ายถึงก่อนศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ พยายามทำทุกวิถีทางที่จะปลุกปั่นยุยงฐานเสียงฝ่ายขวาของตนให้ลุกขึ้นมาต่อต้านสิ่งที่เขาอ้างว่าเป็น “แผนของพวกซ้ายจัด” ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแบบอเมริกัน

ทรัมป์ พุ่งเป้าโจมตีทฤษฎีชาติพันธุ์แนววิพากษ์ (critical race theory), การตระหนักถึงความอ่อนไหวทางด้านเชื้อชาติ (racial sensitivity) ตลอดจนความพยายามที่จะตรวจสอบประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ด้วยการชูรากเหง้าของลัทธิเหยียดชาวแอฟริกันอเมริกัน

สหรัฐฯ เผชิญเหตุประท้วงและการก่อจลาจลครั้งใหญ่ในหลายเมือง ซึ่งมีต้นตอจากการที่ตำรวจผิวขาวใช้กำลังเกินกว่าเหตุและสังหารผู้ต้องสงสัยที่เป็นชายผิวสีระหว่างการจับกุม

นักเคลื่อนไหวมองว่า การชุมนุมประท้วงที่เกิดขึ้นสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการทำความเข้าใจกับปัญหาเหยียดผิว

“เรามาที่นี่ในวันนี้เพื่อประกาศว่า เราจะไม่ยอมสยบต่อการใช้อำนาจบาตรใหญ่ เราจะทวงประวัติศาสตร์ของเราคืน และประเทศของเรานั้นเป็นของพลเมืองทุกเชื้อชาติ สีผิว ศาสนา และความเชื่อ” ทรัมป์ กล่าว

“การก่อจลาจลและความวุ่นวายโดยพวกฝ่ายซ้ายเป็นผลโดยตรงมาจากการสั่งสอนแนวคิดเอียงซ้ายในโรงเรียนของเรามานานนับสิบๆ ปี”

ผู้นำสหรัฐฯ ยังระบุอีกว่า การตีความประวัติศาสตร์แบบพวกนิยมลัทธิแก้ (revisionist) และการปลูกฝังเรื่องความอ่อนไหวทางเชื้อชาติ “คือการโฆษณาชวนเชื่อและค่านิยมยาพิษ หากไม่ถูกกำจัดให้หมดสิ้นไปแล้ว จะละลายความผูกพันทางสังคมที่เชื่อมโยงเราไว้ด้วยกัน และทำลายประเทศชาติในที่สุด”

ที่มา : เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น