xs
xsm
sm
md
lg

ชดใช้ราคาแพง! เมืองสหรัฐฯ ต้องจ่าย 370 ล้าน ตำรวจปืนโหดยิงคนดำตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองลุยส์วิลล์ รัฐเคนทักกี จะต้องจ่ายเงิน 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว 370 ล้านบาท) แก่ครอบครัวของ บรีออนนา เทย์เลอร์ หญิงผิวสีที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต ระหว่างปฏิบัติการจู่โจมตรวจค้นอพาร์ทเมนท์ของเธอในเดือนมีนาคม สำหรับยุติคดีการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นโดยมิชอบ (wrongful death) จากการเปิดเผยของนายกเทศมนตรีเกรก ฟิสเชอร์ ในวันอังคาร(15ก.ย.)

ข้อตกลงระงับคดีครั้งนี้ ดูเหมือนจะเป็นการยอมความในจำนวนเงินที่มหาศาลที่สุดหนหนึ่งสหรัฐฯ ซึ่งปกติแล้วบ่อยครั้งที่กรมตำรวจทั้งหลายได้รับการปกป้องไม่ต้องจ่ายเงินชดใช้ต่อกรณีที่ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิตระหว่างการเข้าควบคุมตัว

"มันไม่ใช่แค่การยอมรับผิดอย่างตรงไปตรงมาในส่วนของทางเมือง แต่มันจะมาพร้อมกับการปฏิรูปกรมตำรวจลุยวิลล์ ในนั้นรวมถึงข้อบังคับที่กำหนดให้ผู้บังคับบัญชาต้องเห็นชอบขอหมายจับ ก่อนยื่นต่อผู้พิพากษา" ฟิสเชอร์กล่าวระหว่างแถลงข่าว

ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรายใดถูกดำเนินคดีอาญาต่อการตายของเทย์เลอร์ แค่คาดหมายว่า ดาเนียล คาเมรอน อัยการสูงสุดของเคนทักกี ซึ่งเป็นคนผิวดำและสังกัดรีพับลิกัน จะนำคดีขึ้นเข้าสู่การพิจารณาของคณะลูกขุนใหญ่ในสัปดาห์นี้

การตายของ เทย์เลอร์ ตามด้วย จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาวมินนีอาโปลิสเอาเข่ากดคอจนเสียชีวิตในเดือนพฤษภาคม โหมกระพือการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ และนับตั้งแต่นั้นก็เกิดการประท้วงตามเมืองต่างๆในทุกๆวัน

นายกเทศมนตรี ทางครอบครัวของเทย์เลอร์และนักเคลื่อนไหวท้องถิ่น บอกว่ารู้สึกยินดีต่อข้อตกลงระงับคดี แต่ก็ต่างเรียกร้องให้ดำเนินคดีทางอาญากับบรรดาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

เบนจามิน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวเปิดเผยว่า ข้อตกลงระงับคดีนี้ดูเหมือนจะเป็นการยอมความในจำนวนเงินที่มหาศาลที่สุดหนหนึ่งสหรัฐฯ ต่อกรณีที่มีผู้เสียชีวิตด้วยน้ำมือตำรวจ

ก่อนหน้านี้ครอบครัวของ ฟิลันโด คาสติเล ชายผิวดำที่ถูกตำรวจนายหนึ่งยิงเสียชีวิตคารถจักรยานยนต์ระหว่างถูกเรียกตรวจในมินเนโซตา ได้รับเงินชดเชย 3 ล้านดอลลาร์ในปี 2017 ส่วนก่อนหน้านั้นในปี่ 2016 เจ้าหน้าที่คลีฟแลนด์ยินยอมจ่ายเงินชดใช้ 6 ล้านดอลลาร์ ขอยุติคดีกับครอบครัวของทามีร์ ไรซ์ หลังเขาถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

เทย์เลอร์ เจ้าหน้าที่เทคนิคการแพทย์วัย 26 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 มีนาคม หลังตำรวจจู่โจมบุกเข้าไปในอพาร์ทเมนท์ของเธอไม่นานหลังจากเที่ยงตืน โดยใช้หมายจับแบบไม่ต้องเคาะประตูแสดงตัวตนขออนุญาต ที่เรียกว่า(No-knock)

ตำรวจลุยส์วิลล์ ได้รับอนุมัติหมายจับจากผู้พิพากษารายหนึ่ง ส่วนหนึ่งในการสืบสวนขบวนการค้ายาเสพติดที่บ้านอีกหลังในเมืองเดียวกัน โดยตำรวจแจ้งกับผู้พิพากษา เชื่อว่าหนึ่งในผู้ต้องสงสัยค้ายาใช้อพาร์ทเมนท์ของเทย์เลอร์เป็นสถานที่รับของ

ทางครอบครัวของเทย์เลอร์ เผยว่าเธอเคยออกเดทกับผู้ต้องสงสัยค้ายาคนหนึ่ง แต่ทั้งคู่เลิกกันแล้ว

ในเดือนมิถุนายน กรมตำรวจไล่ออกเจ้าหน้าที่ 1 ใน 3 คนที่เกี่ยวข้อง ได้แก่นักสิบเบรตต์ ฮันดินสัน ซึ่งเป็นคนขาว ต่อการไม่แยแสต่อคุณค่าของชีวิตมนุษย์อย่างร้ายแรง ด้วยที่เขาเป็นคนสาดกระสุนใส่อพาร์ทเมนท์ของเทย์เลอร์หลายสิบนัด ส่วนอีก 2 คนถูกโยกย้ายตำแหน่งหน้าที่ ขณะที่ทางเมืองก็ได้สั่งแบนหมายจับแบบ No-knock เช่นกัน
(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...