xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “โจรฮ่องกง” อุกอาจบุกงัดแฟลตนักสะสม กวาด “แสตมป์-งานศิลปะอักษพู่กันจีนประธานเหมา” มูลค่าร่วม 500 ล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพประกอบทางอินเตอร์เน็ต
เอเจนซีส์ – โจรบุกเข้าอพาร์ทเมนต์ที่ถนนนาธานในฮ่องกงของ ฟู่ ชุนเซี่ยว(Fu Chunxiao) นักสะสมแสตมป์และสิ่งของหายากยุคปฎิวัติวัฒนธรรมจีนสัปดาห์ที่ผ่านมา ฉกแสตมป์เก่าแก่ของจีนแผ่นดินใหญ่และผลงานศิลปะอักษรพู่กันจีนของอดีตประธานาธิบดี เหมา เจ๋อตุง ได้จากลิ้นชัก มูลค่ารวมสุดช็อก 4 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 500 ล้านดอลลาร์ ตำรวจกำลังล่าตัวคนร้ายอยู่ในเวลานี้หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานวันนี้(16 ก.ย)ว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นแฟลตของนักสะสมชื่อดัง ฟู่ ชุนเซี่ยว(Fu Chunxiao) ที่เคยจัดนิทรรศการแสดมป์หายากในยุคของอดีตประธานาธิบดีจีน เหมา เจ๋อตุง เมื่อปี 2018 โดยมีการจัดแสดงสิ่งในความครอบครองของเขาที่มีมากกว่า 200 ชิ้น

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า แฟลตแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ถนนนาธาน เขตเหยาหม่าเต๋(Yau Ma Tei) ในฮ่องกง ซึ่งถึงแม้ฟู่ที่เป็นสมาชิกสมาคมนักสะสมแสตมป์ฮ่องกงจะอาศัยอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่แต่เขากลับใช้อพาทเมนต์ในฮ่องกงเป็นที่เก็บของสะสมที่มีมูลค่าสูงไว้

การงัดแงะถูกค้นพบในเวลา 16.00 น. ของวันพฤหัสบดี(10)ที่ผ่านมา เกิดขึ้นเมื่อยามรักษาความปลอดภัยประจำตึกพบว่าประตูเหล็กดัดด้านนอกและประตูไม้ชั้นในห้องของฟู่ถูกเปิดออก

“มีร่องรอยการรื้อค้นทำให้ยามรักษาความปลอดภัยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในเวลาต่อมา” แหล่งข่าวด้านการบังคับใช้กฎหมายให้ข้อมูล และเสริมต่อว่า “และในภายหลังเจ้าทุกข์ได้ยืนยันว่าผลงานศิลปะอักษรพู่กันจีนและแสตมป์สะสมจำนวนหนึ่งได้หายออกไปจริง ซึ่งถึงแม้มูลค่าที่แท้จริงจะไม่สามารถประเมินได้ แต่ทว่าเชื่อว่ามีมูลค่ารวมถึง 4 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 500 ล้านดอลลาร์”

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เชื่อว่าคนร้ายน่าจะเข้าตึกผ่านทางประตูใหญ่และทำการงัดแงะประตูเหล็กดัดแฟลต ส่วนแหล่งข่าวตำรวจฮ่องกงอีกคนเปิดเผยว่า การระบุถึงของที่หายไปเกิดขึ้นหลังเจ้าของห้องแฟลตได้ส่งลูกสาวมาที่ฮ่องกงเมื่อต้นสัปดาห์นี้เพื่อช่วยเหลือการสอบสวน

โดยทางบุตรสาวของฟู่ได้แสดงหลักฐานว่าบิดาของเธอครอบครองสิ่งของเพื่อการสะสมที่หายากมาได้อย่างไร ฟู่ถือเป็นผู้มีชื่อเสียงว่าเป็นนักสะสมสิ่งของหายากสมัยยุคปฎิวัติวัฒนธรรมจีน

อ้างอิงจากแหล่งข่าวพบว่า โจรได้ฉกสิ่งของออกไปจากลิ้นชักที่ถูกปิดล็อกภายในแฟลต และนอกเหนือจากผลงานศิลปะอักษรพู่กันจีนของอดีตประธานาธิบดี เหมา เจ๋อตุง แล้ว ยังมีแสตมป์ที่เก่าแก่มูลค่าสูงจำนวน 5 ดวงได้หายไปอีกด้วย

แหล่งข่าวชี้ว่า ทางตำรวจฮ่องกงคาดว่า การขโมยครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของโจร 2 คน และในเวลานี้ตำรวจกำลังตามล่าผู้ร้ายต้องสงสัยที่ปรากฎในภาพจากกล้องวงจรปิดที่จับภาพได้ระหว่างที่คนทั้งคู่กำลังจะเดินออกจากตึก

แต่อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวตำรวจคนที่ 3 แสดงความเห็นไม่คิดว่าจะเป็นฝีมือโจรมืออาชีพ โดยกล่าวแสดงความคิดเห็นว่า “มีความเป็นไปได้ที่โจรย่องเบาเหล่านี้ได้ข้อมูลว่าเจ้าของแฟลตไม่ได้อยู่ในเมืองและภายในห้องเก็บสิ่งของมีค่าไว้”

ทั้งนี้ตัวเลขทางการฮ่องกงพบว่า คดีการลักทรัพย์ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้เพิ่มถึง 41.7% ไปอยู่ที่ 1,156 คดีเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019 ที่ 786 คดี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...