xs
xsm
sm
md
lg

Mulan ส่อแววเจ๊ง! แม้แต่คนจีนยังไม่ดู คะแนนจากผู้ชมจีน 4.7/10

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนังที่ดัดแปลงจากอนิเมชันชื่อดังของ Disney ส่อแววลำบากซะแล้ว ล่าสุด ยอดขายตั๋วล่วงหน้าในจีนออกมาต่ำกว่าที่คาด ส่วนกระแสวิจารณ์ของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ค่อนข้างจะเป็นไปในแง่ลบ

South China Morning Post อ้างอิงข้อมูลจากแอปขายตั๋วหนัง Maoyan ของชาวจีนที่เปิดขายตั๋วหนังเรื่อง Mulan ที่จะเข้าฉายในวันที่ 11 ก.ย. ที่จะถีงนี้

โดยหนังยอดตั๋วล่วงหน้าในวันแรก Mulan ทำไปได้แค่ 2.1 ล้านหยวนเท่านั้น ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับหนังฟอร์มใหญ่โดยทั่วไป และน้อยมากเมื่อเทียบกับหนังจีน The Eight Hundred และ Love You Forever ที่เปิดฉายไปก่อนหน้านี้แล้ว

เพราะขณะที่หนังฮอลลีวูดกลิ่นจนอย่าง Mulan ขายตั๋วล่วงหน้าได้แค่ 2.1 ล้านหยวน แต่หนังจีนแท้ๆ อย่าง Love You Forever กลับเคยขายตั๋วล่วงหน้าในวันแรกไปได้ถึง 140 ล้านหยวน และทำเงินทั้งหมดในวันแรกไป 250 ล้านหยวน ส่วน The Eight Hundred ก็ขายตั๋วล่วงหน้าได้มากถึง 27 ล้านหยวน ก่อนจะกวาดเงินในการฉายวันแรกไปทั้งหมด 130 ล้านหยวน

คะแนน Mulan จากผู้ชมชาวจีน
ขณะที่กรณีของ Mulan ผู้เชี่ยวชาญวงการหนังจีนเชื่อว่าหนังน่าจะทำเงินในวันแรกได้ในระดับ 9-10 ล้านหยวนเท่านั้น

แน่นอนว่า กระแสของ Mulan ในจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่น่าจะมาจากกระแส #boycottMulan แบบในฮ่องกง และหลายๆ ประเทศแต่อย่างใด แต่น่าจะมาจากตัวหนังโดยตรง ที่ชาวจีนส่วนใหญ่ไม่ค่อยปลื้มการตีความเรื่องราวของจีนในมุมมองของฮอลลีวูดในหนังเรื่องนี้

นอกจากนั้น คนจีนจำนวนไม่น้อยก็ดูหนังที่หลุดออกมาในโลกออนไลน์ไปแล้ว และกระแสที่ออกมาก็ถือว่าเลวร้ายมาก คะแนนในเว็บ Douban ต่ำแค่ 4.7/10 เท่านั้น

โดยคนที่ดูหนังมาแล้วส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะปลื้มกับการนำเสนอวัฒนธรรมจีนในหนังที่ดูแปลกๆ ตามสไตล์หนังเกี่ยวกับจีนที่สร้างโดยชาวต่างชาติ แม้ Disney จะพยายามปรับเปลี่ยนรายละเอียดต่างๆ เพื่อให้ถูกต้องตามวัฒนธรรมจีนมากขึ้นแล้วก็ตาม

แม้แต่ตลาดหนังจีน Mulan ก็ยังไปไม่รอด
Mulan ใช้ทุนสร้างสูงถึง 200 ล้านเหรียญฯ ตอนนี้ Disney อาจจะต้องลุ้นให้หนังขายทุนน้อยที่สุด มากกว่าจะไปหวังกำไรอะไรใหญ่โต

วงการหนังจีนกลับมาเปิดฉายหนังตามปกติอีกครั้ง หลัง COVID-19 ทำให้โรงหนังเงียบเหงามานาน โดยหนังสงคราม The Eight Hundred คือ หนังที่ทำเงินอย่างถล่มทลายที่สุด ตอนนี้กวาดไปแล้ว 2,297 ล้านหยวน หรือ 336 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ส่วน Mulan ที่เคยมีกำหนดฉายตั้งแต่ต้นปี แต่สุดท้าย COVID-19 ทำให้หนังถูกเลื่อนฉายไปเรื่อยๆ จนสุดท้าย Disney ตัดสินใจส่งหนังฉายประมาณในต้นเดือน ก.ย. ส่วนในสหรัฐอเมริกา Mulan จะถูกปล่อยขายทาง Disney+ ในราคา 29 เหรียญฯ

The Eight Hundred หนังสุดฮิตของจีนหลัง COVID-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...