xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อดีตผู้บริหารนิสสันชาวอเมริกันขึ้นศาลโตเกียวตามลำพัง ไร้เงา “คาลอส กอส์น”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ – อดีตผู้บริหารนิสสันชาวอเมริกัน เกร็ก เคลลี (Greg Kelly) ปฎิเสธข้อกล่าวหาช่วย คาลอส กอส์น ซุกรายได้ในการขึ้นศาลไต่สวนที่กรุงโตเกียววันอังคาร(15 ก.ย)เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปีที่อัยการญี่ปุ่นจับกุมตัวคนทั้งคู่


รอยเตอร์รายงานวันนี้(15 ก.ย)ว่า อดีตผู้บริหารบริษัทนิสสันชาวอเมริกัน เกร็ก เคลลี (Greg Kelly)ที่อยู่ในระหว่างอยู่ในการกันหลังจากเขาถูกปล่อยตัวจากเรือนจำในปี 2018 เดินขึ้นศาลแขวงโตเกียวในชั้นไต่สวนวันแรกซึ่งตรวกับวันอังคาร(15)โดยที่ไม่มีอดีตผู้บริหารนิสสันชาวฝรั่งเศส คาลอส กอส์น ปรากฎตัวร่วม

เกร็ก เคลลี อ้างอิงการรายงานจากเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ กล่าวต่อหน้าคณะผู้พิพากษาว่า “หลักฐานได้แสดงว่าผมไม่ได้ละเมิดกฎหมาย”

ทั้งนี้เคลลีถูกว่าจ้างจากบริษัทนิสสันให้เป็นผู้บริหารในสหรัฐฯเมื่อปี 1988 เขาออกมาปกป้องกอส์นโดยกล่าวว่า “คาร์ลอส กอส์นไม่เคยได้รับการจ่ายใดๆและเขาไม่ได้ถูกสัญญาใดๆ”

และเคลลีได้กล่าวต่อศาลว่า “ผมขอปฎิเสธต่อข้อหาทั้งหมด ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสบคบคิดความผิดทางอาญา”

รอยเตอร์รายงานว่า เคลลีสวมหน้ากากและสวมหูฟังเพื่อฟังล่ามแปลภาษาอังกฤษภายในศาลที่เกิดขึ้นตามกระบวนการที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่

เขากล่าวต่อว่า “คุณกอส์นเป็นผู้บริหาสูงสุดที่หายาก” รอยเตอร์รายงานว่าเกร็ก เคลลีถูกดำเนินดคีข้อหาช่วยกอส์นแอบซ่อนเงินสัญญาแพ็กเก็จเกษียณอายุของกอส์นจำนวน 9.3 พันล้านเยน(88 ล้านดอลลาร์)ในช่วงเวลา 8 ปีผ่านการจ่ายที่ล่าช้า

ซึ่งตัวแทนบริษัทนิสสันที่ขึ้นศาลชั้นไต่สวนได้กล่าวกับคณะผู้พิพากษาศาลแขวงญี่ปุ่นอ้างอิงจากสื่ออังกฤษว่า ทางบริษัทไม่โต้แย้งต่อข้อหา และพร้อมที่จะจ่ายค่าปรับจำนวน 2.4 พันล้านเยน

รอยเตอร์ชี้ว่า ระยะเวลาชั้นการไต่สวนอาจต้องยาวานานถึง 1 ปี และหากว่าเคลลีที่มีอายุครบ 64 ปีในวันอังคาร(15)ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง เขาอาจต้องได้รับโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีในเรือนจำพร้อมกับค่าปรับ 10 ล้านเยน (94,330 ดอลลาร์)

กระบวนการไต่สวนจะประกอบไปด้วยหลักฐานและการให้การจากผู้บริหารที่มีชื่อเสียงของบริษัท รวมถึงอดีตผู้บริหารสูงสุดนิสสัน ฮิโรโต ไซกาวา(Hiroto Saikawa)ที่อาจจะช่วยแสดงให้เห็นถึงระบบการทำงานภายในบริษัทนิสสันค่ายรถชื่อดังของญี่ปุ่น

ด้านดี(Dee) ภรรยาของเคลลีได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่ด้านนอกของศาลยืนยันความบริสุทธิของสามีว่าเขาไม่ได้กระทำความผิดใดๆพร้อมชี้ว่า เธอภาคภูมิใจในตัวเขา และสามีเป็นคนที่มีเกียร์ติ ซึ่งในระหว่างการได้รับประกันตัวเคลลีอาศัยอยู่ในอพาทเมนต์ที่กรุงโตเกียว เดอะการเดียนรายงานSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...