xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: เบลารุสประท้วงใหญ่ร่วมแสน “ลูคาเชนโก” ฉลองวันเกิดวัย 66 ปีต่อสายคุย “ปูติน” ส่งคอนวอยรถถังออกวิ่งบนถนน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ผู้นำเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ฉลองวันเกิดครบรอบ 66 ปีในเช้าวันอาทิตย์(30 ส.ค)ด้วยการหารือทางโทรศัพท์ร่วมกับผู้นำรัสเซีย ท่ามกลางการประท้วงใหญ่กลางกรุงมินสค์มีคนเข้าร่วมจำนวน
100,000 คนสื่อต่างชาติถูกห้ามทำข่าว สื่อท้องถิ่นรายงานเห็นคอนวอยรถถังออกวิ่งบนถนน วันอาทิตย์(30
ส.ค)มีผู้ประท้วงถูกจับ 125 คน

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(30 ส.ค)ว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ส่งความปราถนาดีไปยังประธานาธิบดีเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ระหว่างที่คนทั้งคู่ได้ต่อสายหารือทางโทรศัพท์ในเช้าวันอาทิตย์(30)
เกิดขึ้นท่ามกลางการออกมาประท้วงของประชาชนชาวเบลารุสที่มีจำนวนไม่ต่ำว่า 100,000 คนในกรุงมินสค์อ้างอิงตัวเลขจากเดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ และมีการรายงานการพบเห็นขบวนรถถังวิ่งอยู่ในตัวเมือง

วันอาทิตย์เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 66 ของลูคาเชนโก โดยในแถลงการณ์ของเครมลินได้กล่าวว่า ลูคาเชนโกจะเดินทางไปที่กรุงมอสโกเพื่อพบกับปูตินในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ พร้อมเสริมว่าผู้นำทั้งสองตกลงร่วมกันในการกระชับความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งขึ้น และขยายความร่วมมือระหว่างกัน

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานว่า แค่ 2 ชั่วโมงแรกของการประท้วงในวันอาทิตย์(30) ตำรวจได้จับกุมตัวผู้ประ ท้วงไปแล้วถึง 125 คน แต่ไม่มีความรุนแรงให้เห็น อย่างไรก็ตามยังพบภาพตำรวจพยายามลากผู้ประท้วงจากฝูงชนเพื่อเข้าจับกุมแต่เกิดการยื้อแย่ง

ขณะที่สื่อเบลารุส TUT.BY ออกรายงานการปรากฎตัวของขบวนรถถังจำนวน 8 คันวิ่งอยู่ในกรุงมินสค์ แต่ทว่าไม่ได้เข้าใกล้ในจุดของผู้ชุมนุม

ทั้งนี้มีรายงานว่าเบลารุสออกคำสั่งห้ามสำนักข่าวต่างชาติทำข่าว โดยCNNรายงานว่า นักข่าวเบลารุสจำนวน 19 คนที่ทำงานให้กับบีบีซี และสื่อต่างชาติอื่นถูกถอนใบอนุญาตในวันเสาร์(29)

ซึ่งบีบีซี และสำนักข่าวเอพีได้รับผลกระทบจากนักข่าวโดนถอนใบอนุญาตนี้

โดยเอพีกล่าวว่า นักข่าว 2 คนซึ่งมีฐานในกรุงมอสโกที่รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์เบลารุสถูกส่งตัวกลับไปยังรัสเซียในวันเสาร์(30) ซึ่งการขับออกนอกประเทศเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากเบลารุสได้จับกุมนักข่าว 50 คนอ้างอิงจากสมาพันธ์นักข่าวเบลารุส BAJ (Belarusian Association of Journalists)

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ก่อนหน้าการใหญ่วันอาทิตย์ที่่ผ่านมามีภาพปรากฎขึ้นเป็นผู้นำลูคาเชนโกปรากฎตัวในชุดดำพร้อมกับถือปืนไรเฟิลขณะที่เขากำลังบินอยู่บนเฮลิคอปเตอร์เหนือพื้นที่การประท้วง โดย RT สื่อรัสเซียได้รายงานเมื่อวันจันทร์(24)ว่า ประธานาธิบดีเบลารุสที่อยู่ในชุดสีดำทางทหารมือถือปืนไรเฟิลเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์เดินทางไปยังทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงมินสค์

ซึ่งในวันอาทิตย์(30)เป็นอีกครั้งที่โฆษกประธานาธิบดีเบลารุสกล่าวว่า ลูคาเชนโกอยู่ภายในที่พักของเขา พร้อมกับเผยแพร่ภาพอีกชิ้นเป็นภาพของลูคาเชนโกกำลังเดินอยู่ข้างนอกพร้อมกับอาวุธปืนอัตโนมัติ แต่สื่ออังกฤษชี้ว่ายังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าภาพถูกถ่ายในวันนั้นหรือไม่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...