xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ปูตินรับเตรียมกองกำลังพร้อมช่วยลูคาเชนโก แต่แย้มยังไม่ถึงเวลาใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ผู้นำรัสเซียเปิดเผยล่าสุดรับปากประธานาธิบดีเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ให้สนับสนุนทางกำลังทหาร รับตอนนี้เตรียมกองกำลังไว้พร้อมแล้วแต่ได้ตกลงร่วมกันว่าจะใช้ก็ต่อเมื่อถึงเวลาแต่ยืนยันตอนนี้สถานการณ์ยังไม่สุกงอม สร้างความวิตกให้กับบรรดาผู้นำอียู โปแลนด์เรียกทูตเบลารุสไปร้องเรียนในข้อกล่าวหาจากมินสค์ อ้างวอร์ซอมีแผนเข้ายึดจังหวัดกรอดนา

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(27 ส.ค)ว่า มีกว่า 6,700คนที่ถูกจับกุมภายในไม่กี่วันหลังการประท้วงต้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเบลารุสเมื่อวันที่ 9 ส.ค และมีการปะทะเกิดขึ้นระหว่างการประท้วงมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายร้อยคนรวมตำรวจเบลารุสไม่ต่ำกว่า 150 คนอ้างอิงจากสปุตนิค นิวส์ สื่อรัสเซีย

ล่าสุดประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในเบลารุสว่า
“(ลูคาเชนโก)ได้ร้องขอให้ผมจัดตั้งกองกำลังสำรองรักษากฎหมายไว้ และผมได้ทำเช่นนั้นแล้ว แต่เราต่างตกลงกันว่ากองกำลังเหล่านี้จะไม่ต้องใช้เว้นแต่สถานการณ์จะควบคุมไม่ได้แล้ว” ปูตินแถลง 

สื่ออังกฤษรายงานว่า การออกมาแสดงความเห็นของผู้นำรัสเซียสร้างความตกใจให้กับบรรดาผู้นำสหภาพยุโรปที่ต่างวิตกถึงปัญหาที่รัสเซียได้เคยแอบใช้สถานการณ์ความไม่สงบในยูเครนและใช้กำลังทหารเข้าผนวกแหลมไครเมียเมื่อปี 2014

อย่างไรก็ตามในแถลงการณ์ของปูตินเขาไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียดถึงกองกำลังสำรองจัดตั้งที่ว่านี้ และที่กรุงมินสค์ลูคาเชนโกยังคงใช้กองกำลังตำรวจปราบจลาจล กองกำลังมหาดไทย และหน่วยรบพิเศษบางหน่วย เข้าจัดการกับกลุ่มผู้ประท้วง

ปูตินกล่าวยอมรับว่า “ไม่จำเป็นต้องทำให้เป็นความลับ เพราะมีสนธิสัญญาที่เกี่ยวข้องที่กล่าวว่า รัฐชาติสมาชิกทั้งหมดขององค์การนี้รวมถึงองค์การรัฐสหภาพรัสเซียและเบลารุส(สหภาพรัฐ: Union State)สมควรต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการปกป้องอธิปไตยประเทศ พรมแดนภายนอกและเสถียรภาพ”

เมื่อวานนี้(26)พบว่าเครื่องบินได้นำเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหน่วย FSB หรือ หน่วย KGB เดิมในสมัยอดีตสหภาพโซเวียตร่อนลงจอดที่กรุงมินสค์ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ 

แต่เครมลินแถลงว่า ไม่ทราบว่ามีใครบ้างอยู่บนเครื่องหรือการให้คำแนะนำหากว่ามีเกิดขึ้น

ด้านนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ มาเตอุซ มอราวีสกี (Mateusz Morawiecki) ได้ออกแถลงการณ์ออกมาประณามปูตินอย่างรวดเร็ว
โดยเขาเรียกร้องให้รัสเซียสั่งยกเลิกแผนการใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในเบลารุสทันที

ขณะเดียวกันกระทรวงต่างประเทศโปแลนด์ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตเบลารุสไปตักเตือนจากการที่ทางมินสค์ออกมาอ้างว่า
วอร์ซอมีแผนที่จะเข้าผนวกจังหวัดกรอดนา(Grodno) สปุตนิค นิวส์ ชี้

โดยผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์Marcin Przydacz ได้เปิดเผยว่าสำนักงานประธานาธิบดีลูคาเชนโกก่อนหน้าได้เคยกล่าวหาว่าโปแลนด์มีแผนผนวกจังหวัดของเบลารุส พร้อมกับชี้แจงว่า รัฐบาลวอร์ซอไม่มีความตั้งใจในการเข้ายึดดินแดนของเบลารุส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...