xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: อเมริกันผิวขาววัย 17 ใช้ไรเฟิลยิงประท้วงรัฐวิสคอนซินตาย 2 ศพถูกตั้งข้อหา - อัยการสหรัฐฯเปิดชื่อตำรวจดึงเสื้อจ่อยิง “จาค็อบ เบลค”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – เมื่อวานนี้(27 ส.ค)ไคล์ ริทเทนเฮาส์( Kyle Rittenhouse) ผู้ต้องหาผิวขาววัย 17 ปีถูกตั้งข้อหา 6 กระทงในคดีฆ่าคนตายและพยายามฆ่าผู้ประท้วงรัฐวิสคอนซินคืนวันอังคาร(25 ส.ค)ที่จบลงด้วยการเสียชีวิต 2 รายและบาดเจ็บ 1 ราย ส่วนอัยการรัฐวิสคอนซินเปิดเผยชื่อตำรวจใช้ปืนลั่นกระสุน 7 นัดสังหาร จาค็อบ เบล็ค คือ รัสเทน เชสสกี( Rusten Sheskey)RT สื่อรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้(27 ส.ค)ว่า ไคล์ ริทเทนเฮาส์( Kyle Rittenhouse) ผู้ต้องหาผิวขาววัย 17 ปีซึ่งมีภาพถือปืนสงครามไรเฟิลในคืนการประท้วงที่เคโนชา(Kenocha) รัฐวิสคอนซินคืนวันอังคาร(25) ที่มีการยิงเกิดขึ้นและมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 1 ราย ถูกจับในวันพุธ(26)

ซึ่งเมื่อวานนี้(27)ริทเทนเฮาส์ถูกตั้งข้อหา 6 กระทงใน 2 คดีคือฆ่าคนตายและพยายามฆ่า นอกจากนี้ยังมีข้อหาอื่นๆคือข้อหาเลินเล่อจนทำให้เกิดอันตราย ข้อหาเลินเล่อจนทำให้มีการเสียชีวิต และการครอบครองอาวุธอันตรายของผู้เยาว์

ซึ่งหากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงอาจถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต และถึงแม้ริคเทนเฮาส์จะมีอายุ 17 ปีแต่เขาไม่น่าที่จะถูกไต่สวนในฐานะผู้เยาว์ในรัฐวิสคอนซิน สื่อรัสเซียชี้

ทั้งนี้มือไรเฟิลวัย 17 ปีถูกจับกุมโดยตำรวจรัฐอิลลินอยส์หลังจากที่ริคเทนเฮาส์หนีกลับไปที่บ้านในอันทิอ็อค(Antioch)รัฐอิลลินอยส์ ห่างจากเมืองเคดนชาออกไปแค่ 20 ไมล์เท่านั้น และเขาต้องขึ้นศาลเพื่อรับฟังการส่งตัวไปยังรัฐวิสคอนซินในวันนี้(28)

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานว่า วิดีโอคลิปที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วแสดงให้เห็นภาพชายคนหนึ่งมีอาวุธปืนยาววิ่งอยู่บนถนนถูกติดตามโดยฝูงชน และพบว่าชายคนดังกล่าวเกิดล้มลงและเริ่มต้นยิง มีเสียงปืนได้ยินออกมาไม่กี่นัด

โดยในภาพวิดีโอคลิปที่เผยแพร่จาก WGN News รายงานวันพฤหัสบดี(27)แสดงให้เห็น ชายที่ถือไรเฟิลถูก 2 ผู้ประท้วงติดตาม และล้มลงซึ่งมีหนึ่งในนั้นพยายามใช้มือล้วงเพื่อจะนำปืนพกออกมาแต่ชายที่ถือปืนไรเฟิลลั่นไกยิงได้ทันทำให้ชายที่มีปืนพกในความครอบครองดึงปืนออกมาให้เห็นแต่หนีไปรวมถึงผู้ประท้วงอีกคนที่ไล่ตามชายถือปืนไรเฟิล และในช่วงท้ายของวิดีโอคลิปพบว่าชายถือปืนไรเฟิลชูมือเหนือศรีษะเป็นสัญลักษณ์ยอมจำนนในขณะที่มีอาวุธปืนไรเฟิลอยูข้างกายมุ่งหน้าไปที่คาราวานยานหุ้มเกราะที่แล่นเข้ามา แต่ไม่พบว่าเขาถูกจับกุม และเขายังเดินผ่านรถตำรวจที่ติดไซเรนและเดินเลี้ยวออกจากถนนใหญ่กลับออกไป

ทั้งนี้อ้างอิงจากตำรวจและข้อมูลส่วนบุคคลบนอินเตอร์เนต พบว่าริคเทนเฮาส์เคยเป็นสมาชิกของโครงการโรงเรียนตำรวจสำหรับเยาวชนที่มีความสนใจในอาวุธปืน

และในการแถลงข่าวของนายอำเภอเคโนชา เคาน์ตี (Kenosha County Sheriff) เดวิด เบธ (David Beth) กล่าวว่า เขาได้รับการร้องขอจากสมาชิกชุมชนให้อำนาจแก่พลเมืองในการช่วยเหลือตำรวจเพื่อรับมือการประท้วง

“สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคืน(..)นั้นเป็นเหตุผลที่ดีว่าเหตุใดผมจึงไม่สามารถ” และกล่าวต่อว่า “และเมื่อผมได้ให้อำนาจใครคนหนึ่งทำให้พวกเขาอยู่ใต้กฎหมายรัฐธรรมนูญรัฐวิสคอนซินทันที”

นายอำเภอกล่าวต่อว่า กลุ่มคนที่ได้รับอนุญาตจากเขาอยู่ในความรับผิดชอบของเขา ของเคาน์ตี และของรัฐ

“กลุ่มคนต้องการให้ผมให้อำนาจกลุ่มคนที่ถือปืน และคนๆนี้ถืออาวุธปืน” เบธกล่าวโดยอ้างไปถึงผู้ต้องสงสัยวัย 17 ปีที่ถูกจับ
และเสริมต่อว่า “เขาอาจเป็นส่วนหนึ่งของมัน”

ขณะเดียวกันตำรวจที่มีภาพใช้มือดึงเสื้อกล้ามของ จาค็อบ เบลค ก่อนจ่อยิงที่ข้างหลังของเขารัว 7 นัดในวันอาทิตย์(23)ถูกอัยการรัฐวิสคอนซิน โจช คอล (Josh Kaul) อ้างอิงจากบีบีซี สื่ออังกฤษ ได้เปิดการแถลงข่าววันพุธ(26)แถลงว่าคือ เจ้าหน้าที่รัสเทน เชสสกี( Rusten Sheskey)

ทั้งนี้พบว่าเชสสกีทำหน้าที่เป็นตำรวจเคโนชาเคาน์ตีนาน 7 ปี เขากล่าวว่า “ไม่มีเจ้าหน้าที่คนอื่นใช้อาวุธยิง”

ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯได้เปิดการสอบสวนคดียิง จาค็อบ เบลค และส่งเจ้าหน้าที่ FBI จำนวน 200 นายและตำรวจมาร์แชลสหรัฐฯไปยังเมืองเคโนชา

และหลังจากผู้นำสหรัฐฯประธานาธิบดี โดนัลด์ เจ ทรัมป์ ได้ทวีตว่าจะจัดส่งกำลังจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯไปที่เมืองเพื่อจัดการปัญหาผู้ประท้วงปล้นสะดม เผาทำลาย และความรุนแรงทำให้ผู้ว่าการรัฐวิสคอนซิน โทนี เอเวอร์ส( Tony Evers) กล่าวว่าได้ออกคำสั่งส่งกำลังทหารเนชันแนลการ์ดประจำรัฐ 500 นายเสริมการทำงานตำรวจในพื้นที่Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น